อนุทิน เร่งแก้ปมวัคซีน “กทม.-สธ.” เผยปลายสัปดาห์ส่งเพิ่ม 5 แสนโดส

อนุทิน

“อนุทิน ชาญวีรกูล” แจงปมโรงพยาบาลเอกชนเลื่อนนัดฉีดวัคซีน เหตุไม่ได้รับจัดสรร ชี้ไม่ได้ตรวจสอบกลับมาที่ กทม. เร่งแก้ปัญหาการสื่อสารระหว่าง “กทม.-สธ.” เผยปลายสัปดาห์ส่งให้ กทม.อีก 5 แสนโดส

วันที่ 14 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดปัญหาการกระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับโรงพยาบาลต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานคร จนทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งออกประกาศเลื่อนนัดฉีดวัคซีน เนื่องจากไม่ได้รับการจัดสรร โดยมีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งระบุว่า ให้ติดต่อสอบถามกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสอบถามถึงสาเหตุความไม่พร้อมของวัคซีน สำหรับผู้สูงอายุ และกลุ่มเสี่ยงด้วยตนเอง

ต่อมา นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า ให้ไปสอบถามข้อมูล จากสำนักอนามัยกรุงเทพฯ ว่าจัดสรรไปในแต่ละแห่งอย่างไรบ้าง เนื่องจากกรมควบคุมโรค กระจายวัคซีนตามคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) หลังจากนั้น เป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหรือกรุงเทพมหานคร เป็นผู้บริหารจำนวนวัคซีนเอง

ล่าสุด มติชนรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงการจัดสรรวัคซีนของ ศบค.ที่ให้กับ กทม. ตลอดเดือนมิถุนายน ว่า เริ่มต้นจาก 2.5 ล้านโดส แต่ว่ามีการจัดสรรให้กับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) 11 แห่ง 5 แสนโดส ซึ่งก็ดึงจากจำนวนนี้ ต่อมามีสำนักงานประกันสังคม ผู้ประกันตนม.33 อีก 1 ล้านโดส ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของกทม.

ส่วนที่จะส่งมาให้ กทม. ประมาณ 1 ล้านโดส โดยตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน กรมควบคุมโรค ส่งวัคซีนไปให้ กทม.แล้ว 5 แสนโดส และปลายสัปดาห์นี้ก็จะส่งเพิ่มอีก 5 แสนโดส ดังนั้น จะอยู่ที่การบริหารของพื้นที่ตามที่ได้ตกลงกันว่า ทั้งเดือนมิถุนายน จะส่งให้ 1 ล้านโดส จะมีการกระจายอย่างไรต่อไป

“จริง ๆ แล้วไม่น่ามีปัญหาอะไร ถ้าเราบริหารจัดการส่งไปที่ต่าง ๆ แล้วแจ้งเขาชัดเจนว่า ตอนนี้มี 5 แสน เป็นแบบนี้ แล้วปลายสัปดาห์หน้าจะส่งมาอีก ตอนนี้ต้องเป็นการคาดการณ์ เมื่อทุกคนได้หมด ก็จะเข้าระบบ หมุนเวียนไปเรื่อย ๆ อย่างไรแล้ว การส่งวัคซีนที่กว่าจะออกมา เขาต้องมั่นใจเรื่องคุณภาพก่อน ผมยืนยันว่าวัคซีนไม่ขาด และเดือนมิ.ย. จะมีการฉีดมากกว่า 6 ล้านโดส” นายอนุทิน กล่าว


นายอนุทิน กล่าวว่า ตนจะหาทางการสื่อสารระหว่าง กทม.และกรมควบคุมโรค ให้ลงรายละเอียดกันมากกว่านี้ ต้องปรับปรุงการสื่อสาร เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า หากกรมควบคุมโรคมีมากก็ส่งให้มาก เพราะจริง ๆ สามารถส่งไปสัปดาห์ละ 2.5 แสนก็ได้ แต่เนื่องจากมีวัคซีนจำนวนมากจึงส่งไป 5 แสนโดสก่อน โดยมีความเห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากโรงพยาบาลเอกชน ไม่ได้ตรวจสอบกลับไปที่ กทม.ก่อน แต่กลับออกประกาศในโซเชียล ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ซึ่งขณะนี้ก็มีการแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน กล่าวว่า จะกำชับกับกรมควบคุมโรคให้แจ้งกับหน่วยงานที่รับวัคซีนให้ชัดเจน เพื่อให้เฉลี่ยวัคซีนแต่ละสัปดาห์ โดยจะต้องหารือกันว่าหากส่งวัคซีนไปเท่าไหร่ ก็ให้บริหารจัดการตามเหมาะสม และอาจให้คาดการณ์จำนวนวัคซีนลอตถัดไปไว้เท่าไหร่ แม้จะไม่ทราบวัน เวลาที่ส่งที่แน่นอน แต่ให้บอกช่วงการคาดการณ์ไป ซึ่งเหมือนกับที่ได้รับวัคซีนจากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ที่บอกว่ารายสัปดาห์ ขณะนี้ 2 สัปดาห์แรก แต่ต้องบริหารกว่า 100 ล้านโดส อาจขลุกขลักในช่วงต้นบ้าง ก็ขออภัยประชาชน

เมื่อถามถึงการจองคิวฉีดวัคซีนในหมอพร้อม ที่มีการระบุในสัดส่วนของ กทม. นายอนุทิน กล่าวว่า ในช่วงแรกของการลงทะเบียนหมอพร้อม ก็เพื่อการฉีดให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ซึ่งกลุ่มนี้ที่อยู่ในกทม. ดังนั้นวัคซีนจำนวน 1 ล้านโดสของกทม. จะต้องครอบคลุมการฉีดในหมอพร้อมด้วย แต่ด้วยมีการลงทะเบียนช่องทางอื่นเพิ่มขึ้นมา ก็อาจทำให้หมอพร้อมถูกเทบ้าง โดยวันนี้ตนจะหารือกับอธิบดีกรมควบคุมโรค เพราะต้องให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่จองผ่านหมอพร้อม โดยมีแนวทางว่าจะให้ไปรับวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ