กทม.จับจริง จอดทิ้ง-จอดแวะ-ขี่บนทางเท้า ปรับสูงสุด 5 พันบาท

กทม. จับจริง จอดทิ้ง-จอดแวะ-ขี่บนฟุตบาธ ปรับสูงสุด 5 พันบาท
ภาพจากเพจ กรุงเทพมหานคร

กทม.จับจริง จอดทิ้ง-จอดแวะ-ขี่บนทางเท้า ปรับสูงสุด 5 พันบาท ยกต่อเนื่องซากรถยนต์จอดทิ้งกลางซอยจรัญสนิทวงศ์ 69 และใต้ทางด่วนศรีรัชเชิงสะพานพระราม 7 ย่านบางพลัด

วันที่ 23 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ติดตามการเคลื่อนย้ายซากยานยนต์ที่จอดทิ้งไว้บนถนนหรือสถานที่สาธารณะ บริเวณซอยจรัญสนิทวงศ์ 69 และบริเวณใต้ทางด่วนศรีรัช เชิงสะพานพระราม 7 เขตบางพลัด

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม
นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

โดยมีนายศุภกฤต บุญขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ นางสาวอารียา เพ็งประเสริฐ ผู้อำนวยการเขตบางพลัด พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่เขตบางพลัด สำนักเทศกิจ กองโรงงานช่างกล สำนักการคลัง สถานีตำรวจนครบาลบางพลัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และให้ข้อมูล

สำนักงานเขตบางพลัด ได้สำรวจความเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่ ประกอบกับได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีซากยานยนต์จอดทิ้งไว้บริเวณซอยจรัญสนิทวงศ์ 69 จำนวน 1 คัน และบริเวณใต้ทางด่วนศรีรัช เชิงสะพานพระราม 7 จำนวน 1 คัน

Advertisement

โดยได้ประสานสถานีตำรวจนครบาลท้องที่ ดำเนินการตรวจสอบซากยานยนต์ดังกล่าวว่าอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทางคดีหรือไม่ พร้อมทั้งปิดประกาศให้เคลื่อนย้ายซากยานยนต์ออกจากพื้นที่ภายในระยะเวลา 15 วัน แต่ยังไม่มีผู้ใดมาเคลื่อนย้าย

ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบเจ้าของหรือผู้ครอบครองซากยานยนต์ดังกล่าว โดยวันนี้เขตร่วมกับสำนักเทศกิจ สถานีตำรวจนครบาลบางพลัด และกองโรงงานช่างกล สำนักการคลัง ซึ่งให้การสนับสนุนรถสไลด์ในการเคลื่อนย้ายซากยานยนต์

กทม. จับจริง จอดทิ้ง-จอดแวะ-ขี่บนฟุตบาธ ปรับสูงสุด 5 พันบาท
ภาพจากเพจ กรุงเทพมหานคร

เพื่อนำไปไว้บริเวณสถานที่เก็บรักษาของกลางศูนย์เก็บซากยานยนต์ เขตหนองแขม โดยจะจัดเก็บซากยานยนต์ไว้เป็นระยะเวลา 6 เดือน หากไม่มีเจ้าของหรือผู้ครอบครองมาติดต่อขอรับคืน จะดำเนินการขายทอดตลาดซากยานยนต์ตามระเบียบของทางราชการว่าด้วยการดำเนินคดีต่อไป

“ประชาชนในพื้นที่ รวมถึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง สามารถมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่สาธารณะ หากพบเห็นซากยานยนต์จอดทิ้งไว้ริมถนนหรือพื้นที่สาธารณะเป็นเวลานาน ไม่มีเจ้าของมาเคลื่อนย้ายออกไป สามารถแจ้งฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตในพื้นที่ หรือผ่านทาง Application Traffy Fondue เพื่อประสานสถานีตำรวจท้องที่ดำเนินการตรวจสอบทางด้านคดี”

“และเคลื่อนย้ายไปเก็บไว้ที่ศูนย์เก็บซากยานยนต์ของกรุงเทพมหานคร เพื่อความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่ ตลอดจนคืนช่องทางจราจรแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนในการเดินทางสัญจร” รองผู้ว่าฯจักกพันธุ์กล่าว

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม
นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการจอดทิ้งซากยานยนต์บนถนนหรือสถานที่สาธารณะ สามารถแจ้งข้อมูลได้ทาง Application Traffy Fondue หรือฝ่ายเทศกิจสำนักงานเขตในพื้นที่ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่สาธารณะ ตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 18 ที่กำหนดห้ามมิให้ผู้ใดทิ้ง วาง หรือกองซากยานยนต์บนถนนหรือสถานที่สาธารณะ

Advertisement

โดยบทกำหนดโทษ ตามมาตรา 56 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท สำหรับผลการดำเนินงานจัดการซากยานยนต์จอดทิ้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562-2566 ที่ผ่านมา ตรวจพบซากยานยนต์ จำนวน 1,299 คัน เจ้าของเคลื่อนย้าย จำนวน 1,091 คัน สำนักงานเขตเคลื่อนย้าย จำนวน 161 คัน และรอเคลื่อนย้าย จำนวน 47 คัน ทั้งนี้ได้มีการเปรียบเทียบปรับไปแล้ว จำนวน 28 คัน และขายทอดตลาด จำนวน 11 คัน

ทั้งนี้ กทม.เน้นย้ำการจัดระเบียบทางเท้า โดยจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจ ตรวจตราและกวดขันผู้ขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือล้อเลื่อน ที่จอดหรือขับขี่รถบนทางเท้า ตามมาตรการ “จับจริง ปรับจริง” อ้างอิงตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 และแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ. 2560 มาตรา 17 (1) และ 17 (2) ประกอบมาตรา 56 ซึ่งจะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท

หากฝ่าฝืนไม่ชำระค่าปรับ จะถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย ในกรณีพบตัวผู้กระทำผิด 1.ยินยอมเปรียบเทียบปรับ แต่ไม่ชำระค่าปรับ ภายใน 15 วัน 2.ไม่ยินยอมให้เปรียบเทียบปรับ และกรณีไม่พบตัวผู้กระทำผิด หากออกหนังสือเชิญพบ (2 ครั้ง) ไม่มาพบในกำหนดเวลา โดย กทม.จะรวบรวมพยานหลักฐานส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ต่อไป

หากประชาชนพบเห็นผู้ที่ฝ่าฝืนจอดรถ สามารถแจ้งได้ที่ลิงก์ www.bangkok.go.th/rewardhttp://203.155.220.179/reward หรือสแกน QR Code สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร 0-2465-6644

กทม.จับจริง

Advertisement