กทม.เตรียมขยายเวลา “ห้ามขายเหล้า” ไปจนถึง 30 เมษาฯ

นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า วันนี้ (20 เมษายน) เวลา 13.30 น. จะมีการประชุมคณะกรรมการอำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19) กรุงเทพมหานคร มี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน ทั้งนี้ที่ประชุมจะมีการหารือในประเด็นสำคัญ คือ มาตรการที่ กทม.ออกประกาศ เรื่องสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 6) ปิดร้านค้าหรือสถานประกอบการขายสุราประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 ที่ได้รับใบอนุญาตให้จำหน่ายตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 ตั้งแต่วันที่ 10-20 เมษายน 2563 โดยสามารถจำหน่ายสินค้าประเภทอื่นได้

แต่เนื่องจากวันที่ 20 เมษายนนี้ ครบกำหนดเวลาตามประกาศเดิม ดังนั้นคณะกรรมการอำนวยการฯ จึงต้องหยิบยกเรื่องนี้มาพิจารณาว่าจะผ่อนปรนมาตรการ หรือขยายเวลาคำสั่งปิดต่อไปอีกระยะหนึ่งอย่างไรก็ตาม จากการพิจารณาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และองค์ประกอบ ปัจจัยอื่นๆ พบว่าขณะนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯ แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่สามารถไว้วางใจได้ เพราะพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นจุดศูนย์กลางการคมนาคม และเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ มีผู้คนเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีมาตรการตรวจคัดกรองที่เข้มข้น แต่จากการตรวจคัดกรองก็ยังพบว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ แม้จะเป็นจำนวนที่น้อย แต่ไม่ควรประมาท


ดังนั้น กทม.จึงจำเป็นต้องขยายเวลาห้ามจำหน่ายสุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนมีการไปรวมกลุ่ม ชุุมนุม พบปะ สังสรรค์กัน เพราะหากเป็นเช่นนั้นสถานการณ์การระบาดจะรุนแรงขึ้นอีกได้ คาดว่าจะขยายการห้ามขายสุราไปจนถึงวันที่ 30 เมษายนนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ