เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ราคาน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนจากดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนตัว-สต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐที่ปรับเพิ่มน้อยกว่าคาด

15 ก.พ. 2561 | 09:56น.

+ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มหลังได้รับแรงหนุนจากสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ อ่อนค่า ส่งผลให้นักลงทุนหันมาลงทุนในตลาดน้ำมันดิบมากขึ้น

+ แม้ว่าสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานถึงการปรับเพิ่มขึ้นของปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ราว 1.8 ล้านบาร์เรล แต่การปรับเพิ่มยังคงอยู่ในระดับน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับเพิ่มราว ถึง 2.8 ล้านบาร์เรล

+ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบีย Khalid A. Al-Falih ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับกลยุทธ์ในการหยุดการลดกำลังการผลิตว่าจะยังไม่เกิดขึ้นในช่วงสั้นนี้ แม้ว่ารัสเซียมีความเห็นว่ากลางปี 2561 อาจจะเป็นเวลาที่เหมาะสมหลังความต้องการใช้น้ำมันดิบเติบโตดี อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือในการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศโอเปก (OPEC) และนอกกลุ่มประเทศโอเปก (Non-OPEC) ยังคงจะดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี และหากมีความจำเป็น ทางซาอุดิอาระเบียอาจจะยืดระยะเวลาการลดกำลังการผลิตออกไปเล็กน้อยเพื่อให้ตลาดตึงตัวก่อนจะหยุดความร่วมมือดังกล่าว

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์เริ่มเบาบางโดยเฉพาะจากประเทศจีน เนื่องจากกำลังเข้าสู่ช่วงวันหยุดตรุษจีนขณะที่อุปทานในเอเชียยังคงล้นตลาด

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปสงค์เบาบางหลังผู้ซื้อชะลอการซื้อด้วยความกังวลเกี่ยวกับราคาน้ำมันดิบที่มีแนวโน้มปรับลดลง ขณะที่อุปทานในเอเชียอยู่ในระดับสูง และไม่สามารถส่งออกไปยังยุโรปได้เนื่องจากราคายังไม่คุ้มทุน

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 57 – 62 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 61-66 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและเร็วกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ หลังราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นเหนือระดับจุดคุ้มทุนเฉลี่ยของการผลิตน้ำมันดิบจากชั้นหินดินดาน (Shale Oil) ของสหรัฐฯ ทำให้ผู้ผลิตปรับเพิ่มแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐฯ (EIA) ได้มีการปรับการคาดการณ์ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในปี 61 ขึ้นจากเดิมที่คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นราว 0.97 ล้านบาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา สู่ระดับ 10.27 ล้านบาร์เรลต่อวัน เป็นปรับเพิ่มขึ้นราว 1.26 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 10.59 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันดิบเพื่อไปกลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูปมีแนวโน้มปรับลดลงในช่วงฤดูกาลปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่น ประกอบกับปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จับตาความสัมพันธ์ระหว่างเวเนซุเอลาและสหรัฐฯ หลังสหรัฐฯ กำลังพิจารณาคว่ำบาตรอุตสาหกรรมน้ำมันของเวเนซุเอลา โดยอาจมีการจำกัดการนำเข้าน้ำมันดิบเวเนซุเอลาสู่สหรัฐฯ และการส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปของสหรัฐฯ สู่เวเนซุเอลา