เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
วันหยุดยาว 28-30 กรกฎาคม 2569 ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สาย
News วันหยุดยาว 28-30 กรกฎาคม 2569 ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สาย
‘เจสัน ลี’ CIMB THAI แนะธุรกิจวาง Transition Plan รับ NDC 3.0
SD ‘เจสัน ลี’ CIMB THAI แนะธุรกิจวาง Transition Plan รับ NDC 3.0
แจ้งเลิกจ้างด้วยวาจาได้หรือไม่
Columns แจ้งเลิกจ้างด้วยวาจาได้หรือไม่
การบินไทยเปิดเกมยุโรป ลุยเดย์ไฟลต์ 7 เที่ยว รับไฮซีซั่น
Business การบินไทยเปิดเกมยุโรป ลุยเดย์ไฟลต์ 7 เที่ยว รับไฮซีซั่น
ปูนซีเมนต์นครหลวงร่วมมูลนิธิกรุงศรี CSR รร.ตชด.ส่งมอบอาคารเรียนเด็กเล็ก อ.สังขละบุรี
SD ปูนซีเมนต์นครหลวงร่วมมูลนิธิกรุงศรี CSR รร.ตชด.ส่งมอบอาคารเรียนเด็กเล็ก อ.สังขละบุรี
‘วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ’ ขึ้นมรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกยกย่องแห่งแรกภาคใต้
เศรษฐกิจภูมิภาค ‘วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ’ ขึ้นมรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกยกย่องแห่งแรกภาคใต้
สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
News สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
Finance เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
Economic บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
Economic ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
ดูทั้งหมด

รัฐบาลญี่ปุ่น ยก Seven & i เข้าลิสต์ธุรกิจจำเป็นต่อความมั่นคง

14 ก.ย. 2567 | 15:35น.
A sign for a 7-Eleven convenience store (Photo by Richard A. Brooks / AFP)

รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนดให้ Seven & i บริษัทแม่ของ 7-Eleven ทั่วโลก เป็นธุรกิจหลักที่จำเป็นต่อความมั่นคงตาม กม.การแลกเปลี่ยนเงินตราและการค้าต่างประเทศ

วันที่ 14 กันยายน 2567 นิกเคอิ เอเชีย รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศให้ เซเว่นแอนด์ไอ โฮลดิ้ง (Seven & i Holdings) บริษัทแม่ของร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วโลก มีสถานะเป็นธุรกิจหลัก (Core Business) ที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงของชาติ ตามกฎหมายการแลกเปลี่ยนเงินตราและการค้าต่างประเทศ

สถานะนี้จะทำให้นักลงทุนต่างชาติเข้าถือหุ้นของเซเว่นแอนด์ไอ ได้ยากขึ้น เนื่องจากการซื้อหุ้นแต่ละครั้งจะต้องแจ้งรัฐบาลญี่ปุ่นล่วงหน้าเพื่อให้พิจารณาคำเสนอซื้อก่อน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าความเคลื่อนไหวนี้เกี่ยวข้องกับความพยายามเสนอซื้อกิจการเซเว่นแอนด์ไอ ของเอลิเมนเทชัน คูช-ทาช (Alimentation Couche-Tard) ยักษ์ร้านสะดวกซื้อสัญชาติแคนาดาหรือไม่

เนื่องจากตาม กม.การได้สถานะธุรกิจที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงนั้น ฝ่ายบริษัทเอกชนจะต้องเป็นฝ่ายยื่นขอสถานะนี้ เมื่อตอบแบบสอบถามของรัฐบาล ขณะเดียวกัน แม้สถานะนี้จะทำให้ต่างชาติเข้ามาถือหุ้นได้ยากขึ้น แต่ตามปกติแล้วการที่ต่างชาติจะเข้าซื้อกิจการบริษัทญี่ปุ่นนั้น มักจะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบโดยรัฐบาลอยู่แล้ว

ด้วยเหตุนี้แม้แต่กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นยังยอมรับว่า ไม่ทราบว่าทำไมเซเว่นแอนด์ไอจึงต้องการสถานะนี้ เนื่องจากในทางปฏิบัติแล้วไม่น่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงโดยตรงกับความพยายามเข้าซื้อกิจการโดยเอลิเมนเทชัน คูช-ทาช ที่กำลังดำเนินอยู่

ขณะที่เซเว่นแอนด์ไอยืนยันกับ นิกเคอิ เอเชีย ว่าการตัดสินใจขอสถานะนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยไม่เกี่ยวข้องกับการได้รับคำเสนอซื้อกิจการจาก เอลิเมนเทชัน คูช-ทาช แต่อย่างใด

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมายักษ์สะดวกซื้อสัญชาติแคนาดายังยืนยันว่าจะเดินหน้าความพยายามซื้อกิจการเซเว่นแอนด์ไอ พร้อมพยายามนัดเจรจากับฝ่ายยักษ์สะดวกซื้อญี่ปุ่นอีกครั้ง เพื่อปรับปรุงเงื่อนไขต่าง ๆ แม้ก่อนหน้านี้เซเว่นแอนด์ไอ จะตัดสินใจปฏิเสธคำเสนอซื้อไปแล้วก็ตาม