เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ตลท. สั่ง TRITN ส่งรายงาน IFA แก่ผู้ถือหุ้น หวั่นเข้าข่าย Backdoor Listing

03 ม.ค. 2568 | 11:18น.
ตลท.

บอร์ดตลาดหลักทรัพย์ฯ สั่งการ TRITN จัดให้มีและนำส่งรายงานความเห็นของ IFA แก่ผู้ถือหุ้นเพิ่มเติม เพื่อประกอบการพิจารณาอนุมัติการลงทุนในโครงการ The Haven มูลค่ารวมไม่เกิน 2,290 ล้านบาท หลังข้อมูลก่อนหน้าไม่ชัดเจนเพียงพอต่อการพิจารณาของผู้ถือหุ้น โดยรายการดังกล่าวอาจเข้าข่ายเป็น Backdoor Listing

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รายงานว่า ตามที่คณะกรรมการบริษัท ไทรทัน โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (TRITN) มีมติรับโอนกิจการทั้งหมดจากบริษัท บ้านไร่เตชะอุบล โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งจะมีผลให้ได้ถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดิน  732-2-90.7 ไร่ และจะชำระค่าตอบแทนเป็นหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 1,400 ล้านบาท ให้แก่ผู้ถือหุ้นบริษัท บ้านไร่เตชะอุบล โฮลดิ้ง จำกัด

คิดเป็นสัดส่วน 49.18% ของทุนชำระแล้วภายหลังการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนนี้ โดย TRITN จะพัฒนาโครงการ เพื่อการพักผ่อนและนันทนาการ (โครงการ The Haven) มูลค่ารวมไม่เกิน 2,290 ล้านบาท ซึ่งรายการดังกล่าวเป็นรายการที่เกี่ยวโยงกัน และมีขนาดรายการตามเกณฑ์รายการได้มาซึ่งสินทรัพย์เท่ากับ 99.73% โดยได้กำหนดวันประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อขออนุมัติการทำรายการดังกล่าวในวันที่ 9 มกราคม 2568

ต่อมาตลาดหลักทรัพย์ฯ และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ได้ให้ TRITN ชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติม อีกทั้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้พิจารณาข้อมูลที่ TRITN ชี้แจงและข้อมูลในหนังสือนัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นรวมถึงความเห็นของที่ปรึกษาการเงินอิสระ (IFA) ที่ TRITN เผยแพร่เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2567 แล้วและเห็นว่ายังมีข้อมูลที่ไม่ชัดเจนเพียงพอต่อการพิจารณาของผู้ถือหุ้น

โดยรายการดังกล่าวอาจเข้าข่ายเป็น Backdoor Listing ที่ต้องยื่นคำขอต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อพิจารณาว่า หลังรับโอนกิจการแล้ว TRITN ยังมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนหรือไม่ ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อสิทธิประโยชน์ผู้ถือหุ้นหรือต่อการตัดสินใจลงทุนของผู้ลงทุน

เพื่อเป็นการคุ้มครองประโยชน์ของผู้ลงทุน คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 172 วรรคแรก แห่ง พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ สั่งให้ TRITN ดำเนินการดังนี้

  1. ให้บริษัทจัดให้มีรายงานความเห็น IFA เพื่อให้ความเห็นเพิ่มเติมในเรื่องดังต่อไปนี้

1.1 การได้มาของที่ดินในส่วนที่จะใช้พัฒนาโครงการ การโอนเปลี่ยนมือและแบ่งแยกโฉนดย้อนหลังของที่ดินผืนนี้และที่ดิน 2 แปลงของนายสดาวุธ เตชะอุบล และบริษัท อีดีพี เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มีผู้ถือหุ้นคือกลุ่มเตชะอุบล) ซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่จะใช้พัฒนาโครงการแต่ TRITN ไม่ได้ซื้อเข้ามา โดยให้ระบุชื่อ ผู้โอน ผู้รับโอน และวันที่มีการเปลี่ยนแปลงด้วย ทั้งนี้ ให้มีข้อมูลย้อนหลังไปถึงวันแรกที่บุคคลในกลุ่มเตชะอุบลหรือผู้ที่เกี่ยวข้องได้ที่ดินดังกล่าวมา

1.2 ขนาดรายการ กรณีใช้สมมุติฐานค่าใช้จ่ายในการลงทุน (Capital Expenditure) ตามความเห็นของ IFA และขอให้วิเคราะห์เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการลงทุนที่ IFA กำหนดกับที่ TRITN กำหนดไว้ แยกเป็น แต่ละรายการโดยละเอียด พร้อมทั้งให้ระบุว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่แน่นอนแล้วหรือเป็นเพียงประมาณการค่าใช้จ่าย รวมถึงอธิบายความสมเหตุสมผลและความเพียงพอของแต่ละรายการด้วย

1.3 ขนาดรายการ กรณีรวมที่ดินทั้งหมด (คือ รวมที่ดิน 2 แปลงข้างต้นด้วย) ตามข้อ 1.1 และกรณีใช้สมมุติฐานค่าใช้จ่ายในการลงทุนตามข้อ 1.2 ที่คำนวณโดยใช้งบการเงินไตรมาสที่ 2 ปี 2567 รวมถึงให้คำนวณโดยใช้งบการเงินไตรมาสที่ 3 ปี 2567 ด้วย

1.4 Dilution effect ของผู้ถือหุ้นและการเปลี่ยนแปลงอำนาจควบคุม เนื่องจากบริษัทเปิดเผยเรื่องแหล่งเงินทุนที่ใช้พัฒนาโครงการ โดยเปลี่ยนจากเงินกู้ทั้งจำนวนเป็นเงินทุนที่ไม่มีดอกเบี้ยบางส่วน เช่น การเพิ่มทุนบางส่วน

1.5 ผลกระทบและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ลงทุน หากรายการนี้จัดเป็น Backdoor Listing ที่จะต้องมีการยื่นคำขอให้พิจารณารับหลักทรัพย์ใหม่

1.6 ข้อมูลอื่นใดที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ถือหุ้นในการพิจารณาออกเสียงลงคะแนนเกี่ยวกับการเข้าทำรายการดังกล่าว

2.ให้ TRITN นำส่งรายงานความเห็น IFA ตามข้อ 1. ให้แก่ผู้ถือหุ้นล่วงหน้าเพื่อให้ผู้ถือหุ้นมีเวลาเพียงพอในการพิจารณา (อย่างน้อย 3 วันทำการก่อนวันประชุมผู้ถือหุ้น) โดยเผยแพร่ผ่านระบบของตลาดหลักทรัพย์ฯ

ทั้งนี้ หาก TRITN ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งข้างต้น คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ อาจพิจารณาใช้อำนาจตามมาตรา 172 วรรคสอง ประกอบมาตรา 171 (2) แห่ง พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ ในการกำหนดให้หยุดพัก การซื้อขายหลักทรัพย์ TRITN เป็นการชั่วคราว (SP) ตั้งแต่ช่วงเวลาการซื้อขายถัดจากที่ TRITN จัดการประชุมผู้ถือหุ้นโดยไม่ได้จัดให้มีข้อมูลแก่ผู้ถือหุ้นตามที่มีการสั่งการในข้อ 1. ข้างต้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลท.