เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
มัมดานีส่งสาร ‘เนทันยาฮู’ คืออาชญากรสงคราม ที่นิวยอร์กไม่มีอำนาจจับกุม
World มัมดานีส่งสาร ‘เนทันยาฮู’ คืออาชญากรสงคราม ที่นิวยอร์กไม่มีอำนาจจับกุม
ราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท รูปพรรณบาทละ 66,700 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท รูปพรรณบาทละ 66,700 บาท
ก.ตร. มีมติ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา เป็น ผบ.ตร. คนที่ 16
Politics ก.ตร. มีมติ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา เป็น ผบ.ตร. คนที่ 16
‘พิพัฒน์’ เร่งแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย 27,000 ครัวเรือน บุกรุกบนที่ดินรถไฟ
Real Estate ‘พิพัฒน์’ เร่งแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย 27,000 ครัวเรือน บุกรุกบนที่ดินรถไฟ
ดูทั้งหมด

สงครามอิสราเอล-ฮามาส เอฟเฟ็กต์ค่าเงิน จับตาดีกรี “ยืดเยื้อ-รุนแรง”

12 ต.ค. 2566 | 08:42น.
สงครามเอฟเฟ็กต์

“ไทยพาณิชย์-กรุงไทย” ประเมินสงคราม “อิสราเอล-ฮามาส” กระทบ “ค่าเงิน-ฟันด์โฟลว์” น้อย ชี้ต้องติดตามระยะต่อไปลามแค่ไหน จับตากรณีเลวร้ายสุด “ราคาน้ำมัน-บอนด์ยีลด์พุ่ง” อาจกดดัน “บาทอ่อน”

นายวชิรวัฒน์ บานชื่น นักกลยุทธ์ตลาดเงินอาวุโส สายงานตลาดการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ผลกระทบจากสถานการณ์สงครามอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ในแง่ผลกระทบต่อค่าเงินบาทค่อนข้างจำกัด และไม่กระทบอย่างมีนัยสำคัญ

โดยในระยะสั้นอาจเห็นค่าเงินเคลื่อนไหวในกรอบ 36.80-37.30 บาทต่อดอลลาร์ เนื่องจากคนกังวล จึงมีแรงเทขายสินทรัพย์เสี่ยง และโยกไปอยู่ในสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างดอลลาร์ ส่งผลให้ดอลลาร์แข็งค่า และราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ดี หากดูทิศทางค่าเงิน เมื่อวันที่ 10 ต.ค. จะเห็นว่าค่าเงินบาทกลับมาแข็งค่า ส่วนหนึ่งมาจากทิศทางนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ตลาดมีมุมมองว่า เฟดจะไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้แล้ว รวมถึงผลตอบแทนพันธบัตร (บอนด์ยีลด์) สหรัฐที่ปรับตัวลดลง ส่งผลให้ดอลลาร์อ่อนค่า และเงินบาทกลับมาแข็งค่า ภายใต้ที่มีสถานการณ์สงครามอยู่

สะท้อนว่าตลาดให้น้ำหนักเรื่องนโยบายการเงินของเฟดมากกว่าเรื่องสงคราม ส่วนทิศทางฟันด์โฟลว์ยังไม่พบสัญญาณเทขายจากนักลงทุนต่างชาติ โดยเมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา มีเงินไหลเข้าตลาดหุ้นสุทธิราว 3,000 ล้านบาท แม้ว่าจะมีเงินไหลออกในตลาดบอนด์ราว 2,000 ล้านบาท รวมกันยังคงเป็นไหลเข้าสุทธิ สะท้อนว่าสงครามยังคงไม่ได้มีผล

วชิรวัฒน์ บานชื่น
วชิรวัฒน์ บานชื่น

อย่างไรก็ตาม ในระยะต่อไปอาจต้องติดตามความขัดแย้งของสงครามจะลามไปสู่ประเทศอื่นหรือไม่ เช่น กรณีที่อิหร่าน หรือซาอุดีอาระเบีย เข้าร่วมสงคราม กรณีเลวร้ายสุด (worst case) ภายใต้สงครามปะทุ ทำให้ราคาน้ำมันดีดตัวสูงทะลุ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล บอนด์ยีลด์ขึ้นไป 5% จากปัจจุบันอยู่ที่ 4.65% ก็มีโอกาสเห็นเงินบาทอ่อนค่าไปแตะที่ระดับ 38.00 บาท/ดอลลาร์ได้

“ผลกระทบจากสงครามต่อค่าเงิน ไม่ได้กระทบอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าวันที่เริ่มเกิดเหตุการณ์เงินบาทจะอ่อนค่าไป 0.4% แต่ก็กลับมาแข็งค่า เพราะนักลงทุนไม่ได้ให้น้ำหนักว่าสงครามจะรุนแรง ดังนั้น โอกาสที่จะเห็นเงินบาทวิ่ง คือ สงครามจะต้องกระจายไปประเทศอื่น

ซึ่งโอกาสที่จะเห็นสหรัฐเข้าร่วมก็น้อย เพราะกำลังเข้าสู่ช่วงเลือกตั้ง จึงไม่อยากให้มีปัญหาเรื่องราคาน้ำมันแพง จะทำให้เงินเฟ้อไม่ลง และนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ อาจจะอยู่ลำบาก”

นายวชิรวัฒน์กล่าวด้วยว่า ยังคาดว่าเงินบาทสิ้นปีนี้จะมีแนวโน้มแข็งค่ากลับมาอยู่ที่ 35.00-36.00 บาท/ดอลลาร์ ภายใต้ราคาน้ำมันไม่ปรับขึ้น ส่งออกกลับมาดีขึ้น นักท่องเที่ยวกลับมา ดุลบัญชีเดินสะพัดกลับมาเป็นบวก

นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดการเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ผลจากสงคราม จะมีผลต่อค่าเงินบาทค่อนข้างจำกัด และมีทั้งปัจจัยกดดันค่าเงินบาทและพยุงค่าเงินบาท จึงมองกรอบค่าเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 36.80-37.25 บาท/ดอลลาร์

ทั้งนี้ แม้ว่าความเสี่ยงจากสงครามรอบนี้จะอยู่ที่ราคาน้ำมันดิบอาจปรับตัวสูงได้ เนื่องจากเป็นความขัดแย้งที่อยู่ในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง รวมถึงหากสงครามมีการขยายวงกว้าง ทำให้อิหร่านยุติการส่งออกน้ำมัน ส่งผลให้ราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นทะลุ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล ก็จะกดดันเงินบาทในฝั่งอ่อนค่าได้ แต่ราคาทองคำจะปรับตัวสูงขึ้นไปที่ระดับ 1,850-1,900 ดอลลาร์/ออนซ์ จะเป็นปัจจัยสนับสนุนค่าเงินบาทได้

“กรณีเลวร้ายสงครามขยายวงกว้างสหรัฐมีการคว่ำบาตรอิหร่าน จนมีการยุติส่งออกน้ำมัน และราคาน้ำมันขึ้นสูง เงินบาทอาจจะช็อกได้ แต่คิดว่าไม่น่าผ่าน 37.50 บาท/ดอลลาร์ เพราะราคาทองคำก็ช่วยพยุงไว้ ส่วนฟันด์โฟลว์ บ้านเราเป็น safe haven จะเห็นนักลงทุนต่างชาติเข้ามาซื้อหุ้นพลังงาน ทำให้ภาพรวมฟันด์โฟลว์ยังไหลเข้าสุทธิในช่วงนี้”