“อนุทิน” ลั่นผู้เดินทางจาก 9 ประเทศโควิดระบาด ต้องกักตัว 14 วัน “ไม่มีข้อยกเว้น”

ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ สถานการณ์ล่าสุด โควิด-19
ภาพ: Adisorn Chabsungnoen/SOPA Images/LightRocket via Getty Images

“อนุทิน” โพสต์ประกาศกระทรวงสาธารณสุข กำหนด 9 ประเทศเป็น “เขตติดต่อโรคติดต่ออันตราย” พร้อมระบุ ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเหล่านี้ “ต้องกักตัว 14 วัน โดยไม่มีข้อยกเว้น” อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โพสต์ดังกล่าวได้ถูกลบออกแล้ว

เมื่อเวลา 14:48 น. วันนี้ (3 มี.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมภาพประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19)

ประกาศดังกล่าวระบุว่า ด้วยสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ได้แพร่อย่างรวดเร็วในหลายประเทศทั่วโรค และองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้การระบาดของโรคโควิด-19 เป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระหว่างประเทศ รมว.สาธารณสุขจึงได้ประกาศให้โรคดังกล่าวเป็นโรคอันตราย ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ก่อนหน้านี้ และเนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงการติดต่อของโรคที่มากับผู้เดินทางจากนอกราชอาณาจักร ดังนั้น เพื่อประโยชน์ในการป้องกันและควบคุมโรคที่อาจจะเข้ามาภายในราชอาณาจักร และเพื่อให้การเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคดังกล่าวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงเห็นสมควรประกาศกำหนดให้ ท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เกิดการระบาดของโรคดังกล่าวเป็นเขตติดต่อโรคติดต่ออันตราย

ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าว ซึ่งลงวันที่ 3 มีนาคม 2563 จะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันถัดจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป โดยกำหนด “เขตติดต่อโรคติดต่ออันตราย” ไว้ 9 ประเทศ ได้แก่

  • ญี่ปุ่น
  • เยอรมนี
  • เกาหลีใต้
  • ไต้หวัน
  • ฝรั่งเศส
  • สิงคโปร์
  • อิตาลี
  • อิหร่าน
  • จีน รวมถึงเขตบริหารพิเศษมาเก๊าและฮ่องกง

ในโพสต์ดังกล่าว นายอนุทิน ยังได้กล่าวเพิ่มเติมถึงมาตรการกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เหล่านี้ ผ่านโพสต์เฟซบุ๊กเดียวกันนี้ ทั้งนี้ ประกาศกระทรวงฯ ดังกล่าวไม่ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการกักตัวแต่อย่างใด

“ทุกคนที่เดินทางมาจาก 9 ประเทศ ซึ่งเป็นเขตติดโรค ต้องกักตัว 14 วัน โดยไม่มีข้อยกเว้น อดทน และ สู้ไปด้วยกัน ครับ” นายอนุทินกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 17:12 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโพสต์ดังกล่าวได้ถูกลบออกจากเฟซบุ๊กแล้ว

ทุกคนที่เดินทางมาจาก 9 ประเทศ ซึ่งเป็นเขตติดโรค (ดูรายละเอียดตามประกาศ) ต้องกักตัว 14 วัน โดยไม่มีข้อยกเว้นอดทน และ สู้ไปด้วยกัน ครับ

โพสต์โดย อนุทิน ชาญวีรกูล เมื่อ วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม 2020