เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ถึงคิวฮูตี! อิสราเอลถล่มท่าเรือ โรงไฟฟ้าในเยเมน

30 ก.ย. 2567 | 09:15น.

อิสราเอลเดินหน้าโจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านหนุนหลัง โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอลแถลงว่าได้โจมตีฮูตี หลังจากฮูตียิงขีปนาวุธใส่สนามบินเบนกูเรียน ใกล้กรุงเทลอาวีฟ ขณะที่ในเลบานอนอาจมีผู้อพยพราว 1 ล้านคนแล้ว ท่ามกลางการถล่มทางอากาศอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 30 กันยายน 2024 รอยเตอร์ (Reuters) และอัลจาซีรา (Al Jazeera) รายงานว่า อิสราเอลปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายทางทหารของกลุ่มฮูตีในประเทศเยเมน โดยได้โจมตีโรงไฟฟ้าและท่าเรือในเมืองราสอิซาและโฮไดดาห์ ผลจากการโจมตีทำให้เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

อิสราเอลกล่าวในแถลงการณ์ว่า กองทัพอิสราเอลได้กำหนดเป้าหมายไปยังสถานที่ดังกล่าวเพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยขีปนาวุธจากกลุ่มฮูตีเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งเกิดขึ้นห่างกัน 1 วันหลังจากฮูตียิงขีปนาวุธมุ่งเป้าที่สนามบินนานาชาติเบนกูเรียนใกล้กรุงเทลอาวีฟ อิสราเอลยังแถลงถึงเป้าหมายอีกว่า กองทัพต้องการทำลายสิ่งอำนวยความสะดวกที่ใช้ในการขนส่งอาวุธของอิหร่าน

กลุ่มฮูตี ซึ่งเป็นกลุ่มชีอะห์ที่ควบคุมพื้นที่ขนาดใหญ่ของประเทศเยเมน ประณามการโจมตีของอิสราเอลว่าเป็น “การรุกรานที่โหดร้าย” และระบุอีกว่า มีผู้เสียชีวิต 4 รายและบาดเจ็บ 33 ราย พร้อมให้คำมั่นว่าจะแก้แค้น

นานาชาติมีความหวาดวิตกมากขึ้นเกี่ยวกับความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่อาจขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งรัฐบาลสหรัฐเตือนอิสราเอลไม่ให้ทำสงครามกับฮิซบอลเลาะห์หรืออิหร่าน โดยกล่าวว่าความขัดแย้งครั้งใหญ่จะทำให้ชาวอิสราเอลไม่สามารถกลับไปยังบ้านเกิดทางตอนเหนือได้ หลังจากหนีภัยการสู้รบตามแนวชายแดนติดกับเลบานอน ผลจากการที่ฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดโจมตีใส่อิสราเอลก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ กลุ่มฮูตีพันธมิตรอิหร่านได้ปล่อยโดรนและขีปนาวุธใส่ทั้งอิสราเอลและบนเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลในทะเลแดง อ่าวเอเดน และช่องแคบบับ อัล-มันเดบ หลายครั้ง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งฮูตีถือว่าเป็นการแสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวปาเลสไตน์ภายใต้การโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซา

บีบีซี (BBC) รายงานสถานการณ์ในเลบานอน หลังจากกองกำลังไอดีเอฟของอิสราเอลได้สังหารนายฮัสซัน นัสรอลเลาะห์ ผู้นำฮิซบอลเลาะห์ในการโจมตีทางอากาศในกรุงเบรุต เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลยังคงเกิดขึ้นต่อไป โดยในขณะนี้การถล่มทางอากาศอาจบีบให้ประชาชนทั่วประเทศราว 1 ล้านคนต้องอพยพหนีตายจากบ้านเรือน “นี่เป็นการอพยพครั้งใหญ่ที่สุดที่อาจเกิดขึ้น” นายนาจิบ มิคาติ นายกรัฐมนตรีเลบานอนกล่าว

กระทรวงสาธารณสุขของเลบานอนรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50 รายในการโจมตีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สองวันหลังจากที่อิสราเอลลอบสังหารนัสรอลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ และนายอาลี คารากี ผู้บัญชาการทหารแนวรบทางใต้ ขณะเดียวกัน ฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดเข้าใส่ทางเหนืออิสราเอลมากขึ้น