เปิดภาพบรรยากาศผู้คนบางตา ทั้งสถานีกลางบางซื่อ และหัวลำโพง

ประมวลภาพบรรยากาศภายในสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ และสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) วันนี้มีผู้มาใช้บริการบางตา

วันที่ 31 ธันวาคม 2566 ที่สถานีกลาง กรุงเทพอภิวัฒน์ และสถานีหัวลำโพง บรรยากาศประชาชนเดินทางกลับบ้านช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2567 บางตา หลังจากประชาชนเดินทางกลับบ้านเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่และเดินทางท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 28-30 ธันวาคมที่ผ่านมาอย่างคึกคัก

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ การรถไฟฯ แจ้งว่า การรถไฟฯ ได้จัดแผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัย รองรับการเดินทางของประชาชน ไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้างและบูรณาการเชื่อมต่อการเดินทาง

โดยได้จัดเตรียมความพร้อมพ่วงตู้โดยสารจนเต็มหน่วยลากจูงในขบวนรถประจำ จำนวน 214 ขบวน/วัน และเพิ่มขบวนรถเสริมพิเศษช่วยการโดยสาร จำนวน 12 ขบวน สามารถรองรับการเดินทางของผู้โดยสารไม่ต่ำกว่า 100,000 คน/วัน ซึ่งเพียงพอและไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

ในส่วนมาตรการด้านความปลอดภัย ได้เน้นย้ำให้เพิ่มความเข้มงวดเรื่องดูแลความปลอดภัย เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร ตรวจสอบความพร้อมขบวนรถให้มีความสมบูรณ์มากที่สุด จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังความปลอดภัยจากกล้องวงจรปิด CCTV ตามสถานีและบนขบวนรถทั่วประเทศ พร้อมเข้มงวดในการวัดระดับแอลกอฮอล์ สารเสพติดของพนักงานก่อนปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์บนขบวนรถและบริเวณสถานีรถไฟ

นอกจากนี้ ได้จัดตั้งศูนย์ปลอดภัยทั่วประเทศ รับแจ้งเหตุและประสานงานต่าง ๆ ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2566 รวมถึงขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่น จัดอาสาสมัครเฝ้าระวังทางผ่านเสมอระดับรถไฟ – รถยนต์ ที่มีความเสี่ยง หรือบริเวณที่เป็นชุมชนหนาแน่น เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันเหตุทั้งทางถนนและทางรถไฟ


ขณะเดียวกันได้ประสานความร่วมมือสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการตั้งศูนย์รักษาความปลอดภัยบนขบวนรถไฟทุกขบวน โดยการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจมาปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ตรวจตราความเรียบร้อยบนขบวนรถ และจัดเจ้าหน้าที่ รฟท.พนักงานรักษาความปลอดภัยช่วยดูแลเพิ่มอีกหนึ่งทาง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารในการเดินทางด้วย