BITE SIZE : เปิดผับถึงตี 4 ใน 5 จังหวัดนำร่อง จังหวัดไหน ต้องรู้อะไร

Prachachat BITE SIZE
โดย พฤฒินันท์ สุดประเสริฐ

รัฐบาลไฟเขียว พื้นที่นำร่อง 5 จังหวัด ขยายเวลาเปิดผับได้จนถึงตี 4 ตั้งแต่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและสนับสนุนการท่องเที่ยว

ขณะเดียวกัน การขยายเวลาเปิดผับ บาร์ในครั้งนี้ ยังมีระเบียบหลายอย่างที่ตามมา เพื่อให้การจัดการหลังจากขยายเวลาเปิด เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

โดยที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ครั้งที่ 1/2566 เห็นชอบมาตรการรองรับการขยายเวลาเปิดสถานบริการเพื่อลดผลกระทบทางสังคมในกรณีขยายเวลาเปิดบริการ เมื่อ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา

จากนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ได้ลงนามในกฎกระทรวงกำหนดวันเวลาเปิด-ปิดของสถานบริการ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2566 และประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งมีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2566 ที่ผ่านมา

แล้วคนเปิดผับ บาร์ จนถึงผู้ใช้บริการทุกคนต้องรู้อะไรก่อนบ้าง และผับ บาร์ ที่ไหนบ้างที่เปิดได้ถึงตี 4

Prachachat BITE SIZE สรุปให้ฟัง

นำร่อง 5 จังหวัด เปิดผับถึงตี 4

การอนุญาตให้สถานบริการ เปิดให้บริการได้จนถึงเวลา 04.00 น. จะอนุญาตเฉพาะสถานบริการตาม พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ. 2546 ประกอบด้วย ผับ เธค คาราโอเกะ ร้านเหล้า-ร้านอาหารที่มีการแสดงดนตรี อาบอบนวด โรงน้ำชา และสถานที่ที่มีเวทีเต้นรำ

ประกาศดังกล่าวอนุญาตเปิดผับ บาร์ถึงตี 4 ในพื้นที่ 5 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร, จังหวัดภูเก็ต, จังหวัดชลบุรี, จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมถึงผับ บาร์ ที่ตั้งอยู่ในโรงแรมทั่วประเทศ สามารถเปิดให้บริการได้จนถึงตี 4 เช่นกัน

ขณะที่ผับ บาร์ที่อยู่ในพื้นที่ในเขตส่งเสริมเมืองการบินภาคตะวันออก ให้เปิดทำการได้ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีผลบังคับใช้เมื่อสิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา

โดยสถานบริการต้องปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเฉพาะพระราชบัญญัติสถานบริการ พ.ศ. 2546 และพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 โดยเข้มงวดในมาตรา 29 ของ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ระบุไว้ว่า มาตรา 29 ห้ามมิให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลดังต่อไปนี้

  1. บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์
  2. บุคคลที่มีอาการมึนเมาจนครองสติไม่ได้

ต้องวัดแอลกอฮอล์ ผู้ขับขี่ทุกราย

สิ่งที่ผู้ประกอบการสถานบริการจะต้องเตรียมพร้อมด้วย คือ การวัดระดับแอลกอฮอล์ผู้ใช้บริการที่ขับขี่ยานพาหนะทุกราย ก่อนอนุญาตให้ขับขี่ออกจากสถานบริการ โดยปริมาณแอลกอฮอล์ จะต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด คือ ไม่เกิน 50mg%

ถ้าพบว่าปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ร้านจะต้องให้ผู้ใช้บริการพักคอยในพื้นที่ที่ร้านกำหนด เพื่อให้ระดับแอลกอฮอล์ลดลงอยู่ในระดับที่กำหนดก่อน จึงจะสามารถให้ออกจากร้านได้

แต่หากระดับแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด แล้วไม่ยินยอมที่จะพักคอย ให้สถานบริการประสานให้เพื่อนหรือญาติ ของผู้ใช้บริการมารับกลับบ้าน หรือจัดหารถเพื่อส่งลูกค้าเดินทางกลับโดยคิดค่าบริการจากผู้ใช้บริการ

นอกจากนี้ ประกาศฉบับใหม่นี้ ยังขยายการเปิดบริการที่มากกว่าตี 4 เป็นกรณีพิเศษ สำหรับสถานบริการในทุกท้องที่ทั่วประเทศ โดยในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วันที่ 31 ธันวาคม ต่อเนื่องเช้าวันที่ 1 มกราคม สามารถเปิดได้ถึง 6 โมงเช้า

แม้จากนี้เหล่านักท่องราตรี จะมีเวลาในการท่องเที่ยวยามค่ำคืนมากขึ้น แต่สิ่งที่ยังสำคัญ และต้องพึงระลึกไว้เสมอ คือ การขับขี่ที่ปลอดภัย เมาไม่ขับ ดูแลตัวเอง เพื่อให้ทุกคน ทุกชีวิตบนท้องถนนปลอดภัย


ติดตาม Prachachat BITE SIZE EP.33 ได้ที่ https://youtu.be/3CgwB_qOZM0