อย. แจ้งเตือน เครื่องสำอาง 16 รายการ พบสารห้ามใช้ ขายในออนไลน์

เครื่องสำอาง
ภาพ : อย.

อย. แจ้งเตือนการตรวจสอบเครื่องสำอาง พบสารห้ามใช้ 16 รายการ จากร้านค้าออนไลน์ พบทั้งสารสเตียรอยด์ สารประกอบของปรอท สารไฮโดรควิโนน กรดเรทิโนอิก รวมถึงหมดอายุไปแล้ว และไม่ระบุวันหมดอายุ เสี่ยงทำให้เกิดการอักเสบ ผื่นแพ้ ผิวแดง ผิวบาง ระคายเคือง เกิดฝ้าถาวร รวมถึงมะเร็งผิวหนัง ระบุมีบัญชีเฟซบุ๊กชื่อร้านค้าออนไลน์ “เจ๊รายใหญ่” ขายในภาคใต้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 สำนักงานคณะกรรมอาหารและยา (อย.) ได้เผยแพร่เอกสารข่าวประกาศ อย. เรื่องผลการตรวจสอบหรือวิเคราะห์เครื่องสำอางที่พบสารห้ามใช้ 16 รายการ มีเนื้อหาดังนี้

สำนักงานคณะกรรมอาหารและยา ได้ตรวจสอบและสั่งซื้อตัวอย่างเครื่องสำอางจาก (1) ร้านค้าออนไลน์ บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Bonny Princess” (2-3) ร้านค้าออนไลน์ชื่อ “belovedestiny.beauty.shop” (4) ร้านค้าออนไลน์ บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “ครีมวุฒิศักดิ์ รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ” (5) ร้านค้าออนไลน์ชื่อ “Pimmycool” (6) ร้านค้าออนไลน์ร้านค้าชื่อ “tonson shop”

(7-8) ร้านค้าออนไลน์ บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Aphichaya Thanasri” (9-10) ร้านค้าออนไลน์ บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Vanida Phetkoed (สูตรลับ หัวเชื้อคลีนิค)” (11) ร้านค้าออนไลน์ บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “เจ๊เก๋กันตัง รายใหญ่ภาคใต้” (12) ร้านค้าออนไลน์ชื่อ “NJ2019cosmetics” (13-16) ร้านค้าออนไลน์ชื่อ “ST Wealthy”

ผลการตรวจสอบทั้ง 16 รายการ พบสารที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอางจึงขอประกาศผลการตรวจสอบหรือ ผลวิเคราะห์เครื่องสำอางให้ประชาชนทราบ

สำหรับอันตรายของเครื่องสำอางดังกล่าว ได้แก่

1. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารสเตียรอยด์ คือ Betamethasone 17-valerate (Glucocorticoids) อาจทำให้ผิวบาง เกิดรอยแตก เส้นเลือดใต้ผิวหนังผิดปกติ หน้าแดงตลอดเวลา เกิดผื่นแพ้ เกิดสิวผด ผิวหนังมีสีจางลง หากใช้เป็นเวลานานจะเกิดด่างขาว

2. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารประกอบของปรอท (Mercury compounds) อาจทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และไตอักเสบ

3. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง อักเสบหน้าแดง อาการแสบร้อน ตุ่มแดง และภาวะผิวคล้ำมากขึ้นในบริเวณที่ทา หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดเป็นฝ้าถาวร เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง ผู้ได้รับสารนี้เกินขนาด สารนี้จะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีอาการสั่นหรือเกิดภาวะลมชักหรือกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้

4. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมกรดเรทิโนอิก (Retinoic acid) อาจทำให้หน้าแดง แสบร้อนรุนแรง เกิดการระคายเคือง อักเสบ แพ้แสงแดดหรือแสงไฟได้ง่าย อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

ข้อแนะนำ

ขอเตือนให้ประชาชนเลือกซื้อเครื่องสำอางด้วยความระมัดระวัง ซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอน ฉลากภาษาไทยมีข้อความตามที่กฎหมายกำหนดอย่างครบถ้วน ได้แก่ ชื่อเครื่องสำอาง ชื่อทางการค้า ประเภทเครื่องสำอาง ชื่อของสารที่ใช้เป็นส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ผู้นำเข้า ปริมาณสุทธิ ครั้งที่ผลิต เดือนปีที่ผลิตหรือปีเดือนที่ผลิต คำเตือน (ถ้ามี) และเลขที่ใบรับจดแจ้ง สำหรับร้านค้าที่ซื้อเครื่องสำอางเพื่อจำหน่ายจะต้องซื้อจากผู้มีหลักแหล่งน่าเชื่อถือและมีหลักฐานการซื้อขายที่ระบุชื่อและที่ตั้งของผู้ขายอย่างชัดเจน

กรณีที่พบผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่าจะเป็นอันตราย สามารถสอบถามหรือแจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line@FDAThai, Facebook : FDAThai หรือ E-mail : [email protected] ตู้ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

เครื่องสำอางใช้สารต้องห้าม

เครื่องสำอางใช้สารต้องห้าม

เครื่องสำอางใช้สารต้องห้าม

เครื่องสำอางใช้สารต้องห้าม

เครื่องสำอางใช้สารต้องห้าม