เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

อุทยานฯไทยเนื้อหอม-ต่างชาติขอถ่ายหนัง

04 มิ.ย. 2567 | 18:29น.
ถ่ายหนัง

อุทยานฯไทยเนื้อหอม-ต่างชาติขอถ่ายหนัง ช่วยโปรโมทการท่องเที่ยวของไทยให้ดังระดับโลก อีกทั้งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของไทย

วันที่ 4 มิถุนายน 2567  นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่ามีกองถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลก ยื่นหนังสือต่อกรมอุทยานแห่งชาติฯ ขอใช้พื้นที่อุทยานแห่งชาติในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง”SAGA” ว่า รายงานกับพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แล้ว

ซึ่งรมว.ทส.สนับสนุนเพราะเห็นว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ช่วยโปรโมทการท่องเที่ยวของไทยให้ดังระดับโลก อีกทั้งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยได้อีกด้วย แต่เน้นย้ำเป็นพิเศษ ไม่ให้มีผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

“เบื้องต้นทางกองภาพยนตร์ได้ส่งเอกสารที่ผ่านคณะกรรมการฯ ของกรมการท่องเที่ยวมาแล้ว และส่งต่อมายังกรมอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อขอใช้พื้นที่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการอุทยานฯ โดยจะทราบผลภายใน 1-2 วัน นอกจากนี้ในเอกสารทางกองถ่ายได้ระบุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ สิ่งจำลองประกอบการถ่ายทำ การใช้สีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะทางกรมอุทยานฯ ระบุหลักเกณฑ์ไว้ชัดเจนแล้ว

พร้อมกันนี้ขอให้กองภาพยนตร์ดูแลสิ่งแวดล้อม ไม่ไปปรับแต่ง เป็นการถ่ายทำที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และให้เป็นการสร้างภาพยนตร์ปลดปล่อยคาร์บอนต่ำ ให้สอดรับกับนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของไทย ซึ่งทางทีมงานก็เข้าใจเพราะเราเคยมีบทเรียนในอดีตกรณีกองถ่ายเดอะบีซ อ่าวมาหยา

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่ที่มีการขออนุญาตอยู่ใน 3 อุทยานแห่งชาติ ได้แก่ หาดซันเซ็ท เกาะกระดาน อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง, น้ำตกห้วยโต้ อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา จ.กระบี่, ส่วนเกาะตะปู เกาะสองพี่น้อง และเกาะนาคา อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จ.พังงา ทางกองถ่ายจะบินโดรนถ่ายภาพวิวมุมสูง ใช้เวลาถ่ายทำตั้งแต่วันที่ 17 – 28 มิ.ย. นี้

ในปัจจุบันการถ่ายทำหนังมักใช้เทคโนโลยีอย่าง CG กันมากขึ้น ก็แทบจะไม่เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยระหว่างการถ่ายทำจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ คอยสังเกตการณ์ตลอดการถ่ายทำด้วย ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายจะมีการวางเงินมัดจำหรือเป็นเงินประกัน 2 ล้านบาท และมีแนบท้ายสัญญาเกี่ยวกับค่าเสียหายต่างๆ เช่น การรบกวนสัตว์ป่า ทรัพยากรป่าไม้ ต้นไม้ สภาพพื้นที่ที่ใช้ถ่ายทำ เป็นต้น และจัดเก็บค่าถ่ายทำวันละ 3,500 บาท