เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ เสียชีวิตแล้ว หลังติดเชื้อโควิด รวมอายุ 101 ปี

14 ส.ค. 2564 | 09:18น.
ท่านผู้หญิงบุญเรือนเสียชีวิต

ท่านผู้หญิงบุญเรือนเสียชีวิต

ท่านผู้หญิงบุญเรือน ภริยาของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว หลังติดเชื้อโควิด

วันที่ 14 ส.ค.2564 น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ หนึ่งในแกนนำคณะ Re-solution ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Tisana Choonhavan แจ้งว่า  ท่านผู้หญิง บุญเรือน ชุณหะวัณ ภริยาของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี หลังติดเชื้อโควิด-19 ความว่า

คุณย่าได้จากไปแล้วจากการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเช้าเวลา 01:38 น. ไปด้วยอายุ 101 ปี ขอบพระคุณสำหรับทุกอย่างในชีวิตของแก้ว และที่ทำคุณูปการให้แก่ประเทศเรา

ท่านเป็นสตรีหมายเลข1 ที่พูดได้ถึง 7 ภาษา และเป็นผู้ช่วยของคุณปู่สมัยเป็นนักการทูต (คุณปู่จะพูดภาษาต่างชาติได้น้อยกว่าคุณย่า) ทำให้คุณปู่เวลาไปเจราจากับทูตประเทศอื่น ๆ รัฐมนตรีต่างประเทศ นายกรัฐมนตรีหรือประธานาธิบดีต่างประเทศ สมัยคุณปู่เป็นทูตและเป็นรัฐมนตรีการต่างประเทศ มาจนถึงเป็นนายกรัฐมนตรี ประสบความสำเร็จในการต่างประเทศมาก

จนกระทำการ “เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า” ในช่วงสงครามเย็นได้สำเร็จ เพราะมีสตรีหมายเลขหนึ่งคนนี้คอยอยู่เคียงข้างตราบจนวันสุดท้าย

คุณย่าร้องเพลงเก่ง และมีพรสวรรค์ในการร้องเพลงโอเปร่า ตอนเด็กๆ จะร้องให้แก้วฟังเป็นประจำ โดยเฉพาะเพลง “ดอกแก้ว” ของคุณสุเทพ วงศ์กำแหงให้แก้วฟัง รักและคิดถึงมากจากแก้วตา

พระราชทานเพลิงศพ วัดพระศรีมหาธาตุ 15 ส.ค.นี้

มติชน รายงานว่า ครอบครัว ชุณหะวัณ และ ครอบครัว พหิทธานุกร (หลาน) แถลงเรื่อง ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ ถึงแก่อนิจกรรม ระบุว่า ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ ได้ถึงแก่อนิจกรรมจากโรคติดเชื้อโควิด-19

ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ ได้เข้ารักษาที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เขตพญาไท กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม 2564 โดยแพทย์ประจำตัวท่านได้ให้การรักษาอย่างใกล้ชิดที่สุด อาการของท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ ในช่วงต้นดีขึ้นโดยลำดับ

แต่เมื่อเชื้อโควิดเริ่มกระจายตัวเพิ่มขึ้น แล้วลงปอด อาการของท่านทรุดลงอย่างรวดเร็ว จนถึงเวลาเช้าวันที่ 14 สิงหาคม 2564 ท่านได้ถึงแก่อนิจกรรม ในโรงพยาบาลวิชัยยุทธ อย่างสงบ ด้วยอายุ 101 ปี

กราบขออภัยที่ด้วยข้อจำกัดของสถานการณ์ ทายาทจึงไม่ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมตามปกติ ทั้งนี้ ได้ขอพระราชทานเพลิงศพ ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯ ในวันที่ 15 สิงหาคม 2564 เวลา 14.00 น. นี้

ประวัติท่านผู้หญิงบุญเรือน

ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ เป็นบุตรคนที่สามจากทั้งหมดสี่คนของ แช่ม โสพจน์ บิดาเป็นลูกพี่ลูกน้องทางพระชนนีของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

ท่านผู้หญิงบุญเรือนและพี่น้องทั้งหมดได้รับการอุปการะจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และเป็นผู้ติดตามเมื่อครั้งเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ โดยโดยสารทางเรือจากปีนังเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2476 พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์, พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และพระพี่เลี้ยงเนื่อง จินตดุล

ต่อมาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงจัดให้ท่านไปอยู่กับครอบครัวชาวสวิตเซอร์แลนด์ และไปศึกษาต่อที่โรงเรียนประจำสำหรับเด็กผู้หญิง

ท่านผู้หญิงบุญเรือนสำเร็จการศึกษาด้านการเลี้ยงเด็ก และตามเสด็จฯ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเดินทางกลับประเทศไทยเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2481 เป็นครูสอนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนอนุบาลละอออุทิศ

ท่านผู้หญิงบุญเรือนสมรสกับพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะนั้นผู้บังคับหมวดกองพันทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2487] มีบุตรธิดาด้วยกันสองคน คือ วาณี ชุณหะวัณ และไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี อดีต ส.ว.เลือกตั้ง อดีต ส.ส.ระบบปาร์ตี้ลิต์ และอดีต รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง ในวัย 72 ปี