เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

สสช. เผยตัวเลขว่างงานลดลง 9 หมื่นคน ผู้เสมือนว่างงานเพิ่ม 4.6 แสนคน

07 พ.ย. 2566 | 18:18น.
แรงงาน

สำนักงานสถิติแห่งชาติ เผย สถานการณ์ผู้มีงานทำในไตรมาส 3/2566 ผู้ว่างงานลดลง 9หมื่นคนจากปีก่อนหน้า การว่าจ้างในภาคท่องเที่ยวบริการเพิ่มขึ้น “ผู้เสมือนว่างงาน-ชั่วโมงทำงานไม่ถึงเกณฑ์” น่าห่วงเพิ่ม 4.6แสนคน 

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 ดร.ปิยนุช วุฒิสอน ผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติ เปิดเผยว่าสำนักงานสถิติแห่งชาติ ทำการสำรวจภาวะการทำงานของประชากร เพื่อติดตาม สถานการณ์แรงงานในทุกสามเดือนหรือรายไตรมาส โดยข้อมูลจากการสำรวจฯ สะท้อนสถานการณ์ปัจจุบันของตลาดแรงงานไทย รวมทั้งนำข้อมูลจากการสำรวจฯ มาจัดทำตัวชี้วัดที่เกี่ยวข้องกับการว่างงานและตลาดแรงงานของประเทศ

ภาพรวมของสถานการณ์แรงงานในไตรมาส 3 ปี 2566 พบว่า ประชากรวัยแรงงานมีจำนวน 59.0 ล้านคน เป็นผู้อยู่ในกำลังแรงงาน 40.5 ล้านคน หรือร้อยละ 68.7 ของประชากรวัยแรงงาน ที่เหลือเป็นผู้อยู่นอกกำลังแรงงาน (ร้อยละ 31.3) โดยจำนวนผู้มีงานทำเพิ่มขึ้น อยู่ที่ 40.1 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึง 5.3 แสนคน จากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา

ผู้มีงานทำทั้งในภาคเกษตรกรรมและนอกภาคเกษตรกรรม เพิ่มขึ้น โดยกลุ่มธุรกิจที่พักแรมและบริการด้านอาหาร ยังคงเป็นกลุ่มที่มีการขยายตัวของผู้มีงานทำสูงอยู่ที่ร้อยละ 8.3 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

เมื่อพิจารณาตัวเลขผู้ว่างงานพบว่า สถานการณ์การว่างงานดีขึ้น จำนวนผู้ว่างงานลดลง 9 หมื่นคน
จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า เหลือ 4 แสนคน ในส่วนของปัญหาการว่างงานระยะยาว หรือผู้ว่างงานมากกว่า 1 ปีขึ้นไป มีสถานการณ์ที่ดีขึ้นเช่นกัน จาก 1 แสน 4 พันคน ในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า
เหลือเพียง 7 หมื่นคนในไตรมาสนี้

อีกประเด็นที่ต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง คือ ผู้เสมือนว่างงาน (หรือ ผู้ที่มีชั่วโมงทำงาน/สัปดาห์น้อยกว่าเกณฑ์ที่กำหนด คือ ไม่เกิน 20 ชั่วโมง/สัปดาห์ สำหรับภาคเกษตรกรรม/ และไม่เกิน 24 ชั่วโมง/สัปดาห์ สำหรับนอกภาคเกษตรกรรม) ซึ่งพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนหน้า โดยไตรมาสนี้ ผู้เสมือนว่างงานมีจำนวนเพิ่มขึ้นประมาณ 4.6 แสนคน

โดยสรุปแล้วสถานการณ์ผู้มีงานทำในไตรมาส 3 ปี 2566 มีการปรับตัวที่ดีขึ้นในภาพรวม ผู้มีงานทำ
มีจำนวนเพิ่มขึ้น และการว่างงานที่ลดลง แต่อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิดทั้งในเรื่องของชั่วโมงการทำงานที่ลดน้อยลง และผู้เสมือนว่างงานที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น