
คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี ภรรยาคู่ชีวิตของ เจริญ สิริวัฒนภักดี เสียชีวิต
วันที่ 17 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี ภรรยาของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัท ทีซีซี และเครือไทยเบฟฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือธุรกิจชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อเวลา 01.24 น. ของวันนี้ (17 มี.ค.)
คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี เกิดวันอังคารที่ 2 มีนาคม 2486 มีอายุ 80 ปี เป็นภรรยาคู่ชีวิตของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี มหาเศรษฐีระดับแสนล้านของไทย เจ้าของกลุ่มไทยเบฟเวอเรจ และเป็นรองประธานกรรมการ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)
นอกจากนี้ คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี เป็นผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัททีซีซี หรือกลุ่มบริษัทไทยเจริญคอร์ปอเรชั่น หนึ่งในเครือธุรกิจชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งคุณหญิงวรรณามีประสบการณ์การลงทุนด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มายาวนานกว่า 50 ปี
คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี ดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) รองประธานกรรมการ และรองประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) รวมถึงดำรงตำแหน่งสำคัญในคณะกรรมการของบริษัทในกลุ่มบริษัททีซีซี
เว็บไซต์ TTC Group ระบุว่า กลุ่มไทยเจริญคอร์ปอเรชั่น หรือ ทีซีซี กรุ๊ป ก่อตั้งขึ้นมากว่า 30 ปี โดยนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ซึ่งเกิดและเติบโตในย่านธุรกิจทรงวาด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของไชน่าทาวน์ ในครอบครัวชาวจีนโพ้นทะเลจากเมืองซัวเถา อำเภอเท่งไฮ้ และได้เริ่มทำการค้าตั้งแต่เยาว์วัย
ต่อมาได้สมรสกับคุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี จากนั้นได้ร่วมกันพัฒนากิจการจากเล็กสู่ใหญ่ จากการขายสินค้าให้โรงงานสุรา พัฒนามาสู่การเป็นเจ้าของโรงงานสุรา จนได้รับสัมปทานโรงงานสุราทั้งหมดเมื่อเข้าสู่ยุคการค้าสุราเสรี ได้ประมูลโรงกลั่นสุราในนามกลุ่มแสงโสม และได้ขยายกิจการไปสู่ธุรกิจ
อุตสาหกรรมที่ต่อเนื่อง เช่น เบียร์ แอลกอฮอล์ น้ำตาล บรรจุภัณฑ์ และอื่น ๆ ตลอดจนได้เข้าสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เช่น การลงทุนในกลุ่มโรงแรมอิมพีเรียล กลุ่มนอร์ธปาร์ค กลุ่มพันธ์ทิพย์ กลุ่มเกษตร รวมทั้งได้เข้าลงทุนในกิจการของกลุ่มธุรกิจที่สำคัญ เช่น กลุ่มเบอร์ลี่ ยุคเกอร์ และกลุ่มอาคเนย์ประกันภัย ประกันชีวิต เป็นต้น
การที่ดำเนินธุรกิจมาถึงปัจจุบันได้นั้น นายเจริญได้กล่าวเสมอว่า มาจากรากฐานการเลี้ยงดูของครอบครัวที่ได้เน้นย้ำความมีคุณธรรมในการปฏิบัติต่อผู้อื่น และเมื่อมีครอบครัวได้มีโอกาสใกล้ชิดและได้รับคำชี้แนะจากพ่อตาซึ่งให้หลักยึดด้วยคำจีน 4 คำคือ ยิ่ม (ความอดทน จะทำให้สำเร็จและบรรลุตามเป้าหมาย) เหยียง (ความเสียสละ จะทำให้พ้นภัย) แจ๋ (ความเงียบ สุขุม ทำให้เกิดปัญญา) และ ลัก (ความร่าเริง จะมีสุขอายุยืน)
ทั้งหมดนี้เป็นหลักในการดำเนินธุรกิจ ดำเนินชีวิต รวมทั้งการปฏิบัติต่อผู้อื่นที่ นายเจริญและคุณหญิงวรรณายึดถือเสมอมา
สำหรับคุณหญิงวรรณานั้น นอกจากจะร่วมบริหารกิจการแล้ว ยังรับภาระดูแลบุตรธิดาให้ได้รับการศึกษาอย่างดีทุกคน ทั้งยังเป็นกำลังสำคัญในด้านการทำงานการกุศลและช่วยเหลือสังคมในหลายด้าน
เมื่อปี พ.ศ. 2531 ได้รับพระราชทานนามสกุล “สิริวัฒนภักดี” นายเจริญได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก (ม.ป.ช.) มหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.) ทุติยจุลจอมเกล้า (ท.จ.) และปฐมดิเรก คุณาภรณ์ (ป.ภ.) ในขณะที่คุณหญิงวรรณา ได้รับ มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก (ม.ป.ช.) มหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.) ตติยจุลจอมเกล้า (ต.จ.) ปฐมดิเรกคุณาภรณ์ ( ป.ภ.) และทั้งสองยังได้รับปริญญาดุษฎีบันฑิตกิตติมศักดิ์จากสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงของประเทศ