โอมิครอนแทนที่เดลต้า 100% ภายในมกราคม หมอยงชี้

หมอยง

หมอยงเผยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเข้าแทนที่เดลต้าแล้ว 90% ในช่วงเวลา 1 เดือน และแทนที่ทั้งหมดในมกราคม ขณะที่เดลต้าใช้เวลา 2-3 เดือนในการแทนที่อัลฟ่า 

วันที่ 18 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า โควิดสายพันธุ์โอมิครอนมาแทนที่เดลต้าโดยใช้เวลาต่ำมาก โดยแค่เดือนเดียวตรวจพบได้ร้อยละ 90 ขณะที่สายพันธุ์เดลต้าใช้เวลา 2-3 เดือนในการเข้ามาแทนที่อัลฟ่า โดยมีรายละเอียดดังนี้

โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนกำลังเข้ามาแทนที่สายพันธุ์เดลต้า ข้อมูลการศึกษาวิจัยของศูนย์ที่เราทำอยู่ ในการจำแนกสายพันธุ์ตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ตัวอย่างส่วนใหญ่จะเป็นในกรุงเทพฯ

สายพันธุ์เดลต้าเข้ามาแทนที่สายพันธุ์อัลฟ่ายังใช้เวลา 2-3 เดือน แต่สายพันธุ์โอมิครอนแพร่กระจายได้เร็วกว่า ช่วงระยะเวลาเพียงเดือนเดียว สามารถตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 แล้ว ในช่วงเดือนธันวาคมการตรวจตัวอย่างส่วนใหญ่จะเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ แต่ในเดือนมกราคมเป็นต้นมา ตัวอย่างทั้งหมดจะเป็นการติดเชื้อในประเทศ ไม่ได้เอาตัวอย่างผู้เดินทางมาจากต่างประเทศมาตรวจแล้วเห็นได้ว่าสายพันธุ์โอมิครอนแพร่ได้เร็วและจะเข้ามาแทนที่ทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ