เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
News ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
Finance หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
Politics ‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
Politics พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
ดูทั้งหมด

อนุทิน จ่อชง ครม.ปรับเกณฑ์เงินช่วยน้ำท่วมให้ได้เพิ่มขึ้น มอง 9 พันไม่พอ

26 ก.ย. 2567 | 10:30น.

อนุทินเตรียมชง ครม.ปรับเกณฑ์ช่วยเหลือน้ำท่วมให้ได้มากขึ้น มอง 9 พันต่อครัวเรือนไม่พอ เร่งเคลียร์สิ่งกีดขวางแม่น้ำปิง-แม่น้ำกกให้ไหลได้ดีขึ้น

วันที่ 26 กันยายน 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วม หลังจากลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวานนี้ 25 ก.ย. ว่านายกรัฐมนตรีได้มีการเร่งรัดและสั่งการให้กระทรวงการคลัง โอนงบฯกลางที่จะไปช่วยเหลือประชาชนเป็นรายครัวเรือน ทราบว่าช่วงบ่ายเมื่อวันที่ 25 ก.ย. เงินจากกรมบัญชีกลางได้เข้ามาที่บัญชีของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แล้ว

โดยกระทรวงมหาดไทยได้เร่งสำรวจตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ก.ย. เพื่อที่จะนำรายชื่อของผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยาก้อนนี้ โดยจะทยอยโอนเข้าบัญชี

ทั้งนี้ ในส่วนการเยียวยานั้น นายกฯ อยากให้ใช้มาตรฐานสูงสุด แต่เราต้องดูด้วยว่าเข้าเกณฑ์หรือไม่ โดยตามเกณฑ์จะมีการจ่าย 5,000 บาท 7,000 บาท และ 9,000 บาทต่อครัวเรือน แต่ในความเป็นจริงแม้จะจ่าย 9 พันบาท แต่ไม่มีทางพอ ซึ่งต้องมาดูว่าหากจะปรับเปลี่ยนเกณฑ์ช่วยเหลือประชาชนให้จ่ายมากขึ้นนั้น จะต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้ความเห็นชอบ โดยจะมีการนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในวันที่ 1 ต.ค.

เมื่อถามว่า บางจังหวัดที่มีน้ำท่วมซ้ำ อย่าง จ.เชียงราย จะต้องมีการช่วยเหลือมากขึ้นกว่าปกติหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ตามเกณฑ์การจ่ายเงินช่วยเหลือจ่ายได้แค่ครั้งเดียวสำหรับสถานการณ์แบบนี้ ส่วนเรื่องการซ่อมแซมบ้านจะมีการช่วยเหลืออีกหมวดหนึ่ง โดยกระทรวงมหาดไทยจะให้งบฯในการซ่อมแซมบ้าน 49,500 บาท และมีในส่วนของสำนักนายกรัฐมนตรีอีก

ฉะนั้น เราจะพยายามหาความช่วยเหลือมาให้มากที่สุดจากหลาย ๆ ส่วนที่เกี่ยวข้อง ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่จะมีมาตรการช่วยเหลืออยู่แล้ว

เมื่อถามว่า หากดูจากสภาพน้ำและปริมาณฝนในตอนนี้ จะใช้เวลาเคลียร์นานเท่าไหร่ โดยเฉพาะที่ จ.เชียงใหม่ และเชียงราย นายอนุทินกล่าวว่า น้ำที่ท่วมในขณะนี้เป็นน้ำที่เอ่อขึ้นมา ที่ จ.เชียงใหม่ คือแม่น้ำปิง ส่วนที่ จ.เชียงราย คือแม่น้ำกก ทางผู้ว่าราชการจังหวัดต้องพยายามทำให้น้ำมันไหลให้ดีที่สุด โดยเฉพาะจุดที่มีขยะหรือสิ่งกีดขวางทางน้ำไหล เราต้องเร่งระดมใช้เครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ในการที่จะขจัดสิ่งกีดขวางเหล่านี้ เพื่อให้น้ำไหลได้คล่องตัวที่สุด ต้องเร่งระบายน้ำลงเขื่อนภูมิพลให้เร็วที่สุด