เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
Tech อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
News CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
World ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
Business OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
Finance CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ดูทั้งหมด

ธนาธร-ชัยวุฒิ-พุทธิพงษ์ แลกหมัดปม แบม-ตะวัน และ ม.112

02 พ.ค. 2566 | 16:55น.
ธนาธร-ชัยวุฒิ-พุทธิพงษ์ แลกหมัดปม แบม-ตะวัน และ ม.112

ดีเบตมติชน x เดลินิวส์ ปม 112 ธนาธร ลั่นถ้าเป็นรัฐบาลจะตั้งคณะกรรมการพิจารณานิรโทษกรรม และไม่ขอรับสิทธิ ชัยวุฒิเชื่อการเมืองอยู่เบื้องหลัง แบม-ตะวัน หาเสียงให้ก้าวไกล แต่ป่วนเวที พลังประชารัฐ พุทธิพงษ์ ดีไซน์เวทีความเห็นต่าง

วันที่ 2 พฤษภาคม 2566 ที่ห้องพารากอนฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เครือมติชน ร่วมกับเครือเดลินิวส์ จัดงานดีเบตการเมือง ในธีม มติชน เลือกตั้ง 66 บทใหม่ประเทศไทย เวที “สงคราม 9 พรรค The Last War” โดยเวทีแบ่งออกเป็น 3 รอบ

ทั้งนี้ รอบที่สอง เป็นเวที “ขุนศึก ประจัญบาน” กลุ่มขุนศึกตัวตึง-ตัวเก๋า ผู้แทนที่เป็นบุคคลสำคัญในพรรคการเมืองที่สามารถนำเสนอประเด็นหลัก ที่พรรคใช้หาเสียง อธิบายเหตุผลในการเลือกใช้กลยุทธ์-นโยบาย ในช่วงโค้งสุดท้าย และพร้อมที่จะดีเบต โต้แย้งกับตัวแทนจากพรรคการเมืองต่าง ๆ ได้ ทั้งในประเด็นการเมือง-เศรษฐกิจ-สังคม โดยแบ่งเป็นกรุ๊ปเอ กับ กรุ๊ปบี กรุ๊ปซี

ทั้งนี้ กรุ๊ปซี ประกอบด้วย พรรคภูมิใจไทย มีนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ พรรคก้าวไกล มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรคพรรคพลังประชารัฐ มีนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ โดยตอบคำถามเรื่องการเมือง เห็นด้วยหรือไม่กับการข้อเรียกร้อง และการเคลื่อนไหวของแบมและตะวัน และมีแนวทางอย่างไรกับกรณีลักษณะนี้

นายชัยวุฒิกล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐไม่มีนโยบายแก้หรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ส่วนน้องแบมและตะวันที่มีปัญหาเรื่องนี้และโดนดำเนินคดี ต้องเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ฝ่ายตุลาการ ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล และเห็นว่ามีความเคลื่อนไหวที่เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินตามกฎหมาย ไม่เกี่ยวกับการเมือง ทั้งนี้ น้องเขาอาจโดนยุยงปลุกปั่น ได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน เพราะหลายคนที่มาเคลื่อนไหว ตนถามว่าเดือดร้อนเรื่องอะไร ไม่มีใครตอบตนได้

ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์
ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์

ที่มีปัญหาเพราะมีกระบวนการทางการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะเห็นน้องแบมและตะวันขึ้นเวทีปราศรัยของพรรคก้าวไกล และมาป่วนเวทีของพรรคพลังประชารัฐ เมื่อป่วนเราเสร็จก็ไปช่วยหาเสียงให้พรรคก้าวไกล ตนไม่อยากให้เรื่องนี้ไปเป็นประเด็นทางการเมือง ถ้าคิดว่าเป็นนโยบายของท่านก็ไปนำเสนอต่อพี่น้องประชาชน ถ้าพี่น้องประชาชนเลือกท่านก็ไปแก้กฎหมายตามนโยบายของท่าน เป็นเรื่องหลังจากเลือกตั้งที่ให้สภาผู้แทนราษฎรทำอย่างไรหลังจากนี้

“ทั้งนี้ สิทธิเสรีภาพต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย การไปจาบจ้วง อาฆาตมาดร้ายสถาบันสูงสุดที่เราเคารพรัก คนไทยรับไม่ได้ ดังนั้น ยืนยันว่าสิทธิเสรีภาพมี แต่ถ้าทำผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดี” นายชัยวุฒิกล่าว

นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า จะดีกว่าไหมแทนที่บอกว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย เรามาคิดกันว่าการบริหารจัดการความเห็นต่างควรทำอย่างไร ไม่ใช่ผลักดันคนเห็นต่างไปเป็นศัตรู รวมถึงข้อเรียกร้องของน้อง ๆ ทั้งสองคนคืออะไร คือเรียกร้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ยุติการดำเนินคดี ยกเลิกมาตรา 112 ทั้งนี้ เรื่องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมมีความจำเป็นในการแก้ไขในบางเรื่อง เช่น การบังคับใช้กฎหมาย วันนี้อยู่ฝ่ายค้าน ท่านต่อต้าน แต่ถ้ากลับมาเป็นรัฐบาลก็มีคนคิดต่างเช่นกัน ต้องบริหารจัดการเรื่องนี้ให้ได้

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์
พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์

มุมมองของรัฐบาลก็สำคัญ การเป็นผู้นำต้องเปิดพื้นที่ให้แสดงความเห็นต่าง ผู้นำต้องทำให้เป็นตัวอย่าง กระบวนการเลือกตั้งมีแล้ว ทำไมเรายืนดีเบตกันได้ไม่ทะเลาะกัน นี่คือความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย เราต้องเอาแบบนี้มาใช้

“เรื่องมาตรา 112 คนเราทุกคนมีกฎหมายคุ้มครองและไม่มีประเทศไหน หรือแทบนับไม่ได้เลยที่ไม่มีกฎหมายคุ้มครองประมุขของประเทศ และคิดว่าประเทศนี้ก็ควรจะมี แต่กลับไปที่น้อง 2 คนและคณะโดนคดี ต้องไปดูว่าเขาก้าวข้ามเกินไปไหม โดนรังแกใช่ไหม ก็ต้องสู้ตามกระบวนการยุติธรรม แต่ถ้าอยู่ในกรอบไม่มีเจตนาที่ไปยุ่ง ไม่มีเจตนาก้าวล่วงก็อยู่ในระบอบประชาธิปไตย ที่สู้ด้วยการเลือกตั้ง ก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องไปแก้ เอานโยบายอื่นมาพูดกัน เพราะเราพูดว่าประมุขอยู่เหนือการเมืองไม่ใช่หรือ” นายพุทธิพงษ์กล่าว

นายธนาธรกล่าวว่า สิ่งที่คนหนุ่มสาวพูดกันอยู่ในทุกวันนี้ คือความจริงที่ท่ากระอักกระอ่วน สิทธิเสรีภาพคือสิทธิพื้นฐานของประชาธิปไตย ไม่มีเห็นเหมือนกันทุกเรื่อง 66 ล้านคนได้ ดังนั้น เราต้องประกันเสรีภาพของประชาชนว่า คนที่แสดงความเห็นต่างไม่มีใครสมควรติดคุกในประเทศนี้ ทั้งนี้ ต้องเข้าใจว่าการที่คนรุ่นใหม่เข้ามาแสดงความคิดเห็น เพราะมีคนกลุ่มหนึ่งไม่สามารถชนะใจประชาชนด้วยกระบวนการปกติ กระบวนการประชาธิปไตยได้ จึงนำสถาบันพระมหากษัตริย์เข้ามาเพื่อเพิ่มคะแนนนิยมให้กับตนเอง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

เราเข้าใจดีว่ามีคนรักสถาบันอยู่ แต่ท่าทีเขาอาจดูขัดใจ ดูแรงบ้าง แต่เป็นความจริงที่กระอักกระอ่วน ถ้าเราซุกไว้ใต้พรมคนรุ่นต่อไปต้องเผชิญหน้ากับปัญหานี้ มาเผชิญหน้ากับปัญหานี้ในรุ่นเราอย่างมีวุฒิภาวะ สันติ ผ่านกลไกสภา

“พรรคก้าวไกลถ้าเรามีนโยบายหลังการเลือกตั้ง ถ้าเรามีเสียงมากพอ เราจะเสนอกฎหมายนิรโทษกรรมทางการเมืองให้กับเยาวชน คนหนุ่มสาว เขาไม่ใช่อาชญากรทำร้ายประเทศ เขาหวังดี อยากเห็นประเทศเจริญก้าวหน้าในแบบฉบับของเขาเอง จะจัดตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งเพื่อพิจารณาคนที่ได้รับสิทธิ หากผมได้รับสิทธินั้นด้วยผมก็จะขอสละสิทธิเพื่อเผชิญหน้าในคดีการเมืองนี้” นายธนาธรกล่าว