เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

แอตต้า ชี้วีซ่าฟรีถาวร “ไทย-จีน” เพิ่มดีมานด์ 2 ฝั่งโต หนุนแอร์ไลน์-ท่องเที่ยวฟื้นตัว

03 ม.ค. 2567 | 11:29น.
นักเดินทางจำนวนมากเดินอยู่ในอาคารผู้โดยสารขาออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

สมาคมแอตต้าชี้มาตรการยกเว้นวีซ่าถาวร “ไทย-จีน” กระตุ้นดีมานด์การเดินทาง 2 ฝั่งพุ่ง ปัจจัยบวกหนุนสายการบิน-การท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

วันที่ 3 มกราคม 2567 จากกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนมีนโยบายยกเว้นวีซ่าถาวรระหว่างกัน ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นไปนั้น

ดร.อดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ เลขาธิการสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า แนวทางการยกเว้นวีซ่าระหว่างกันนั้นถือเป็นปัจจัยบวกสำคัญที่จะทำให้สายการบินกลับมาฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นการเพิ่มดีมานด์นักท่องเที่ยวทั้ง 2 ฝั่ง สายการบินก็จะมีความสามารถในการเพิ่มจำนวนที่นั่งและเพิ่มเส้นทางบินได้ดีขึ้น

ที่สำคัญแนวโน้มทางตลาดทั้ง 2 ฝั่งจะเป็นในทิศทางบวกมากขึ้น โดยเฉพาะคนไทยไปเที่ยวจีน ซึ่งดีขึ้นมากหลังจีนเปิดประเทศให้คนไทยเข้าไปท่องเที่ยว

“การยกเว้นวีซ่าเป็นการอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างมาก คือ ผู้เดินทางไม่ต้องยุ่งยากในการขอเอกสารทำวีซ่า และตัดสินใจเดินทางได้ตลอดเวลาเมื่อพร้อม ซึ่งส่งผลเชิงจิตวิทยาต่อตลาดสูง การยกเว้นวีซ่าระหว่างกันจะเป็นปัจจัยบวกต่อสายการบินและภาคการท่องเที่ยวดีที่สุด” ดร.อดิษฐ์กล่าว