ออกหมายจับเพิ่ม ลูกน้องบิ๊กโจ๊ก-พลเรือน เอี่ยวเว็บพนัน-บัญชีม้า

ออกหมายจับ ลูกน้องบิ๊กโจ๊ก พลเรือน เว็บพนัน
ภาพจาก ข่าวสด

ออกหมายจับตำรวจลูกน้องบิ๊กโจ๊ก 8 นาย พลเรือนอีก 15 นาย พร้อมพบตำรวจเกี่ยวข้องเว็บพนัน นั่งบริหาร-รับผลประโยชน์มาแล้วกว่า 2 เดือน

วันที่ 25 กันยายน 2566 ข่าวสด รายงานว่า จากกรณีกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.สอท.) นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและคอมมานโด พร้อมหมายค้นเข้าทำการตรวจค้นบ้านพักของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พร้อมกับเข้าทำการตรวจค้น 30 จุดเป้าหมายในพื้นที่ 6 จังหวัด และจับกุมผู้ต้องหาได้ 11 รายนั้น

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. เปิดเผยภายหลังการเข้าร่วมตรวจค้นบ้านพักของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ว่า เป็นการขยายผลจากการจับกุมเว็บไซต์พนันออนไลน์ โดยชุด pct ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทางตำรวจไซเบอร์ได้ส่งกำลังสนับสนุนตามที่ร้องขอ ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการตรวจค้นสถานที่หลายแห่งทั่วประเทศที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์

รายงานข่าวแจ้งว่า การตรวจค้นครั้งได้มีการออกหมายจับตำรวจ 8 นาย ซึ่งทั้งหมดเป็นตำวจใต้บังคับบัญชาของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ สำหรับตำรวจที่ถูกออกหมายจับ ประกอบด้วย พล.ต.ต.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ ผบก.ศฝร.บช.น. พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิสมัย รอง ผบก.สส.ภ.4 พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิสมัย ผกก.ตม.จันทบุรี

พ.ต.อ.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ ผกก.ตม.จว.ฉะเชิงเทรา พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ รอง ผกก.สส.สภ.สำโรงเหนือ พ.ต.ต.ชานนท์ อ่วมทร นตต.รอง ผบ.ตร. ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแวว ผบ.หมู่งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร. และ ส.ต.อ.อภิสิทธิ์ คนยงค์ ผบ.หมู่(ป.) สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา

โดยตำรวจทั้ง 8 นาย ที่โดนควบคุมตัวแล้ว ประกอบด้วย พล.ต.ต.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิสมัย พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ พ.ต.ต.ชานนท์ อ่วมทร ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแว ส่วนที่ยังควบคุมตัวไม่ได้ ประกอบด้วย พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิสมัย พ.ต.อ.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ ส.ต.อ.อภิสิทธิ์ คนยงค์ นอกจากนี้ยังออกหมายจับพลเรือนอีก 15 รายด้วย โดยเกี่ยวข้องกับเว็บพนันและบัญชีม้า

ตำรวจร่วมแก๊งเว็บพนัน พบเป็นผู้บริหาร-รับผลประโยชน์แล้วกว่า 2 เดือน

ข่าวสด รายงานเพิ่มเติมว่า พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี (ผบช.กมค.) เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปตามกระบวนการ หลังการขยายผลเว็บพนันออนไลน์เบ็ตฟลิกซ์รอยัลดอทคอม และเว็บพนันอื่น ๆ รวม 12 เว็บไซต์ของตำรวจ ศปอส.ตร. ที่จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย เมื่อ ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ จนออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก 23 คน ในจำนวนนี้เป็นตำรวจ 8 นาย

จากการพฤติการณ์พบว่า ขบวนการนี้แบ่งหน้าที่กันทำชัดเจน ออกเป็น 4 กลุ่มความผิด 1.บริหารจัดการเว็บพนันออนไลน์ 2.จัดหาบัญชีม้า 3.จัดการธุรกรรมการเงินและบัญชี และ 4.ผู้ได้รับผลประโยชน์จากบัญชีม้าดังกล่าว โดยตำรวจได้สืบสวนจากหลักฐานที่บ่งชี้ชัดเจนว่า 8 นายตำรวจบางนาย มีพฤติกาารณ์ลักษณะเป็นผู้บริหารเว็บไซต์พนันออนไลน์หรือเสมือนเป็นเจ้าของ

ส่วนบางนายก็มีผลประโยชน์เชื่อมโยงในแต่ละกลุ่ม บางคนก็มีหลายพฤติการณ์ โดยพบว่าได้กระทำผิดมานานกว่า 2 เดือนแล้ว แต่จะมีจำนวนเงินหมุนเวียนเชื่อมโยงกับตำรวจเท่าใดนั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ยืนนยันว่ามีตำรวจยศพลตำรวจตรีถึงพันตำรวจเอกเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง

ผบช.กมค.กล่าวว่า ส่วนการเข้าตรวจค้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เป็นการตรวจค้นเพื่อจับกุมบุคคลตามหมายจับ หลังสืบสวนพบว่าบุคคลดังกล่าวพักอาศัยที่บ้านหลังนี้ โดยไม่ทราบว่ามีตำรวจชั้นผู้ใหญ่อยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวด้วย

เพราะชื่อตามทะเบียนบ้ายเป็นของบุคคลอื่น ซึ่งเป็นพลเรือน ยืนยันไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งรอง ผบ.ตร.นายดังกล่าว ซึ่งขณะนี้สามารถจับกุมได้ 15 คน และในจำนวนนี้เป็นตำรวจอย่างน้อย 1 คน และจะทยอยนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำที่ บก.น.5