เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

โบรกฯชี้ ธปท.เลื่อนยื่นขอไลเซนส์ Virtual Bank เอฟเฟ็กต์หุ้น ADVANC

24 เม.ย. 2566 | 18:49น.
ธนาคาร ดิจิทัล Virtual Bank มือถือ

บล.ฟิลลิป วิเคราะห์ ธปท.เลื่อนยื่นขอไลเซนส์ Virtual Bank ออกไปเป็นภายในไตรมาส 4 ปี 2566 เอฟเฟ็กต์หุ้น ADVANC

วันที่ 24 เมษายน 2566 ฝ่ายวิจัยบริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) รายงานว่า จากกรณี ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงการเลื่อนกรอบเวลาการเปิดรับสมัคร ผู้ที่จะยื่นขอใบอนุญาตธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) ออกไปเป็นภายในไตรมาส 4 ปี 2566 นั้น

ถือว่าเป็นบรรยากาศเชิงลบต่อ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) ที่พยายามจัดตั้ง Virtual Bank เพื่อลดการพึ่งพาธุรกิจโทรคมนาคมแบบดั้งเดิม ประกอบกับก่อนหน้านี้ทาง ADVANC ถูกทางสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เลื่อนพิจารณาดีลควบรวม กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) และ บมจ.ทริปเปิลทีบรอดแบนด์ (3BB) ทำให้โอกาสเก็บ Subscriber จากฝั่ง Fixed Broadband ล่าช้าไปอีกราว 1 ไตรมาส

นอกจากนี้หากทาง ADVANC ได้รับอนุมัติจาก กสทช. เข้าควบรวมได้ ยังมีความเสี่ยงที่จะต้องชำระหนี้แทน 3BB ที่ค้างไว้

อย่างไรก็ตามแม้ปัจจัยลบจะดูรุมเร้า แต่ทางฝ่ายวิจัยยังมองเป็นเพียง Noise ช่วงสั้น สำหรับครึ่งปีหลังของปี 2566 บริษัทยังมีโอกาสเติบโตตามสภาวะเศรษฐกิจ และนักท่องเที่ยวที่มีมากขึ้น การเปิด Roaming ของคนไทยที่ออกท่องเที่ยวต่างประเทศมากขึ้น ขณะที่แนวโน้มค่าไฟภาคธุรกิจมีโอกาสปรับลดลงจากไตรมาส 1/2566

ในส่วนของกลุ่มธนาคารที่เคยมีข่าวว่าสนใจจะทำธุรกิจ Virtual bank อย่าง บมจ.เอสซีบี เอกซ์ (SCB) และ บมจ.ธนาคารกรุงไทย (KTB) อาจจะมีบรรยากาศเชิงลบ แต่มองว่าไม่มีผลต่อผลประกอบการแต่อย่างใด เนื่องจากมองว่ากว่าธุรกิจนี้จะเริ่มดำเนินการได้จะอีกหลายปี และทางฝ่ายไม่ได้รวมธุรกิจ virtual bank ไว้ในประมาณการอยู่อยู่แล้ว

คำแนะนำสำหรับนักลงทุนระยะยาว แนะนำรอซื้อสะสม ADVANC เมื่อราคาย่อตัวแถวบริเวณ 200 บาท สำหรับนักลงทุนระยะสั้น แนะนำเก็งกำไร Short บริเวณ 210 บาท โดยเป้าหมายทำกำไร 200 บาท หากเกิน 213 บาท แนะนำ Stop Loss

โดยกลุ่มธนาคารยังมองว่ายังได้ประโยชน์จากผลตอบแทนสินเชื่อที่จะเพิ่มขึ้นต่อจากการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ยังแนะนำ “ซื้อ” ราคาพื้นฐาน SCB ให้ไว้ที่ 129 บาท และ KTB อยู่ที่ 20.50 บาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ADVANC Virtual Bank หุ้นไทย