อธิบดีกรมทางหลวง ร่วมงานศพผู้เคราะห์ร้าย คานสะพานพระราม 2 หล่นทับ

อธิบดีกรมทางหลวง เดินทางร่วมงานศพผู้เคราะห์ร้าย คานสะพานพระราม 2 หล่นทับเสียชีวิต

วันที่ 1 สิงหาคม 2565 นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เดินทางมาร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพ พร้อมพูดคุยและแสดงความเสียใจกับญาติของน.ส.สุวรรณี รักท้วม อายุ 40 ปี หนึ่งในผู้เสียชีวิตที่อยู่ในรถเก๋งเหตุคานสะพานพระราม 2 หล่นทับรถ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น

นายสราวุธเผยว่า ได้พูดคุยกับญาติของผู้เสียชีวิต ซึ่งกรมทางหลวงจะดูแลค่าเสียหายอย่างเต็มที่ และจะออกค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพทั้งหมด รวมถึงเงินเยียวยา โดยให้ทางญาติของผู้เสียชีวิตกลับไปคิดและมาพูดคุยกันอีกครั้งว่าจะช่วยเหลือกันอย่างไร ส่วนผู้บาดเจ็บอีกรายจะติดต่อขอชดเชยค่ารักษาพยาบาลและทรัพย์สินที่เสียหาย ซึ่งกรมทางหลวงจะออกให้ทั้งหมด

ส่วนการเยียวยาผู้เสียชีวิตที่เป็นพนักงานราชการของกรมทางหลวง ซึ่งมีระเบียบในการเยียวยา เบื้องต้นจะได้รับเงินเยียวยา 70% ของเงินเดือนเป็นระยะเวลา 10 ปี รวมเป็นเงินประมาณ 1,300,000 บาท ส่วนผู้บาดเจ็บรายอื่นที่เป็นพนักงานเช่นเดียวกัน จะมีการชดเชยเป็นรายวัน ซึ่งกรมทางหลวงมีหลักเกณฑ์อยู่แล้ว

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุทางกรมทางหลวงส่วนกลาง พร้อมกับวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุลักษณะนี้ขึ้นมาอีก และสั่งไม่ให้มีการจราจรผ่านจุดเกิดเหตุ พร้อมกับตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และรายงานผลภายใน 14 วัน โดยการตรวจสอบมีหลายประเด็น เช่น การตรวจสอบว่าการดำเนินงานเป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่ หรือเกิดจากความประมาทในขั้นตอนใด

นายสราวุธกล่าวว่า จากการลงพื้นที่พร้อมสอบถามเจ้าหน้าที่ที่ทำงานสันนิษฐานการเกิดเหตุได้ 2 ข้อคือ การทุบพื้นสะพานออกเพื่อที่จะทำขึ้นมาใหม่ ทำให้น้ำหนักพื้นสะพานเดิมที่มีอยู่หายไป และทำให้น้ำหนักกดลงที่คานเดิมได้น้อยลง จนเกิดการเคลื่อนตัวที่คานทั้ง 2 ด้าน ประกอบกับช่วงที่ผ่านมามีฝนตกจำนวนมาก ทำให้มีน้ำไปขังจนเกิดคานเดินเคลื่อนตัว

ส่วนสาเหตุที่ 2 สันนิษฐานว่าสะพานกลับรถดังกล่าวสร้างมานานแล้ว ประมาน 29 ปี ทำให้สภาพโดยทั่วไปอาจจะไม่สมบูรณ์