เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
ดูทั้งหมด

Tencent ซื้อหุ้นคืนมากสุดในรอบ 19 ปี หลังถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำ

08 ม.ค. 2568 | 09:54น.
บูธเทนเซ็นต์ในงานการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก (World Artificial Intelligence Conference) ปี 2023 ภาพโดย REUTERS/Aly Song

Tencent ซื้อหุ้นคืนมากสุดในรอบ 19 ปี หลังถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำว่ามีเอี่ยวกองทัพจีน 

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า เทนเซ็นต์ โฮลดิ้งส์ (Tencent Holding) ซื้อหุ้นคืนเป็นจำนวนมาก ใกล้เคียงกับที่เคยทำเมื่อเกือบ 19 ปีก่อน หลังถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำการค้า โดยอ้างว่ามีความเชื่อมโยงกับกองทัพจีน

บลูมเบิร์กรวบรวมข้อมูลได้ว่า เทนเซ็นต์บริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดของจีนทำการซื้อหุ้นคืนเป็นจำนวน 3.93 ล้านหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกงเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2025 โดยมีราคาหุ้นร่วงลง 7.3% ต่ำสุดในรอบ 3 เดือน แม้ว่าเทนเซ็นต์จะปฏิเสธข้อกล่าวหาก็ตาม ทั้งนี้ เทนเซ็นต์พร้อมให้ความร่วมมือกับกระทรวงกลาโหมสหรัฐเพื่อแก้ไขความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้น

เทนเซ็นต์พยายามเพิ่มผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้น แม้การซื้อหุ้นคืนเป็นจำนวนเงิน 1,500 ล้านดอลาร์ฮ่องกง (ราว 6,672 ล้านบาท) จะส่งสัญญาณถึงความเร่งด่วนในการควบคุมผลกระทบจากการติดบัญชีดำของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม หุ้นเทนเซ็นต์มีวอลุ่มมากสุดในวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนชาวจีนต่างพากันเข้าซื้อหุ้นของเทนเซ็นต์