เมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่โรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวช่วงหนึ่งในระหว่างมอบโอวาทวันคล้ายวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหารครบรอบ 60 ปี โดยระบุว่าภารกิจยังไม่เสร็จสิ้นนั้นหมายความว่า ทุกคนมีภารกิจไม่เสร็จสิ้นทุกคน ตนไม่ได้พูดถึงคสช. ซึ่งทุกคนมีภารกิจเพื่อประเทศที่ไม่มีวันจบสิ้น ตนพูดหมายถึงคนไทยทุกคน เพราะทุกคนคือประชารัฐ ประเทศไทยไม่ได้จบวันนี้ ไม่ได้จบแค่สมัยเรา หรือจบในยุคคสช. แต่เรายังต้องอยู่อีกนานเท่านาน ส่วนภารกิจคสช. จะจบตามโรดแมปที่กำหนดระยะเวลาไว้
เมื่อถามต่อว่าจะจบช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562 หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่รู้ เพราะเป็นเรื่องกฎหมาย เขาว่ากัน”
เมื่อถามย้ำว่าทำไมถึงไม่สามารถยืนยันระยะเวลาที่ชัดเจนได้ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “เรื่องกฎหมายผมบังคับได้ไหมเล่า เขายังไม่จบขั้นตอนไม่ใช่เหรอ เพราะต้องประชุมร่วมกันสามฝ่าย และยังมีข่าวว่าจะมีคนไปฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ ก็ต้องไปว่ากันตอนนั้น เพราะผมไม่รู้ ผมไม่ได้เป็นคนยื่น”
ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ยืนยันหรือไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนครั้งสุดท้าย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้เป็นคนเลื่อน ดังนั้นไม่มีคำว่าเลื่อนก่อนหรือเลื่อนหลัง เพราะตนยังไม่ได้เลื่อนอะไรเลย ส่วนจะเป็นการสร้างสถานการณ์หรือไม่ ตนคิดว่าสื่ออย่าให้คนอื่นไปสร้างสถานการณ์
เมื่อถามว่าจะส่งผลต่อคะแนนนิยมรัฐบาลไหม ถ้าอยู่นานเกินสัญญา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมเชื่อว่ากรณีนี้จะไม่ส่งผลต่อคะแนนนิยมของรัฐบาล ทีเวลานักการเมืองอยากอยู่นานๆ ไม่เห็นสื่อไปว่าเขาบ้าง”
“คำสัญญาผมยังเหมือนเดิม จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดและทุกอย่างเป็นไปตามโรดแมป ผมสัญญาเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ยังมีปัญหาที่คนบางกลุ่มบางฝ่ายพยายามจะให้ทุกอย่างกลับมาเป็นแบบเก่า ดังนั้นขอให้เลือกเอาแล้วกันว่าจะเอาแบบผม หรือจะให้กลับมาที่เดิม” นายกฯ กล่าว
ที่มา มติชนออนไลน์