“มิลลิ” เสียค่าปรับ 2 พัน ดูหมิ่นด้วยการโฆษณา ยันใช้คำธรรมดา

มิลลิ

“มิลลิ” แรปเปอร์สาว เข้าพบพนักงานสอบสวน เสียค่าปรับ 2,000 บาท หลังวิจารณ์รัฐบาล

วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (21 ก.ค.) นางสาวดนุภา คณาธีรกุล หรือ มิลลิ แรปเปอร์สาวชื่อดัง ได้รับหมายเรียกให้ไปรับฟังข้อกล่าวหา เกี่ยวกับการโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียของตนเองเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศ รวมถึงแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง

กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจาก นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส ได้ออกมาเตือนดาราและนักแสดง เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 เรื่องการใช้โซเชียลมีเดียโจมตีรัฐบาลในเหตุการณ์ชุมนุม 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ถือเป็นการสร้างเฟคนิวส์ มีความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ล่าสุด วันนี้ (22 ก.ค.) ภายหลังเข้าพบพนักงานสอบสวนพร้อมดำเนินตามขั้นตอนทางกฎหมาย นายศุชัยวุธ ชาวสวนกล้วย ที่ปรึกษากฎหมายพรรคไทยสร้างไทยได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแทน “มิลลิ” ระบุว่า เป็นการแจ้งความเพียง 1 ข้อหา ฐานหมิ่นประมาท เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393 และได้เสียค่าปรับในชั้นพนักงานสอบสวนแล้วจำนวน 2,000 บาท

“การแสดงความคิดเห็นของน้องมิลลินั้น เป็นการแสดงความคิดเห็นที่สุจริต และเป็นสิทธิของประชาชนคนไทย คนหนึ่งที่จะแสดงความคิดเห็นด้วยความห่วงใย ซึ่งถ้อยคำหรือข้อความที่ได้สื่อไปนั้น ในวัยยุคหนึ่งของคนหนึ่งอาจจะมองว่าไม่สุภาพ แต่ในยุคของมิลลิ ซึ่งอายุ 19 อาจจะมองว่าเป็นถ้อยคำธรรมดา เราได้คุยกันแล้วว่า เพื่อให้เป็นแบบอย่างที่ดี เมื่อบอกว่าเราใช้ถ้อยคำหยาบคาย วันนี้เรามายอมรับ เราเป็นเด็ก และเราก็ชำระค่าปรับไป เป็นความผิดลหุโทษ ตามมาตรา 393”

สำหรับหมายเรียกผู้ต้องหาครั้งนี้ ระบุว่า ออกหมายวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 โดยนายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการ คตส.ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ 32/2563 ลงวันที่ 21 กรกฎาคม 2563 เป็นผู้กล่าวหา นางสาวดนุภา คณาธีรกุล ด้วยข้อหา ดูหมิ่นด้วยการโฆษณา

ทั้งนี้ “มิลลิ” ได้เดินทางมาถึงที่ สน.นางเลิ้ง เพื่อเข้ารับฟังข้อกล่าวหา เวลาประมาณ 09.45 น. โดยสวมชุดสีดำ หลังจากวานนี้ (20 ก.ค.) ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า “ขอบคุณทุกคนที่ซัพพอร์ตน้องนะคะ กำลังใจมาก ล้นหลามจริง ๆ หนูโอเคนะฮะ สบายดี เครียดอย่างเดียว คือ ไม่รู้จะใส่ชุดอะไรไป ขอบคุณมาก ๆ พร้อมสู้ฮะ ! รักทุกคนที่สุดเลย เบิ้บบู #saveมิลลิ”


นอกจากนี้ ยังมีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ดาวดิน พร้อมมวลชนกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า อีกทั้งยังมี เพื่อนศิลปินร่วมวงการ อย่าง นายอนุโรจน์ เกตุเลขา หรือ เติร์ด นักร้องนำวง Tilly Birds นายอิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี หรือ จ๋าย นำร้องวงไททศมิตร ที่เดินทางมาให้กำลังบริเวณด้านหน้า สน.นางเลิ้ง พร้อมเขียนป้ายให้กำลังใจ และเปิดเพลงของมิลลิอย่างต่อเนื่อง

ไผ่ ดาวดิน มิลลิ

มิลลิ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ