เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

สิงคโปร์ มุ่งส่งออกยาไปสหรัฐ แม้ถูกเรียกภาษีขั้นต่ำ 10% 

28 เม.ย. 2568 | 12:29น.
สิงคโปร์ ภาพโดย REUTERS/Edgar Su

สิงคโปร์ ภาพโดย REUTERS/Edgar Su

สิงคโปร์ มุ่งส่งออกยาไปสหรัฐ แม้ต้องถูกเรียกเก็บภาษีขั้นต่ำ 10%  

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า สิงคโปร์กำลังหาทางคว้าสัมปทานส่งออกสินค้าเภสัชภัณฑ์ไปยังสหรัฐ แม้จะรู้ดีว่าต้องโดนเรียกเก็บภาษีขั้นต่ำ 10% ก็ตาม

แกน คิม ยอง (Gan Kim Yong) รองนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์กล่าวกับสเตรตส์ ไทมส์ (Straits Times) สื่อท้องถิ่นว่ากำลังเจรจากับสหรัฐเกี่ยวกับการส่งออกเภสัชภัณฑ์ หลังมีการพูดคุยกับโฮวาร์ด ลุตนิก (Howard Lutnick) รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2025 โดยทราบดีว่าสิงคโปร์จะถูกเรียกเก็บภาษีขั้นต่ำ 10% จากทางสหรัฐ

แกน คิม ยอง ซึ่งมีตำแหน่งรัฐมนตรีพาณิชย์ด้วย กล่าวว่า ลุตนิกได้ยกประเด็นควบคุมการส่งออกชิปปัญญาประดิษฐ์ระดับสูงด้วยเช่นกัน แม้ลุตนิกจะพึงพอใจกับระบบการบริหารของสิงคโปร์ แต่สหรัฐต้องทำการสอบสวนใหม่ หลังเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงเซิร์ฟเวอร์หลายราย

แกน คิม ยอง กล่าวว่า ลุตนิกพร้อมร่วมมือกับทางการสิงคโปร์เพื่อรักษาการเข้าถึงชิป และสำรวจข้อห้ามการส่งออกชิป เพื่อให้มั่นใจว่าชิปจะถูกส่งไปยังผู้ใช้ปลายทางจริง ๆ 

แกน คิม ยอง ยังโพสต์ลงบนลิงก์อิน (LinkedIn) อีกด้วยว่า แม้จะมีการเจรจา แต่สหรัฐยังคงไม่คิดจะลดอัตราภาษี 10% ลง ขณะที่ข้อกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของการค้าโลก ทำให้ทางการสิงคโปร์ปรับลดประมาณการการเติบโตทางเศรษฐกิจของปีนี้ลง ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่ แกน คิม ยอง ใช้รณรงค์หาเสียงการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นวันที่ 3 พฤษภาคมนี้