เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

ไบเดนพร้อมเคลียร์ปูติน ยุติสงครามยูเครน ท่ามกลางรอยร้าวสหรัฐ-ยุโรป

02 ธ.ค. 2565 | 10:23น.
ไบเดนพร้อมเคลียร์ปูติน

“โจ ไบเดน” ประกาศพร้อมพูดคุยกับ “วลาดิมีร์ ปูติน” หากผู้นำรัสเซียแสดงความสนใจจะยุติสงครามในยูเครน ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างสหรัฐกับชาติยุโรป 

วันที่ 2 ธันวาคม 2565 ไฟแนนเชียลไทม์ส รายงานว่า “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า เขาเตรียมพร้อมที่จะพูดคุยกับ “วลาดิมีร์ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซีย เกี่ยวกับสงครามในยูเครน หากผู้นำรัสเซียแสดงความสนใจในการยุติความขัดแย้งที่ดำเนินมานาน 9 เดือน

“ผมพร้อมที่จะพูดคุยกับปูติน หากเขาสนใจมองหาหนทางยุติสงคราม” ไบเดนกล่าว พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า เขาจะทำเช่นนั้นหลังจากปรึกษากับพันธมิตรนาโตแล้วเท่านั้น

คำพูดดังกล่าวมีขึ้นที่งานแถลงข่าวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระหว่างการประชุมสุดยอดระดับทวิภาคระหว่างไบเดนกับ “เอ็มมานูเอล มาครง” ประธานาธิบดีฝรั่งเศส

นับเป็นการเปิดกว้างอย่างที่สุดสำหรับไบเดน เพื่อหารือเกี่ยวกับสงครามกับปูติน

ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวด้วยว่า เขายังไม่มีแผนในทันทีที่จะติดต่อกับผู้นำรัสเซีย และยังไม่เห็นสัญญาณบ่งชี้ใด ๆ จากปูติน ว่าเขายินดีที่จะยุติสงคราม

“เขายังไม่ได้ทำอย่างนั้น หากเป็นเช่นนั้น ในการปรึกษาหารือกับพันธมิตรของผม ทั้งฝรั่งเศสและนาโต ผมยินดีที่จะนั่งคุยกับปูตินเพื่อดูว่าเขาคิดอะไรอยู่ในใจ” ไบเดนกล่าว

ความคิดเห็นดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่สหรัฐเป็นเจ้าภาพต้อนรับมาครง ระหว่างการเดินทางเยือนสหรัฐเป็นเวลา 3 วัน ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับยุโรปที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่สงครามในยูเครนยังคงดำเนินต่อไป

ความขัดแย้งในยูเครนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในยุโรปมากกว่าสหรัฐ จากราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก หลังจากรัสเซียลดการส่งออกก๊าซธรรมชาติที่จำเป็นสำหรับครัวเรือนและบริษัทต่าง ๆ ทั่วสหภาพยุโรป

ขณะเดียวกัน ประเทศในยุโรปก็ได้รับผลกระทบจากกฎหมายด้านสภาพอากาศของไบเดน หรือที่รู้จักกันในชื่อพระราชบัญญัติลดเงินเฟ้อปี 2022 ซึ่งเป็นการสนับสนุนเงินทุนในการเปลี่ยนไปใช้พลังงานสีเขียว

ฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในประเทศที่ออกมาวิจารณ์กฎหมายนี้มากที่สุด โดยแย้งว่านำไปสู่การแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมด้วยการสงวนเครดิตภาษีและเงินอุดหนุนสำหรับบริษัทของสหรัฐ ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการตกงานในสหภาพยุโรป

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา มาครงกล่าวถึงกฎหมายนี้ว่า “ก้าวร้าวรุนแรง” ต่อบริษัทในยุโรป พร้อมเตือนถึงความเสี่ยงที่จะทำให้ตะวันตกแตกออกเป็นเสี่ยง ๆ เมื่อมีความจำเป็นต้องสามัคคีกัน เพื่อหาทางออกจากผลกระทบของสงคราม

ในการแถลงข่าวล่าสุด ไบเดนกล่าวว่า เขาจะไม่ขอโทษกรณีร่างกฎหมายลดเงินเฟ้อ ซึ่งมีนโยบายให้เงินอุดหนุนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในสหรัฐ และเครดิตภาษีเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น พลังงานหมุนเวียนและแบตเตอรี่

อย่างไรก็ตาม เขาส่งสัญญาณถึงความตั้งใจที่จะยอมผ่อนปรนกฎหมายเพื่อคลายความกังวลของสหภาพยุโรป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซีย-ยูเครน โจ ไบเดน