เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.)  เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
News พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.) เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

สัญญาณบวก

15 มิ.ย. 2566 | 07:12น.
CATL
คอลัมน์ : ชั้น 5 ประชาชาติ
ผู้เขียน : อมร พวงงาม

จำได้ว่าสมัย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นั่งรองนายกฯ ใช้งบฯกลางเกือบ 3 พันล้านบาท ผลักดันมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าประเภทรถยนต์และรถจักรยานยนต์

โดยลดภาษีผู้ผลิตและให้เงินอุดหนุนผู้ซื้อ 1.5 แสนบาท สำหรับรถ 4 ล้อ และ 8 หมื่นบาทสำหรับ 2 ล้อ

ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่คนไทยกำลังสนุกและตื่นเต้นกับรถยนต์ไฟฟ้าแบบไม่เคยมีมาก่อน

ช่วงนั้น ปรากฏชื่อ “อรุณพลัส” บริษัทลูกของ ปตท. ที่ร่วมทุนฟ็อกซ์คอนน์ ฯ จากจีนเตรียมตั้งโรงงานรับจ้างผลิตรถอีวีทุกยี่ห้อ

ไม่ว่าจะทำข่าวรถยนต์ไฟฟ้ากลุ่มไหน โดยเฉพาะสตาร์ตอัพแบรนด์จีน พูดคล้าย ๆ กันหมดว่าพร้อมบุกตลาดโดยจ้าง “อรุณพลัส” ผลิต

ยกเว้นแบรนด์ “MG” ที่มีโรงงานของตัวเองบนพื้นที่ EEC รวมถึง “เกรท วอลล์ฯ” ที่ทุ่มเทกโอเวอร์ศูนย์การผลิตรถยนต์เชฟโรเลต ที่ จ.ระยอง ไปก่อนหน้านี้

คน “อรุณพลัส” ยังทยอยอัพเดตความเคลื่อนไหวกันแบบรัว ๆ ระบุชัดมีทั้งแบรนด์จีน แบรนด์ญี่ปุ่น รวมถึงยุโรป ทาบทามขอเป็นลูกค้า มั่นใจว่าโรงงานผลิตรถ EV บนพื้นที่ EEC กว่า 350 ไร่ กำหนดผลิตรถ EV ออกสู่ตลาดได้ภายในปี 2567 มีกำลังการผลิตที่ 50,000 คัน/ปี

และจะขยายกำลังการผลิตไปถึง 150,000 คัน/ปี ภายในปี 2573 บรรลุเป้าแน่นอน

แต่ช่วง “โควิด” ข่าวคราว “อรุณพลัส” กลับหายเข้ากลีบเมฆไปซะอีก

แถมยังมีแบรนด์จีน หลายยี่ห้อโบกมือลาขอไปใช้บริการโรงงานอื่นแทน

แม้ล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565 “อรุณพลัส” ประกาศดีเดย์ตอกเสาเข็มโรงงาน แต่ยังไม่ปรากฏข่าวว่ามีพันธมิตรค่ายรถยนต์แบรนด์ใดเลือกใช้บริการ

จนกระทั่งต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา “อรุณพลัส” บรรลุข้อตกลงกับ CATL ยักษ์ด้านแบตเตอรี่จากจีน ซึ่งทุ่มเม็ดเงินราว 3,600 ล้านบาท ตั้งโรงงานแบตเตอรี่ Cell-To-Pack ในบ้านเรา กำหนดเดินสายการผลิตภายในปี 2024 ด้วยกำลังการผลิต 6 จิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี พร้อมประกาศเริ่มก้าวแรกสู่การเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ครบวงจรของอาเซียน ทำให้ประกายความเฉิดฉายของ “อรุณพลัส” หวนกลับมาอีกครั้ง

เป้าหมายของ ปตท. ที่ต้องการช่วยเสริมศักยภาพด้านการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าให้กับประเทศไทย และเพื่อสนับสนุนนโยบายความเป็นกลางทางคาร์บอนและมีส่วนร่วมสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

ค่อยชัดเจนขึ้นมาอีกนิด