บิ๊กโจ๊ก โดนแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา ปมคดีเครือข่ายเว็บพนันมินนี่

สุรเชษฐ์ หักพาล
ภาพจาก มติชน

บิ๊กโจ๊กโดนแจ้ง 2 ข้อหา คดีเครือข่ายเว็บพนันมินนี่ ผิดมาตรา 157, 149 จ่อโดนข้อหาฟอกเงินเพิ่มอีกหนึ่งข้อหา หาก ป.ป.ช.ส่งสำนวนกลับมาให้พนักงานสอบสวนทำต่อ

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 มติชน รายงานว่า พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีเครือข่ายเว็บพนันมินนี่ว่า สำหรับคดีนี้ตนออกมาพูดในฐานะหนึ่งในคณะกรรมการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแต่งตั้งขึ้นมา เพื่อร่วมสืบสวนสอบสวนคดี โดยคดีดังกล่าวจะแยกเป็น 2 สำนวนคดี คดีแรกมีผู้ต้องหาคดี 61 คน มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชน ซึ่งเป็นคดีหลัก

มีพนักงานสอบสวนตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนอีกคดี เป็นการสืบสวนขยายผลพบผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดเพิ่มอีก 5 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการร้องทุกข์กล่าวโทษ สำนวนอยู่ในความรับผิดชอบของ ป.ป.ช.แล้ว เนื่องจากมีเรื่องหลักเกณฑ์ผู้ถูกกล่าวโทษเป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่

ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของทาง ป.ป.ช. ว่าจะส่งกลับมาให้ทางตำรวจดำเนินการต่อหรือจะรับดำเนินการเอง แต่เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนตำรวจได้ทำหนังสือไปยัง ป.ป.ช. เพื่อขอรับสำนวนคดีดังกล่าวกลับมาดำเนินการเนื่องจากมองว่าเป็นคดีเกี่ยวพันต่อเนื่องกับคดีแรก

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในจำนวนเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 ราย ของคดีที่สองนั้นมีชื่อของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. อยู่ในรายชื่อผู้ถูกกล่าวหาด้วยหรือไม่พล.ต.ต.จรูญเกียรติยอมรับว่ามีตามที่ปรากฏบนสื่อต่าง ๆ จริง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 รายนั้นถูกดำเนินคดีในความผิดตามมาตรา 157, 149 และหากทาง ป.ป.ช. พิจารณาส่งสำนวนกลับมาให้พนักงานสอบสวนทำ ก็จะมีการแจ้งข้อหาในความผิดฐานฟอกเงินเพิ่มเติมกับทั้ง 5 อีกข้อหา

แน่นอนว่าหากตำรวจสามารถนำสำนวนคดีที่สองกลับมาดำเนินการเองได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนสอบสวนทางคดี แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทราบว่าทาง ป.ป.ช.ยังไม่มีการพิจารณา ส่วนจะส่งกลับมาให้ทางตำรวจดำเนินการหรือไม่ อยู่ที่ ป.ป.ช.เป็นผู้พิจารณา เราจะไม่เข้าไปกดดันหรือก้าวก่าย

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า ยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่เกมการเมืองภายในแวดวงตำรวจ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามข้อเท็จจริง ตั้งแต่สมัยที่ตนยังดำรงตำแหน่งเป็น ผบก.ปปป. ก่อนจะมีการขยายผลต่อเนื่องจนไปพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องสะเทือนใจ เพราะมีตำรวจเข้าไปร่วมกระทำผิด ยิ่งเมื่อเห็นตัวเงินกว่า 3 ร้อยล้าน ผ่านเข้าไปในระบบหรือเส้นทางการเงิน จึงปล่อยผ่านไม่ได้ หากปล่อยไว้จะกลายเป็นมะเร็งร้ายกัดกร่อนวงการตำรวจให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

“สำหรับคดีนี้ทางชุดคลี่คลายคดีจะดำเนินตามหลักข้อเท็จจริง โดยยึดพยานหลักฐานเป็นที่ตั้ง ไม่มีปรุงแต่ง เรามีหลักฐานเป็นสเตตเมนต์ บ่งบอกถึงคนที่เบิกเงิน และแสดงไปถึงกลุ่มบุคคลต่าง ๆ ที่ได้รับเงินจากบัญชีม้าตัวนี้

จากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบเงินมีการกระจายไปยังบุคคลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทางคดีเกือบครบทุกคน บางคนก็มาในนามญาติพี่น้อง แต่กว่าครึ่งหนึ่งจะไหลไปที่หัวหน้า ซึ่งเป็นการนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไม่น่าจะมีเพียงแค่เงินจากบัญชีม้าจากเว็บพนันเครือข่ายมินนี่เพียงเท่านี้ น่าจะมีจากเว็บอื่น ๆ อีกด้วย อยู่ระหว่างตรวจสอบให้แน่ชัด”

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวย้ำอีกว่า สำหรับคดีนี้จะทำอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีละเว้น ว่าไปตามหลักฐาน ผิดถูกมีเพียงศาลเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสิน ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ไม่มีรังแกใคร ไม่มีออกนอกเกม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ฝั่งผู้ถูกกล่าวหาเป็นคนมีอำนาจ การที่เราทำงานจึงจำเป็นต้องตั้งอยู่บนพยานหลักฐานข้อเท็จจริง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นเกราะป้องกันเรา

ส่วนผู้ที่เป็นคนเอาบัญชีม้ามาใช้ก็ต้องอยู่ที่ดุลพินิจของพนักงานสอบสวนที่จะต้องพิจารณาตามพยานหลักฐาน ส่วนเรื่องกรอบระยะเวลาในการพิจารณาสำนวนของ ป.ป.ช. ไม่สามารถระบุหรือบอกระยะเวลาได้ เราจะไม่เข้าไปก้าวก่ายหรือกดดัน อย่างไรก็ตาม สำหรับคดีนี้อยากทำให้จบไว เพราะถ้าหากปล่อยให้ล่าช้าสำนักงานตำรวจฯก็จะเสื่อมเสีย ทั้งนี้ขอฝากไปถึงคนที่กำลังทำลายองค์กรตำรวจขอให้หยุดการกระทำนั้นเสีย

“จากการพูดคุยกับน้อง ๆ พนักงานสอบสวน เบื้องต้นยังมีขวัญกำลังใจที่ดี ไม่มีพูดคุยเรื่องโดนฟ้องร้อง เราทำตามพยานหลักฐานไม่กลัว ส่วนเรื่องที่มีการแอบอัดคลิปเสียงการพูดคุยระหว่างพนักงานสอบสวนกับพยาน เป็นในส่วนของคดี สน.เตาปูน รวมถึงเนื้อหาการพูดคุยก็เป็นไปในลักษณะของการปรับทุกข์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีนี้

วอนผู้ที่จงใจปล่อยอย่าไปบิดเบือนประเด็นให้สังคมเกิดความสับสน ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้น ตนไม่อยากมองว่าเป็นการวางงาน แต่พฤติกรรมรวม ๆ ก็ออกไปในทางนั้น ซึ่งก็ขอชื่นชมทางพนักงานสอบสวนที่ไม่หลงคล้อยตามหรือกินเบ็ด” รอง ผบช.ก.กล่าว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวทิ้งท้ายว่า ปัจจุบันการทำงานของตำรวจ ตั้งอยู่บนความเสี่ยง หากเร่งเกินไป ทำงานไม่รอบคอบก็จะเกิดความผิดพลาด อีกทั้งการทำงานของกลุ่มคนบางกลุ่มก็เป็นไปในลักษณะของการหวังผลเกินไป จนไม่ได้ยึดหลักฐานข้อเท็จจริงเป็นที่ตั้ง

จนทำให้ตอนนี้ตำรวจทั่วประเทศไม่อยากทำงาน เพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้นมาเมื่อใด ก็จะมีตำรวจกลุ่มหนึ่งไปบีบ ไปกดดัน มองเป็นเหยื่อเพื่อใช้เชิดชูตัวเอง กลายเป็นว่าอยู่เฉย ๆ ไม่ทำงานดีกว่า

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันนี้ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. ได้มีการแต่งตั้ง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. เป็นโฆษกคณะทำงานคดีเว็บพนันมินนี่อีกด้วย