เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาน้ำมันวันนี้ (22 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (22 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
ดูทั้งหมด

กปภ.กางแผนลดน้ำสูญเสีย แนะประชาชนดูแลระบบประปาภายในบ้าน

08 ม.ค. 2568 | 17:08น.

การประปาส่วนภูมิภาค เดินหน้าภารกิจลดน้ำสูญเสีย ใช้เทคโนโลยีบริหารจัดการน้ำสูญเสีย ลุยลงพื้นที่สำรวจท่อแตกรั่วทั้งเชิงรับและเชิงรุกอย่างสม่ำเสมอ หวังเพิ่มปริมาณน้ำให้บริการลูกค้าและบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างคุ้มค่า

นายจักรพงศ์ คำจันทร์ ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.)  เปิดเผยว่า กปภ. มุ่งมั่นเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการน้ำประปาแก่ประชาชนในเขตพื้นที่ให้บริการ 74 จังหวัดทั่วประเทศ โดยให้ความสำคัญกับการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างคุ้มค่า จึงได้มีการบริหารจัดการลดน้ำสูญเสีย ไม่ว่าจะเกิดจากท่อแตกรั่ว มาตรวัดน้ำเสื่อมสภาพ หรือสาเหตุอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง

โดยได้จัดทำแผนแม่บทการบริหารจัดการลดน้ำสูญเสียของ กปภ. เพื่อลดการสูญเสียน้ำประปาจากสถานีผลิตน้ำประปาถึงบ้านเรือนของประชาชนให้น้อยที่สุด ปัจจุบัน กปภ. 234 สาขา ได้นำเทคโนโลยีระบบแบ่งท่อจ่ายน้ำออกเป็นพื้นที่ย่อย (DMA) และบริหารจัดการน้ำสูญเสีย (DMAMA) มาใช้แสดงข้อมูล เช่น อัตราการจ่ายน้ำ มาตรวัดน้ำในระบบ และแรงดันในพื้นที่จ่ายน้ำ โดยหากพื้นที่ใดมีความผิดปกติ กปภ. จะทราบข้อมูลทันทีเพื่อลงพื้นที่สำรวจและซ่อมแซมอย่างแม่นยำ อีกทั้งมีทีมงานเชี่ยวชาญสำรวจหาท่อแตกรั่วทั้งในเชิงรับและเชิงรุกอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้ กปภ. ยังมีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพิ่มพูนทักษะสร้างองค์ความรู้ในการควบคุมน้ำสูญเสีย เช่น โครงการภาคีเครือข่ายลดน้ำสูญเสีย ซึ่งเป้าหมายปี 2568 กปภ. คาดว่าจะควบคุมอัตราน้ำสูญเสียให้ไม่เกินร้อยละ 26.30 และในอนาคตจะควบคุมให้ไม่เกินร้อยละ 25 ซึ่งจะส่งผลให้ประสิทธิภาพการให้บริการและเพิ่มแรงดันน้ำของ กปภ. ดีขึ้น เพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า

ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ประชาชนทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดน้ำที่สูญเสียจากปัญหาท่อประปาแตกรั่วได้ ไม่ว่าจะเป็นระบบประปาภายในบ้าน โดยหมั่นสังเกต ตรวจสอบ และซ่อมบำรุง ให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ตามปกติ ตลอดจนในพื้นที่สาธารณะ

หากพบเห็นท่อประปาแตกรั่ว สามารถแจ้งข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่เพื่อเร่งเข้าไปดำเนินการซ่อมแซม ได้ที่ กปภ.สาขาในพื้นที่ Line OA : การประปาส่วนภูมิภาค (@PWAThailand) หรือ PWA Contact Center 1662 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะเป็นการลดการสูญเสียน้ำโดยเปล่าประโยชน์และอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำไว้ใช้อย่างยั่งยืนในอนาคต