เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
ดูทั้งหมด

CPF ส่งเสริมสุขภาพเชิงรุกผู้บริโภค พัฒนาอาหารลดโซเดียม

22 พ.ย. 2566 | 08:00น.

จากสถานการณ์กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) มีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี หนึ่งในสาเหตุสำคัญ มาจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีรสเค็มมากเกินไป บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ในฐานะผู้ผลิตอาหารที่มีความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค เล็งเห็นความสำคัญและตระหนักในสถานการณ์ดังกล่าว จึงมุ่งมั่นส่งเสริมให้ประชาชนดูแลสุขภาพเชิงรุก เพื่อมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นผ่านการรับประทานอาหาร โดยบริษัทฯ มีแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ลดโซเดียมอย่างต่อเนื่อง ด้วยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยผลิตอาหารลดโซเดียมให้อยู่ในเกณฑ์ ควบคู่กับคุณค่าทางโภชนาการที่ดี และมีรสชาติอร่อย สอดรับนโยบายภาครัฐและองค์การอนามัยโลก (WHO) ส่งเสริมการลดบริโภคเค็ม ปริมาณโซเดียมแนะนำไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน

ซีพีเอฟ ตระหนักดีถึงการผลิตอาหารที่ปลอดภัย รสชาติอร่อย และมีคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค ภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมส่งเสริมการดูแลสุขภาพของประชาชนชาวไทย และได้รับรางวัล 10 Years Lowsalt Awards สาขา ผู้ประกอบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สูตรลดโซเดียม จากเครือข่ายลดบริโภคเค็ม ตอกย้ำความเป็นผู้นำผลิตอาหารคุณภาพ ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพเชิงรุก ด้วยผลิตภัณฑ์อาหารลดโซเดียม ให้อร่อยฟินใจ ห่างไกลโรค 

“ซีพีเอฟ มุ่งมั่นพัฒนาอาหารที่ทั้งดีต่อสุขภาพ และรสชาติอร่อย เพื่อให้ผู้บริโภคได้มีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน ด้วยอาหารที่อร่อยฟินใจ ห่างไกลโรค ซึ่งขณะนี้บริษัทฯ ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสูตรปรับลดโซเดียม และออกสู่ตลาดแล้วหลายรายการ” 

ด้าน รศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม กล่าวว่า การขับเคลื่อนเพื่อรณรงค์ลดการบริโภคเกลือและโซเดียม เริ่มตั้งแต่ปี 2555 ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จากการสำรวจพบว่าคนไทยกินเค็มลดลง 15% เห็นได้ว่าคนไทยมีการตื่นตัว เริ่มหาผลิตภัณฑ์ที่ลดโซเดียมมากขึ้น ขณะที่ภาคผู้ผลิตอุตสาหกรรมอาหารได้ให้ความร่วมมือในการที่จะปรับสูตรอาหารลดเกลือลง ออกผลิตภัณฑ์สูตรลดโซเดียมให้ผู้บริโภคได้เลือกมากขึ้น เป็นสิ่งที่ดีที่ผู้บริโภคและผู้ผลิตอาหารมีการปรับตัว สำหรับองค์กรเอกชนที่เข้ามาร่วมกันขับเคลื่อนการรณรงค์ลดการบริโภคเค็ม ถือเป็นการคืนกำไรให้สังคม ให้ประชาชนสุขภาพดีมีอายุยืนยาว 

ขณะที่ นพ.กฤษฎา หาญบรรเจิด ผู้อำนวยการกองโรคไม่ติดต่อกรมควบคุมโรคไม่ติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การลดบริโภคเกลือและโซเดียมเป็นหนึ่งภารกิจที่ต้องดำเนินการ และมีพันธสัญญากับต่างประเทศว่าต้องลดการบริโภคเกลือและโซเดียมของคนไทยให้ได้ร้อยละ 30 ภายใน 2 ปีข้างหน้า ถือเป็นภารกิจยิ่งใหญ่และสำคัญเพราะการผลักดันเรื่องนี้ทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน วันนี้เป็นเรื่องดีที่ผู้ประกอบการอาหารหลายบริษัทได้เข้ามาร่วมช่วยกัน เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกรับประทานอาหารปรุงสุก อาหารสำเร็จรูปที่มีเกลือและโซเดียมลดลง เป็นการป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้นจากการบริโภคเกลือและโซเดียมที่มากเกินไปเพื่อให้คนไทยมีสุขภาพที่แข็งแรง

ทั้งนี้ ซีพีเอฟ ได้รับเกียรติจากเครือข่ายฯ เข้าร่วมสนับสนุนและส่งเสริมการตระหนักรู้แก่ผู้บริโภคในการดูแลสุขภาพเชิงรุกด้วยอาหารที่รับประทาน และการบริโภคที่ลดเค็ม โดยบริษัทฯ จะนำเสนอสินค้าอาหารลดโซเดียมที่ได้ปรับพัฒนาสูตรแล้วและยังคงความอร่อยให้ผู้บริโภคได้ทดลองชิม ในงาน “นิทรรศการ ครบรอบ 10 ปี” ภายใต้คำขวัญ “ลดเค็ม ลดโรค เค็มน้อย อร่อยได้” ระหว่างวันที่ 4 – 6 ธันวาคม 2566 ณ บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

นางสาวอนรรฆวี ชูรัตน์
ผู้บริหารสูงสุด สายงานการตลาดกลาง
บริษัท ซีพีเอฟ โกลบอลฟู้ด โซลูชั่น จำกัด (มหาชน)