เทศบาลนนทบุรี ออกคำสั่ง 3 ฉบับ ระงับก่อสร้างคอนโดฯมีปัญหา

เทศบาลนครนนทบุรี ปิดหมายคำสั่ง 3 ฉบับ ระงับก่อสร้างคอนโดเจ้าปัญหา
ภาพ : มติชนออนไลน์

เทศบาลนครนนทบุรี ปิดหมายคำสั่ง 3 ฉบับ ระงับการก่อสร้างคอนโดฯเจ้าปัญหา ย่านถนนพิบูลสงคราม หลังมีการร้องเรียนมีเศษทราย ปูน หล่นใส่รถ-บ้านเรือนประชาชน ด้านคอนโดฯเร่งตรวจสอบ-ช่วยเหลือเยียวยา

วันที่ 10 สิงหาคม 2566 มติชนออนไลน์ รายงานว่า จากกรณีผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ย่าน ถนนพิบูลสงคราม ซ.พร้อมใจ ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี โดยพบว่ามีประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 50 หลังคาเรือน จากเสียง และฝุ่นละออง เศษหิน เศษดิน เศษทราย ของคอนโดฯที่กำลังก่อสร้างอยู่ข้าง ๆ ชุมชน ส่วนบ้านที่อยู่ใกล้กับอาคารที่กำลังก่อสร้างก็มีวัสดุก่อสร้างตกหล่นใส่หลังคาบ้านเรือนและรถยนต์หลายคัน ตามที่มีการเสนอข่าวนั้น

เทศบาลนนทบุรีปิดคำสั่งระงับก่อสร้างคอนโด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัฒนชัย วิทยาประดิษฐ์ หัวหน้าฝ่ายควบคุมการก่อสร้าง เทศบาลนครนนทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่นำคำสั่ง จำนวน 3 ฉบับ ไปปิดที่หน้าไซต์งานทางเข้าคอนโดฯ ดังนี้

คำสั่งฉบับที่ 1 เป็นคำสั่งระงับการก่อสร้างการดัดแปลง การรื้อถอนหรือการเคลื่อนย้ายอาคารตามมาตรา 40 (1)

คำสั่งฉบับที่ 2 เป็นคำสั่งห้ามใช้หรือเข้าไปในส่วนใด ๆ ของอาคารหรือบริเวณที่มีการก่อสร้างการดัดแปลงการรื้อถอนหรือการเคลื่อนย้ายอาคารตามมาตรา 40 (2)

และคำสั่งฉบับที่ 3 คำสั่งให้ยื่นคำขออนุญาตหรือดำเนินการแจ้งหรือดำเนินการแก้ไขเปลี่ยนแปลงการก่อสร้าง การดัดแปลง การรื้อทางออกหรือการเคลื่อนย้ายอาคารตามมาตรา 41 ให้กับทางโครงการได้รับทราบ

เทศบาลนครนนทบุรี ปิดหมายคำสั่ง 3 ฉบับ ระงับก่อสร้างคอนโดเจ้าปัญหา

นางละมัย มั่งคั่ง อายุ 63 ปี ประธานชุมชน ซ.พร้อมใจ เปิดเผยว่า รู้สึกดีที่ทางเทศบาลนครนนทบุรี ได้นำหมายมาปิดประกาศระงับการก่อสร้างคอนโดฯแห่งนี้ไว้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากมีผลกระทบกับชาวบ้านในชุมชน

ทั้งนี้ หลังจากได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนนทบุรีและตัวแทนโครงการก่อสร้างคอนโดฯ ได้ข้อสรุปว่า เบื้องต้นจะให้ทางโครงการหยุดการก่อสร้างไว้ชั่วคราวจนกว่าจะมีมาตรการในการดูแลชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงโครงการจะต้องเร่งสำรวจความเดือดร้อนของชาวบ้านอย่างเร่งด่วนว่ามีกี่หลังคาเรือนที่ได้รับผลกระทบและต้องเยียวยาความเสียหาย ซึ่งจะได้รับคำตอบภายในวันที่ 11 สิงหาคมนี้ ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ทุกฝ่ายสามารถร่วมแก้ปัญหากันได้ หลังจากนี้ต้องดูว่าทางโครงการก่อสร้างจะมีความจริงใจในการแก้ปัญหามากน้อยแค่ไหน

ทางด้านนายชัยยศ จงวีระธาดา ประธานกลุ่มโครงการ cpo ผู้รับมอบอำนาจเต็มจากโครงการคอนโดฯ กล่าวว่า ทางโครงการจะเร่งตรวจสอบว่ามีชาวบ้านได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างกี่หลังคาเรือน เพื่อเข้าไปช่วยเหลือเยียวยา จากนี้จะประสานกับทางเทศบาลถึงมาตรการในการแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านต่อไป โดยก่อนหน้านี้ทางโครงการได้ดูแลชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบมาโดยตลอด แต่เหตุการณ์ล่าสุดเป็นเหตุสุดวิสัยเพราะวันนั้นเกิดลมพัดแรงทำให้มีฝุ่นฟุ้งกระจายตามคลิปที่ปรากฏ ซึ่งวันนั้นทางเราได้สั่งหยุดการก่อสร้างทันที