เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ซาอุฯต้องสร้างบ้าน 115,000 หลังต่อปี จึงจะไล่ตามอุปสงค์มหาศาลได้ทันภายในปี 2030

12 พ.ย. 2567 | 15:29น.
โครงการก่อสร้างบ้านหรูในกรุงริยาดเมื่อปี 2019 ภาพโดย AFP / FAYEZ NURELDINE

โครงการก่อสร้างบ้านหรูในกรุงริยาดเมื่อปี 2019 ภาพโดย AFP / FAYEZ NURELDINE

ไนท์แฟรงค์ บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก เผยว่า ซาอุดีอาระเบียต้องสร้างบ้านกว่า 115,000 หลังต่อปี จึงจะไล่ตามปริมาณอุปสงค์ที่มีมหาศาลได้ทันภายในปี 2030

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2024 บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า ไนท์แฟรงค์ (Knight Frank) บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก เผยว่า ซาอุดีอาระเบียจำเป็นต้องสร้างบ้านถึง 115,000 หลังต่อปี ไปจนถึงปี 2030 จึงจะสามารถเติมเต็มความต้องการจากประชากรหนุ่มสาว และเป้าหมายของรัฐบาลซาอุฯ ที่ต้องการเพิ่มอัตราการเป็นเจ้าของบ้าน 

ตามการเปิดเผยของไนท์แฟรงค์ รัฐบาลของราชอาณาจักรต้องการให้อัตราการเป็นเจ้าของบ้านเพิ่มขึ้นเป็น 70% ภายในปี 2030 จากระดับ 63.7% ณ สิ้นปี 2023 โดยเป้าหมายของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียสอดคล้องกับรูปแบบของครัวเรือนที่เปลี่ยนไปซึ่งช่วยขับเคลื่อนปริมาณความต้องการบ้านภายในประเทศอย่างมาก เนื่องจาก 45% ของประชากรมีอายุต่ำกว่า 20 ปี

คริสโตเฟอร์ เพย์น (Christopher Payne) หุ้นส่วนและหัวหน้าทีมวิจัยเศรษฐกิจประจำกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง-แอฟริกาเหนือของไนท์แฟรงค์กล่าวว่า มีปริมาณความต้องการบ้านที่สูงมากจากประชากรหนุ่มสาว พร้อมกับแรงกดดันมหาศาลในการส่งมอบบ้าน ซึ่งคาดว่าจะมีนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่จากต่างประเทศเห็นโอกาสทางธุรกิจและเริ่มเข้ามายังตลาดซาอุดีอาระเบียกันมากขึ้น

ไนท์แฟรงค์คาดการณ์ว่าปริมาณความต้องการบ้านอยู่ที่ 825,000 หลัง และ 35% ของปริมาณดังกล่าวอยู่ในเมืองหลวง ณ กรุงริยาด (Riyadh) โดยราคาที่เอื้อมถึงได้ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญของตลาด

โครงการซากานิ (Sakani) คือโครงการเคหะชุมชน หรือที่อยู่อาศัยเพื่อสังคม (Social Housing) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ 2030 (Vision 2030) โดยจะให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการที่กำลังมองหาบ้านกว่า 883,562 คน ผ่านการอนุมัติสินเชื่อบ้านที่ยอดต่ำกว่า 520,000 ริยาล (ราว 4.8 ล้านบาท) ทั้งนี้ ระหว่างปี 2002 ถึงปี 2019 ซาอุดีอาระเบียมีอัตราการเติบโตของประชากรอยู่ที่ 1.8% ต่อปี เมื่อเทียบกับอัตราทั่วโลกที่ 1.1% 

เนชันนัล เฮาซิง คอมพานี (National Housing Company) หรือที่รู้จักกันในชื่อ เอ็นเอชซี (NHC) บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ซึ่งจัดตั้งโดยกระทรวงเทศบาล กิจการชนบท และการเคหะ (Ministry of Municipal and Rural Affairs and Housing) ได้รับมอบหมายงานสร้างบ้านให้สอดคล้องตามปริมาณความต้องการ ณ ระดับราคาที่เอื้อมถึงได้ โดยเอ็นเอชซีวางแผนสร้างบ้านไว้สำหรับ 200,000 หลัง ซึ่งคริสโตเฟอร์ เพย์นจากไนท์แฟรงค์คาดว่าเอ็นเอชซีจะสร้างบ้านได้ถึง 300,000 หลังภายในปี 2025

ตามข้อมูลจากธนาคารกลาง สินเชื่อบ้านในซาอุดีอาระเบียพุ่งทะยานแล้วกว่า 600,000 ล้านริยาล (ราว 5.56 ล้านล้านบาท) เมื่อเทียบกับ 200,000 ล้านริยาล (ราว 1.8 ล้านล้านบาท) ในปี 2019 

ไนท์แฟรงค์รายงานว่า มีผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายอื่น ๆ ได้เข้ามาช่วยเติมอุปทานบ้านในกลุ่มรายได้ปานกลางและบ้านหรู เช่น นิว มูรับบา (New Murraba) และรูชิน (Roshn) โดยปัจจุบัน บ้านใหม่ประมาณ 1.04 ล้านหลังกำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาทั่วพื้นที่ของซาอุฯ และวางไว้ว่าจะพัฒนาเสร็จภายในปี 2030