การไฟฟ้า แสดงความเสียใจ #ไฟไหม้สำเพ็ง เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

การไฟฟ้า
PHOTO : กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์

การไฟฟ้านครหลวง แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต เหตุเพลิงไหม้สำเพ็ง เผยอยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด 

วันที่ 26 มิถุนายน 2565 ที่เฟซบุ๊ก การไฟฟ้านครหลวง MEA โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์เพลิงไหม้ ในพื้นที่ย่านตลาดสำเพ็ง ถนนราชวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรงุเทพมหานคร เมื่อช่วงเวลาประมาณ 11.38 น. ของวันนี้ (26 มิ.ย.) ระบุว่า การไฟฟ้านครหลวง (MEA) ขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างสูง ต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เบื้องต้น นายพิพัฒน์ ชลอำไพ รองผู้ว่าการไฟฟ้าฯ และเจ้าหน้าที่ ได้ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงโดยการตัดระบบไฟฟ้า แก้ไขเหตุไฟฟ้าดับ ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างเพื่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ในช่วงกลางคืน พร้อมทั้งเร่งตรวจสอบระบบไฟฟ้าในพื้นที่เพื่อความปลอดภัยอย่างเร่งด่วน โดยได้ประสานงานร่วมกับ กรุงเทพมหานคร (กทม.) นำโดย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อีกด้วย

นายพิพัฒน์ ในฐานะผู้อำนวยการพื้นที่รับผิดชอบ กล่าวว่า สำหรับสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่มีการนำเสนอข่าวว่า อาจมีสาเหตุมาจากหม้อแปลงไฟฟ้านั้น ขณะนี้ MEA ยังอยู่ในระหว่างการร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบโดยละเอียดเพื่อหาสาเหตุข้อเท็จจริง

โดยเฉพาะหม้อแปลงไฟฟ้าในจุดเกิดเหตุ ที่มีรูปแบบเป็นหม้อแปลงวงจรตาข่าย (Network transformer) มีการเชื่อมโยงของระบบของระบบไฟฟ้าในพื้นที่ให้มีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น ซึ่งตามมาตรฐานของหม้อแปลงไฟฟ้าจะมีระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรอัตโนมัติ เช่นเดียวกับหม้อแปลงไฟฟ้าในจุดเกิดเหตุครั้งนี้ MEA ได้ตรวจสอบพบภายหลังจากเพลิงสงบว่า มีการแสดงผลการทำงานของระบบป้องกันแล้ว

Advertisment

อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการตรวจสอบว่าการทำงานของระบบป้องกันที่เกิดขึ้นมีความสมบูรณ์หรือไม่อีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ MEA ยังคงให้ความสำคัญในการช่วยเหลือและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบในระยะเร่งด่วนตามมาตรการฉุกเฉินที่ MEA กำหนดไว้ รวมถึงการประสานงานกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่เพื่อหาสาเหตุข้อเท็จจริง และร่วมวางแนวทางป้องกันเพื่อความปลอดภัยให้กับประชาชนต่อไป

หากประชาชนพบเห็นสายไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุดอยู่ในสภาพที่ไม่ปลอดภัย สามารถแจ้งได้ที่ MEA Smart Life Application ดาวน์โหลดฟรี คลิก https://onelink.to/measmartlife หรือช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้แก่ Facebook : การไฟฟ้านครหลวง MEA, Line : MEA Connect, Twitter : @mea_news, Instagram : meafanclub และศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง