วัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า-ซิโนแวก” สร้างภูมิคุ้มกันได้เกือบ 100%?

วัคซีนโควิด

สธ. เผยผลการศึกษาประสิทธิภาพ 2 วัคซีนโควิด “แอสตร้าเซนเนก้า-ซิโนแวก” พบกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้เกือบ 100% 

วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เพจเฟซบุ๊ก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เปิดเผยผลการศึกษาถึงประสิทธิภาพการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของวัคซีนป้องกันโควิด 2 ยี่ห้อ ได้แก่ แอสตร้าเซนเนก้า และ ซิโนแวก หลังจากทยอยฉีดให้คนไทย (อ้างอิงข้อมูลจากศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ วันที่ 14 พ.ค.64) ดังนี้

แอสตร้าเซนเนก้า

หลังฉีดเข็มแรกใน 4 สัปดาห์ พบผู้เข้ารับการฉีด 71 ราย จากทั้งหมด 73 ราย สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ถึง 97.26%

ซิโนแวก

หลังฉีดเข็มที่สองใน 4 สัปดาห์ พบผู้เข้ารับการฉีด 196 ราย จากทั้งหมด 197 ราย สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ถึง 99.49%

ทั้งนี้ สธ.ได้สรุปไว้ตอนท้ายว่า วัคซีนทั้ง 2 ชนิด สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีมาก ผู้ที่ได้รับวัคซีนเกือบทุกรายสร้างภูมิคุ้มกันในระดับสูง เพราะฉะนั้น ฉีดดีกว่า ไม่ฉีด


ก่อนหน้านี้ นายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด ได้เผยถึงประสิทธิภาพของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ระบุว่า ผลการทดลองทางคลินิกในผู้เข้าร่วมการทดลอง 60,000 คนและข้อมูลการใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าในประชากรหลายสิบล้านคนทั่วโลกแสดงให้เห็นว่า ผู้รับวัคซีนสามารถทนต่อผลข้างเคียงของวัคซีนได้ดีและวัคซีนยังช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วยจากโรคโควิด-19 ในทุกระดับความรุนแรง

อีกทั้งวัคซีนป้องกันโควิดชนิดนี้ ยังได้รับอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงองค์การอนามัยโลก และการได้รับอนุมัติทะเบียนโดยองค์การอนามัยโลกนี้จะช่วยเร่งการเข้าถึงวัคซีนโดยผ่านกลไกการจัดซื้อและจัดสรรวัคซีนของโครงการโคแวกซ์สำหรับ 142 ประเทศทั่วโลก

ขณะที่ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 ระบุว่า วัคซีนซิโนแวกมีความปลอดภัย มีประสิทธิผลในการป้องกันโควิด 19 มีการใช้ 45 ประเทศทั่วโลก ซึ่ง อย.ประเมินและขึ้นทะเบียนโดยใช้เกณฑ์ที่ผ่านองค์การอนามัยโลก ซึ่งหากดูผลการประเมินผลการทดลองในคนระยะที่ 3 ในประเทศบราซิล กลุ่มเป้าหมายเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ตามเกณฑ์ประเมินป้องกันโรคมากกว่า 50% ที่สำคัญคือป้องกันความรุนแรงที่ต้องรักษาในโรงพยาบาลประมาณ 78% และป้องกันการเสียชีวิต 100% เป็นข้อมูลสำคัญ คือ ป้องกันการเสียชีวิต

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ