เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

ศาลยกฟ้อง “ลูกค้ามาสด้า” ปกป้องสิทธิตัวเองและผลประโยชน์สาธารณะ

09 ส.ค. 2566 | 07:32น.
MAZDA2
อัพเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2566 เวลา 07.32 น.

ศาลยกฟ้อง กรณีตัวแทนจำหน่ายรถยนต์มาสด้าฟ้องผู้บริโภคหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา อ้างนำเข้าข้อมูลเท็จ ทำบริษัทเสียชื่อเสียง เรียกค่าเสียหายกว่า 20 ล้าน ชี้เป็นการปกป้องสิทธิรวมถึงผลประโยชน์ของตัวเองและสาธารณะ

รายงานข่าวจาก สภาผู้บริโภค เปิดเผยว่า กรณีที่มีผู้บริโภค 2 รายถูกบริษัท นที ยูนิตี้ มอเตอร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์มาสด้า ฟ้องหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กล่าวหาว่าไม่สามารถแก้ไขอาการเสียของรถยนต์ได้ และยังเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่โดยไม่จำเป็น เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวผ่านช่องทางสื่อออนไลน์หลายช่องทาง เรียกค่าเสียหายกว่า 20 ล้านบาท

นายภัทรกร ทีปบุญรัตน์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายคุ้มครองและพิทักษ์สิทธิผู้บริโภค สภาผู้บริโภค เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2566 ศาลอาญาธนบุรี ได้มีคำพิพากษายกฟ้องผู้บริโภคทั้ง 2 ราย ระบุว่าข้อมูลที่เผยแพร่เป็นการใช้สิทธิโดยสุจริต ที่สามารถพูดข้อเท็จจริงที่พบเจอออกมาได้โดยไม่ได้มีเจตนากลั่นแกล้งผู้ประกอบการ แต่เป็นการปกป้องสิทธิรวมถึงผลประโยชน์ของตัวเองและสาธารณะ

นายภัทรกรยังกล่าวอีกว่า กรณีเคสความชำรุดบกพร่องของรถยนต์มาสด้า 2 รุ่น สกายแอคทีฟ 1.5 ลิตร เครื่องยนต์ดีเซล กระบวนการทางศาลสิ้นสุดแล้ว และคำตัดสินของศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ได้ตัดสินให้ผู้ประกอบธุรกิจต้องเรียกคืนรถยนต์รุ่นดังกล่าว ก็เป็นการยืนยันแล้วว่ารถยนต์รุ่นนี้มีความชำรุดบกพร่องจริง

สำหรับผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายจากกรณี มาสด้า 2 สกายแอคทีฟ ดีเซล รุ่นปี 2014-2018 สามารถยื่นคำขอรับชำระหนี้ได้ที่ สำนักงานบังคับคดีแพ่ง กรุงเทพมหานครเขต 2 ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 12 มกราคม 2567

ทั้งนี้ หากสมาชิกไม่ยื่นคำขอรับชำระหนี้ภายในกำหนด สมาชิกจะไม่มีสิทธิได้รับการชดเชยตามคำพิพากษา เว้นแต่มีเหตุผลความจำเป็นเพียงพอ โดยให้ยื่นเหตุผลดังกล่าวต่อเจ้าพนักงานบังคับคดีภายใน 30 วัน ผู้บริโภคที่เสียหายสามารถดาวน์โหลดเอกสารสำหรับยื่นขอรับชำระหนี้ ได้ที่นี่ https://bit.ly/3OIYPoo