1.5 ล้านร้านค้าทั่วไทยพร้อมร่วม ดิจิทัลวอลเลต ครอบคลุมเกือบ 1,000 อำเภอ
wallet
“พาณิชย์” ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมร้านค้าใน จ.นครราชสีมา ที่จะเข้าร่วมในโครงการดิจิทัล วอลเลตของรัฐบาล เผยร้านค้ามีความพร้อม ล่าสุดมีร้านค้ากว่า 9.1 แสนร้าน และร้านธงฟ้า 1.4 แสนร้าน รวมกว่า 1,050,0000 ร้านค้า ทั่วประเทศกว่า 878 อำเภอ
วันที่ 2 กรกฎาคม 2567 นายยรรยง พวงราช ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมร้านค้าในจังหวัดนครราชสีมา ที่จะเข้าร่วมโครงการดิจิทัลวอลเลตของรัฐบาล ที่ถนนสุรนารายณ์ หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เพื่อรองรับโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ โดยร้านค้ายืนยันว่าพร้อมที่จะเข้าร่วม และอยากให้โครงการนี้เกิดขึ้นเร็ว ๆ


ทั้งนี้ กรมการค้าภายในได้เตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการร้านค้ากว่า 910,000 ร้าน และมีร้านค้าธงฟ้าทุกอำเภอกว่า 140,000 ร้านค้า ทั่วประเทศ 878 อำเภอ ซึ่งสามารถรองรับประชาชนที่จะเข้ามาร่วมจับจ่ายใช้สอยในโครงการนี้ได้ และในส่วนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เตรียมความพร้อมด้านข้อมูล เพื่อใช้เชื่อมต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้พร้อมที่จะเข้าสู่โครงการดิจิทัลวอลเลตให้ได้มากที่สุดแล้ว
อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามร้านค้าต่าง ๆ และประชาชนในพื้นที่ ส่วนใหญ่สะท้อนว่าเศรษฐกิจซบเซา ยอดขายน้อยลงกว่าเดิม และเห็นว่าโครงการดิจิทัลวอลเลต ที่จะแจกเงิน 10,000 บาท ตามนโยบายรัฐบาล จะเป็นโครงการที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้ร้านค้ามีรายได้เพิ่มขึ้น และเป็นการลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน เกิดการหมุนเวียนของเงินในพื้นที่ และทำให้เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้น

โครงการไปรษณีย์ไทย @ธงฟ้า พร้อม
นายยรรยงกล่าวอีกว่า การลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการธงฟ้าราคาประหยัด และโครงการไปรษณีย์ไทย พร้อมทั้งพบปะผู้ประกอบการร้านค้า และรถเข็นจำหน่ายอาหารบริเวณใกล้เคียง รวมถึงร้านไฟว์สตาร์ มาโค ที่ได้เข้าร่วมโครงการธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น และโครงการ Drop Off ไปรษณีย์ มีความเรียบร้อยแล้ว
โครงการไปรษณีย์ไทย @ธงฟ้า เป็นโครงการบูรณาการศักยภาพด้านการขนส่งของไปรษณีย์ไทยและร้านธงฟ้าทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ค้าออนไลน์ ประชาชน ภายใต้นโยบาย “ลดรายจ่าย” “เพิ่มรายได้” “ขยายโอกาส” ของรัฐบาล และได้กำชับมอบนโยบาย ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรมการค้าภายในและหน่วยงานอื่น ๆ ในกระทรวง และประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อที่จะวางแผนรองรับโครงการ Digital Wallet ให้ประชาชนสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ตามเป้าหมายของรัฐบาล
เพราะฉะนั้นบทบาทหลักของกระทรวงพาณิชย์คือ การจัดเครือข่ายของระบบร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการ