เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

ทัพใหม่ EV จีนทยอยถล่มตลาด หวั่น Q3 “สงครามราคา” เดือดอีกระลอก

08 มิ.ย. 2567 | 07:17น.
Avatr

รถ EV จีนเดือดอีกรอบ ทัพรถ EV ระลอก 3 พร้อมระเบิดสงครามราคา ค่ายใหม่ Geely, Riddara, Omoda & Jacoo, Denza พร้อมอวดโฉมในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป ฟาก EV จีนรายเก่า รุมเตะสกัด “ฉางอาน” ครึ่งปีหลังมีทั้งเอสยูวีและปิกอัพ EV พร้อมเข็นพรีเมี่ยมแบรนด์ AVATR หลังเปิดเอ็กซ์คลูซีฟโชว์รูมปักหมุดยึดพื้นที่ 4 มุมเมือง ลั่นโรงงานผลิตพร้อมเดินเครื่องปลายปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาด EV ในช่วงไตรมาสแรกต่อเนื่องไตรมาส 2 แม้จะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่โตไม่เต็มศักยภาพ การเบิกจ่ายเงินงบประมาณล่าช้า ส่งผลให้กำลังซื้อผู้บริโภคอ่อนแอหดหายลงเรื่อย ๆ หนี้เสียเพิ่มขึ้นโดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุด แต่ก็เชื่อว่าตลาดตั้งแต่ไตรมาส 3 เป็นต้นไป น่าจะดีขึ้นเป็นลำดับและไปพีกอีกรอบในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี โดยเห็นภาพชัดเจนจากการจองพื้นที่ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีทัพรถ EV ระลอกที่ 3 จับจองพื้นที่เพื่อทำกิจกรรมเยอะมาก โดยเจ้าของงานระบุว่ามีมากกว่า 4-5 ราย อาทิ Geely, Riddara, Omoda & Jacoo, Denza

“ตลาด EV น่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง เพราะเที่ยวนี้มากันครบ ทั้งเก๋ง ปิกอัพ และประเมินได้เลยว่าสงครามราคาน่าจะเกิดขึ้นอีกรอบ เพราะช่วงหลังต้นทุนในการผลิตรถจีนต่ำลงมาก และหากต้องการเข้าตลาดจริง ๆ ราคายังเป็นปัจจัยหลัก”

แหล่งข่าวจากบริษัท ฉางอาน ออโต้ เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทัพจีนที่เข้ามาก่อนคงต้องเตรียมความพร้อม รองรับคู่แข่งที่มากขึ้น ซึ่งในช่วงครึ่งปีหลัง ฉางอานมีแผนจะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ทั้งเอสยูวีสไตล์และรถปิกอัพไฟฟ้า 100% โดยเฉพาะ CHANGAN NEUVO 07 น่าจะเปิดตัวในเดือนตุลาคม 2567 รวมถึงจัดโชว์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปด้วย

สำหรับรถรุ่นนี้ได้ทำตลาดในประเทศจีนมาก่อน ภายใต้แบรนด์หรู คือ แบรนด์ Qiyuan (ฉีหยวน) ขณะที่ตลาดต่างประเทศรวมทั้งประเทศไทยใช้แบรนด์ NEUVO 07 โดยฉางอานจะพัฒนา NEUVO 07 พวงมาลัยขวามาทำตลาดในประเทศไทย รถรุ่นนี้เป็นรถเอสยูวีและรถปิกอัพในคันเดียวกัน ขนาด 5 ที่นั่ง พัฒนาบนแพลตฟอร์ม SDA มีหลังคากระจกด้านท้ายสามารถสไลด์เปิดกว้างได้เหมือนรถกระบะไฟฟ้า รองรับการบรรทุกของชิ้นใหญ่ได้

เบื้องต้นรถคันนี้จะมีให้เลือกทั้งรุ่นมอเตอร์เดียวให้กำลัง 252 กิโลวัตต์ หรือ 338 แรงม้า และมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ แบ่งเป็นคู่หน้าให้กำลัง 188 กิโลวัตต์ หรือ 252 แรงม้า ส่วนมอเตอร์คู่หลังให้กำลัง 252 กิโลวัตต์ หรือ 338 แรงม้า โดยทั้ง 2 รุ่นถูกจำกัดความเร็วไว้ที่ 201 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนรายละเอียด สเป็กอื่น ๆ นั้นยังต้องรอว่า ฉางอานจะเลือกเพิ่มเติมฟีเจอร์อะไรเข้าไปบ้าง

แหล่งข่าวยังกล่าวเพิ่มเติมต่อไปว่า นอกจากนี้ยังพร้อมเปิดรถ EV ใหม่ภายใต้แบรนด์ AVATR ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ จะมีทั้ง AVATR 07, 11 และ 12 โดยก่อนหน้านี้ได้คัดเลือกดีลเลอร์ พร้อมทั้งแยกโชว์รูมออกจากแบรนด์ฉางอานอย่างชัดเจน

“คาดว่าจะมีโชว์รูมรถ AVATR จำนวน 4 แห่งในกรุงเทพฯก่อน ส่วนความคืบหน้าของการก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ฉางอาน ในประเทศไทยนั้น บริษัทอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างและคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมดำเนินการผลิตในช่วงปลายปี 2567 นี้ หากไม่มีอะไรผิดพลาด และในช่วงต้นปี 2568 จะมีรถ EV ฉางอานที่ผลิตจากโรงงานประเทศไทยออกสู่ตลาดอย่างแน่นอน”

ล่าสุด นายเซิน ซิงหัว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฉางอาน ออโต้ เซาท์อีสเอเชีย จำกัด เปิดเผยว่า ฉางอานยังได้เปิดโอกาสเจรจากับผู้ประกอบชิ้นส่วนเกี่ยวกับยานยนต์ในประเทศไทยในงาน Subcon Thailand 2024 เพื่อคัดเลือกมาเป็นซัพพลายเชนของบริษัท โดยตั้งเป้าใช้ชิ้นส่วนในประเทศไทยถึง 60% ภายในปี 2568 ใช้ในโรงงานจังหวัดระยอง ร่วมกันยกระดับให้ประเทศไทยก้าวไปสู่ศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของโลก

ปัจจุบัน CHANGAN ในประเทศไทย ได้จัดตั้งบริษัทย่อย 3 แห่ง เมื่อเดือนสิงหาคม 2023 สำหรับการขาย การผลิต และการดำเนินงานด้านประกอบ โดยมีการลงทุนมูลค่าสูงถึง 8.8 พันล้านบาท ขณะที่ฐานการผลิตจังหวัดระยอง ระยะที่ 1 จะมีกำลังการผลิตอยู่ 100,000 คันต่อปี ในไตรมาสแรกของปี 2568 และจะเพิ่มขึ้นเป็น 200,000 คันในปีถัดไป

นายเซิน ซิงหัว กล่าวอีกว่า ฉางอานได้เร่งขยายตัวแทนจำหน่ายไปยังทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว เพื่อที่จะสามารถให้การบริการลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย เป้าหมายในอีก 5 ปีข้างหน้า จะเปิดตัวยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่มากกว่า 15 รุ่น

“ฉางอาน สัญญาว่าจะสนับสนุนผู้ผลิตชิ้นส่วนไทย และทำให้ประเทศไทยกลายเป็นห่วงโซ่อุปทานรถที่ใช้พลังงานใหม่ ในอุตสาหกรรมนี้ด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ ฉางอานได้จับมือกับผู้ผลิตชิ้นส่วนของไทย เช่น Summit, Thai Summit และ AAPICO วางแผนจัดซื้อกว่า 20,000 ล้านบาท สำหรับการผลิตรถไฟฟ้ารุ่นแรก

ญี่ปุ่นพลิกเกม “ไฮบริด” แซง EV จีน โตโยต้านำโด่งมอเตอร์โชว์

EV จีนทุบราคาแย่งทุกตลาด ญี่ปุ่นศึกหนักสู้กำลังซื้อหด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

EV จีน สงครามราคา