เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
Business “NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
ดูทั้งหมด

กลุ่มเรเว่ ชี้เทรนด์ ESG มาแรง ชี้เป็นโอกาสของพลังงานสะอาด-รถ EV

22 ส.ค. 2567 | 21:16น.
นางสาวประธานพร พรประภา

เรเว่ กรุ๊ป แนะองค์กรธุรกิจ ESG เป็นเรื่องที่หนีไม่พ้น ชี้ต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน เชื่อธุรกิจพลังงานสะอาดมาแน่ มั่นใจรถ EV-BYD มีตลาดอีกเพียบ 

วันที่ 22 สิงหาคม 2567 นางสาวประธานพร พรประภา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด กล่าวบนเวที สัมมนา Prachachat ESG Forum 2024 หัวข้อ “Time for Action #พลิกวิกฤต โลกเดือด” ว่าประเทศไทยต้องเผชิญกับสภาวะมลพิษทางอากาศค่อนข้างสูง ส่งผลให้หลายคนประสบทางด้านปัญหาสุขภาพ ทำให้มีความสนใจเรื่องของพลังงานสะอาดมาก่อนหน้าที่จะมีการจัดตั้งบริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด

โดยหลักประเทศไทยจะมีแหล่งของคาร์บอนไดออกไซด์ 2 ส่วนหลัก ๆ คือ การทำฟาร์ม และยานยนต์ โดยเฉพาะรถยนต์ถือเป็นปัจจัยสำคัญมาในการที่ช่วยลดมลพิษทางอากาศและคาร์บอนไดออกไซด์

ประกอบกับมีโอกาสได้พูดคุยกับ BYD จนมีการจัดตั้งบริษัทด้วยจุดเริ่มต้น ต้องการสร้างสรรค์พลังงานสะอาดให้กับประเทศไทย โดยเริ่มจากรถยนต์ไฟฟ้า ที่ผ่านมาบริษัทมีนโยบายเลือกโมเดลรถยนต์ BYD เพื่อทำตลาดโดยจะเป็นรุ่นที่สามารถให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายก่อน

จากนั้นได้มีการแนะนำรถยนต์เพื่อการพาณิชย์และขนส่ง อย่างรถบรรทุก และรถบัสไฟฟ้าออกสู่ตลาด ซึ่งในรถกลุ่มนี้มีการปล่อยคาร์บอนสูงถึง 37% ของรถยนต์ที่วิ่งอยู่บนถนน  

โดยตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา เรเว่ พบว่า ผู้บริโภคยังมีความเข้าใจรถ EV โดยเฉพาะปัญหาเเบตเตอรี่ว่าจะมีความทนทานมากน้อยเเเค่ไหน จึงเป็นผลทำให้สถาบันการเงินไม่เเน่ใจ โดยเฉพาะรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ทำให้การทำลีสซิ่งและประกันภัยสำหรับรถ EV มีราคาค่อนข้างสูง บริษัทจึงได้มีการจัดทำ เรเว่ ลีสซิ่ง เพื่อรองรับลูกค้า BYD

“สิ่งที่เราทำมาข้างต้น ถือเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามจะทำเสนอ สร้างประสบการณ์ด้านพลังงานสะอาดให้กับผู้บริโภคชาวไทย และแน่นอนถ้าว่าถ้าไม่ใช่ BYD เราไม่ทำ”

นางสาวประธานพรยังกล่าวต่อไปว่า การจะจำหน่ายรถยนต์ใหม่ออกสู่ตลาด สิ่งสำคัญที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญนอกจากราคาแล้ว ยังมีเรื่องของความปลอดภัย และ BYD Blade Battery ทำให้ เรเว่ กรุ๊ป ตัดสินใจทำตลาดกับ BYD

นอกจากนี้ เรเว่ กรุ๊ป ยังมองเห็นถึงปัญหาเรื่องของการชาร์จของรถยนต์ไฟฟ้า ที่หลายคนมีคำถาม ซึ่งในส่วนของ BYD สามารถชาร์จได้ 1 ล้านครั้ง ต่อการใช้งาน หรือหากคำนวนได้ รถจะสามารถใช้งานได้ถึง 50 ปี

ประกอบกับระบบซัพพลายเชนที่ BYD มีการบริหารจัดการและการผลิตเองทั้งชิป แบตเตอรี่ ฯลฯ ทำให้ไม่มีปัญหาด้านการผลิต โดยเฉพาะในช่วง สถานการณ์โควิดที่ผ่านมา

“BYD เป็นแบรนด์ที่เราล็อกสเป็กมาตั้งแต่วันแรก และก่อนเปิดตัวบริษัทเราใช้เวลากว่าครึ่งปีในการคุยกับลูกค้า ก่อนที่จะมีการเปิดตัวรถ”

ทั้งนี้ก่อน บริษัทเปิดตัวนั้น พบว่าตลาด EV มีแค่ 0.97% หลายคนยังไม่เข้าถึงรถEV แต่มาวันนี้รถ EV มีส่วนแข่งในตลาดรถยนต์สูงถึง 10% และในอนาคต มั่นใจว่า ตลาดรถ EV จะมีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ เชื่อว่าหลังปี 2023 อุตสาหกรรมพลังงานสะอาดจะเติบโตค่อนข้างสูงในอนาคต และวันนี้ผู้ประกอบการ เตรียมพร้อมเพื่อรองรับตรงนี้หรือยัง เรเว่ กรุ๊ป มีการจัดตั้งทีมงานเพื่อดูเเลด้านนี้โดยเฉพาะ เพื่อทำงานร่วมกับสถาบันการศึกษา บริษัทแม่ของ BY ในจีน เพื่อหาวิธีการผลิตเพื่อเป็นอุตสาหกรรมการผลิตที่สะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้มากที่สุดด้วย 

และสิ่งสำคัญสำหรับผู้ประกอบการหรือองค์กรธุรกิจจะหนี ESG ไม่ได้ สิ่งที่สำคัญคือในแต่ละองค์กรมีผู้เชี่ยวชาญด้านนี้มาเพื่อกำหนดเป้าหมายให้กับองค์กร เพื่อลดการสูญเสียต่าง ๆ

อนาคตความเปลี่ยนแปลงเรื่อง ESG จะเปลี่ยนไปมีการให้ความสำคัญกับ ESG Reporting ทำอย่างไรให้บริษัทมีความพร้อมกับตรงนี้จริง ๆ อีกทั้งผู้บริโภคในปัจจุบันเริ่มให้ความสำคัญกับแหล่งที่มาของสินค้า แหล่งที่มาของวัตถุดิบต่าง ๆ มากขึ้น หากอนาคตองค์กรต่าง ๆ มีผู้เชี่ยวชาญตรงนี้ น่าจะทำให้บรรลุเป้าหมายด้าน ESG ได้ง่ายขึ้น

เรเว่ กรุ๊ป แนะองค์กรธุรกิจ ESG หนีไม่พ้น ควรมีผู้เชี่ยวชาญร่วมกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน ธุรกิจพลังงานสะอาดมาแน่ ส่วนรถ EV อนาคตโอกาสสดใส