ปลัดจอมแฉ เปิดสเตทเมนต์เงินบริจาคดับไฟป่า “ฌอน” ส่อมีพิรุธ !

นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 “มติชนออนไลน์” รายงานว่า นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของฉายา “ปลัดจอมแฉ” นำเอกสารสเตทเมนต์บัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขารวมโชค ของ นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ที่ใช้ในการเปิดรับบริจาคเพื่อช่วยเหลืออาสาสมัครดับไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ หลังเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม ได้ไปตรวจสอบมาชี้แจงให้กับผู้สื่อข่าว

นายบุญญฤทธิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบสเตทเมนต์ พบว่าบัญชีนี้มียอดเงินเดิมอยู่ 90,286 บาท และหลังจากนายฌอนนำบัญชีนี้มาเปิดรับบริจาค ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2563 เริ่มมีการโอนเงินเข้ามาเวลา 21.30 น. จนถึงวันที่ 3 เมษายน 2563 จำนวน 5,960 ครั้ง รวมยอดเงินจำนวน 1,338,889 บาท

และมีการถอนออกจากบัญชีจำนวน 7 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 เมษายน เป็นการถอนเพื่อจ่ายค่าบัตรเครดิต 2 ครั้ง ครั้งละ 50,000 บาท จากนั้นในวันที่ 4 เมษายน ถอนจ่ายค่าบัตรเครดิตอีก 2 ครั้ง ครั้งละ 50,000 บาท และวันที่ 7 เมษายน โอนเข้าบัญชีธนาคารไทยณิชย์ ซึ่งเป็นบัญชีของฌอน จำนวน 2 ครั้ง ครั้งละ 500,000 บาท

รวมนายฌอนถอนเงินออกจากบัญชีที่เปิดรับบริจาคไปทิ้งสิ้น 1.2 ล้านบาท และจากนั้นในวันที่ 12 มิถุนายน นายฌอนได้โอนเงินให้บริษัทแห่งหนึ่งจำนวน 224,998 บาท

“สเตทเมนต์บัญชีดังกล่าว นายฌอนได้นำไปโพสต์เปิดเผยต่อสาธารณชน ซึ่งอำเภอแม่ริมได้นำมาตรวจสอบข้อมูล หลังจากที่นายฌอนไลฟ์ในเฟซบุ๊กเพื่อชี้แจงไปก่อนหน้านี้ ก็พบความผิดปกติในการโอนเงิน เพราะมีการโอนจ่ายชำระค่าบัตรเครดิต รวมทั้งโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวของอีกธนาคารหนึ่ง จึงต้องรอให้นายฌอนมาชี้แจง

ขณะเดียวกันก็จะนำเอกสารสเตทเมนต์ดังกล่าวส่งไปให้ สภ.ปากเกร็ด เพื่อตรวจสอบว่าสเตทเมนต์ที่ทางตำรวจมีนั้นตรงกันหรือไม่ โดยอำเภอได้ส่งจดหมายเชิญนายฌอนมาพบเจ้าพนักงานอำเภอเพื่อชี้แจงในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้

อย่างไรก็ตามเราต้องรอให้นายฌอนมาชี้แจงก่อนจึงจะพิจารณาว่าจะดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่ ซึ่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ก็เรียกร้องให้อำเภอดำเนินคดีกับนายฌอน เพื่อให้เป็นกรณีตัวอย่าง” นายบุญญฤทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้ นายบุญญฤทธิ์ กล่าวยืนยันว่า จะเปิดโอกาสให้นายฌอนมาชี้แจงก่อน เพราะเงินที่เปิดรับบริจาคนั้นเป็นเงินของพี่น้องประชาชนโอนมาให้ เพื่อให้นายฌอนมาช่วยชาวเชียงใหม่ในการดับไฟป่า หากพบมีการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ หรือนำเงินไปหมุนใช้จ่ายส่วนตัว หรือโอนเข้าบัญชีของตัวเอง อำเภอจำเป็นต้องเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อดำเนินคดีกับนายฌอนในฐานความผิด การเรี่ยไร ยักยอก ฉ้อโกง ต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ