เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ฉางอานผุดศูนย์ซ่อมแบตฯอีวี จ่อรุกธุรกิจยูสคาร์-บุก 4 ภูมิภาคทั่วปท. 
Automotive ฉางอานผุดศูนย์ซ่อมแบตฯอีวี จ่อรุกธุรกิจยูสคาร์-บุก 4 ภูมิภาคทั่วปท. 
‘ไดสุเกะ โตโยดะ’ กลับสู่สปอตไลต์ สู่บัลลังก์ ‘โตโยต้า’
Automotive ‘ไดสุเกะ โตโยดะ’ กลับสู่สปอตไลต์ สู่บัลลังก์ ‘โตโยต้า’
คนไทยถือดอลลาร์พุ่ง 8.6 แสนล้าน แห่เปิด ‘บัญชี FCD’ ลงทุนนอก
Finance คนไทยถือดอลลาร์พุ่ง 8.6 แสนล้าน แห่เปิด ‘บัญชี FCD’ ลงทุนนอก
รีเซตบิ๊กกระทรวงเศรษฐกิจ ‘อนุทิน’ แต่งตั้ง-โยกย้าย 90 ตำแหน่ง
Politics รีเซตบิ๊กกระทรวงเศรษฐกิจ ‘อนุทิน’ แต่งตั้ง-โยกย้าย 90 ตำแหน่ง
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
ดูทั้งหมด

กรมอุตุฯจับตาพายุโซนร้อน 2 ลูกใหม่ เตือนฝนตกหนัก 28 ส.ค.-3 ก.ย.นี้

25 ส.ค. 2566 | 12:57น.
พายุ 2 ลูกใหม่ โซนร้อน"เชาลา"กับ"ด็อมเร็ย"

กรมอุตุฯอัพเดต พายุโซนร้อนที่เกิดขึ้นใหม่ 2 ลูก ทั้งพายุโซนร้อน “เซาลา (SAOLA)” และพายุโซนร้อน “ด็อมเร็ย (DAMREY)” เตือนอิทธิพลจากร่องมรสุม หลายพื้นที่ของไทยเตรียมรับมือฝนหนักช่วง 28 ส.ค.-3 ก.ย.นี้ อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วน กทม.และปริมณฑลจะมีฝนช่วงเย็นถึงค่ำ

วันที่ 25 สิงหาคม 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา อัพเดตสถานการณ์พายุเช้าวันนี้ (25/8/66) เมื่อเวลา 04.00 น. ว่า ขณะนี้ในมหาสมุทรแปซิฟิก มีพายุโซนร้อนเกิดขึ้น 2 ลูก คือ พายุโซนร้อน “เซาลา (SAOLA)” (พายุลูกที่ 9) มีศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ พายุนี้ไม่ได้เคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้ และพายุโซนร้อน “ด็อมเร็ย (DAMREY)” อยู่ห่างจากประเทศไทยมาก จึงไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย

ส่วนฝนที่เกิดขึ้นในขณะนี้มาจากร่องมรสุมที่พาดผ่านทางตอนบนของไทย และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (ลมฝน) ที่พัดปกคลุม (ไม่ใช่อิทธิพลของพายุ) ขอให้ติดตามเป็นระยะ ๆ อย่าได้ตื่นตระหนก ส่วนชื่อของพายุ “เซาลา (SAOLA)” หมายถึง เป็นชื่อสัตว์ชนิดหนึ่งตระกูลวัว พบในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ตั้งชื่อโดยประเทศเวียดนาม ส่วน “ด็อมเร็ย” หมายถึง ช้าง ตั้งชื่อโดยประเทศกัมพูชา

อัพเดตพายุ 2 ลูกใหม่ โซนร้อน "เชาลา" กับ "ด็อมเร็ย"
พายุ 2 ลูกใหม่ โซนร้อน “เซาลา” กับ “ด็อมเร็ย”

ส่วนการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน ทุก ๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 25 ส.ค.-3 ก.ย. 66 อัพเดต จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) ระบุว่า

ในช่วงวันที่ 25-27 ส.ค. 66 ฝนยังเกิดขึ้นได้ ใกล้แนวร่องมรสุมและด้านรับมรสุม ระยะนี้ร่องมรสุมอ่อนลง ยังสะวิงขึ้น-ลง พาดผ่านเมียนมา สปป.ลาว และเวียดนามตอนบน ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังคงพัดปกคลุม ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนบางแห่ง ปริมาณฝนส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อย ถึงปานกลาง และตกหนัก โดยเฉพาะตามแนวชายขอบบริเวณภาคเหนือด้านตะวันออก ภาคอีสานตอนบนและด้านตะวันออก ใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำ ภาคตะวันออก (จันทบุรี ตราด) และภาคใต้ด้านรับมรสุม (ระนอง พังงา) คลื่นลมมีกำลังปานกลาง

ส่วนภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสานด้านตะวันตก ภาคกลาง (กทม.และปริมณฑล) และภาคใต้ตอนกลาง ยังมีฝนเกิดขึ้นได้บางแห่ง ช่วงเย็น-ค่ำ

คาดการณืปริมาณฝนสะสมวันที่ 29 สิงหาคม 2566 (ภาพ : กรมอุตุนิยมวิทยา)
คาดการณ์ปริมาณฝนสะสมวันที่ 29 สิงหาคม 2566 (ภาพ : กรมอุตุนิยมวิทยา)

และตั้งแต่ 28 ส.ค.-3 ก.ย. 66 ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักกันอีกช่วง เนื่องจากร่องมรสุมจะเริ่มแรงขึ้น และกลับมาพาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคอีสาน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมที่พัดปกคลุมจะมีกำลังแรงขึ้นด้วย ทำให้มีฝนกระจายเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ เตรียมรับมือฝนหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับพื้นที่ฝนตกหนักบริเวณประเทศไทยตอนบน จะเริ่มจากทางภาคอีสานก่อน (28 ส.ค. 66) น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับพื้นที่ที่มีฝนน้อย เตรียมรองรับน้ำฝนและกักเก็บน้ำไว้ใช้ แต่สภาวะฝนปีนี้ยังมีเปลี่ยนแปลงภายใต้เงื่อนไขของปีที่มีปรากฏการณ์เอลนีโญ

กรมอุตุฯเปิดเผยต่อว่า ขณะนี้ในมหาสมุทรแปซิฟิกมีพายุเกิดขึ้น 2 ลูก แต่ไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย ฝนที่เกิดขึ้นมาจากมรสุม แต่ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ

อัพเดตพายุ 2 ลูกใหม่ โซนร้อน "เชาลา" กับ "ด็อมเร็ย"
พายุ 2 ลูกใหม่ โซนร้อน “เซาลา” กับ “ด็อมเร็ย”