เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

THAI Academy คอร์สเรียนฟรี อัพสกิล AI ลดหย่อนภาษี 200%

03 พ.ค. 2568 | 16:00น.

โครงการ THAI Academy เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทย กับไมโครซอฟท์ ประเทศไทย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านบุคลากรไทยในระดับสากล และขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลผ่านกิจกรรมการสร้างสรรค์คอนเทนต์ นำโดย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) และหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม รวม 35 องค์กร ด้วยการฝึกทักษะ AI ให้แรงงานไทยและผู้หางานทั่วประเทศ 1 แสนราย ภายใต้เป้าหมายให้คนไทย 1 ล้านคน เก่ง AI ในปี 2568

“เดชา พฤกษ์พัฒนรักษ์” อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า THAI Academy มีเป้าหมายจะเสริมทักษะ AI ให้แก่คนไทยมากกว่า 1 ล้านคนในปี 2568 แบ่งเป็นบุคลากรภาคแรงงานไทย และผู้กำลังหางานทั่วประเทศราว 100,000 ราย ผ่านศูนย์ฝึกอบรมของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศ 77 แห่ง

เดชา พฤกษ์พัฒนรักษ์
เดชา พฤกษ์พัฒนรักษ์

หลักสูตรการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย โดยผู้เชี่ยวชาญจากไมโครซอฟท์ และพันธมิตร เป็นผู้ฝึกสอน จะเข้าใจได้ง่ายและสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการทำงานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบันมีผู้เข้ารับอบรมแล้วทั้งสิ้น 40,521 คน เรียนจบและได้รับวุฒิบัตร 16,476 คน ประกอบด้วย แรงงานและประชาชนที่เข้ารับการฝึกอบรมจากวิทยากรสถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศใน 77 จังหวัด ซึ่งได้รับการถ่ายทอดความรู้จากไมโครซอฟท์ และผู้ที่เข้าอบรมด้วยตนเองผ่านทาง DSD Online Training รวมทั้งข้าราชการของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานด้วย

ติดปีกผู้ประกอบการด้วย AI

อธิบดีเสริมว่า เพื่อเป้าหมายการยกระดับทักษะ AI ให้ได้ตามเป้า จึงมีการจัดทำโครงการย่อยและรายละเอียดกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านการร่วมมือกับสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย (DCT) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ไลฟ์เอ็กซ์เช้นจ์ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อร่วมขับเคลื่อนเพิ่มขีดความสามารถให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยกว่า 20,000 คน

ทั้งร่วมกับสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) สนับสนุนผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนในภาคการท่องเที่ยว ภายใต้โครงการพัฒนาทักษะ AI เพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว (AI Skills for the AI-enabled Tourism Industry) ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปี 2567 กับโครงการนำร่องในพื้นที่ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ทั้งยังมีการขยายผลไปสู่กิจกรรม AI for Tourism Hackathon เพื่อค้นหาไอเดียใหม่ ๆ ในการยกระดับภาคการท่องเที่ยวด้วย AI

พร้อมเสริมโอกาสการเรียนรู้และทำงานให้ทั่วถึงและเท่าเทียม โดยร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาแรงงานสายเทคในด้าน AI โดยเฉพาะ เช่น นักพัฒนาโซลูชั่น AI หรือวิศวกร AI ด้วยหลักสูตรที่มีเนื้อหาครบถ้วนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงขั้นสูง

ตลอดจนร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (BDE) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ฝึกทักษะ AI ให้กับทีมงานผู้ดูแลศูนย์ ICT Learning Center 1,722 แห่งทั่วประเทศ เพื่อกระจายความรู้ต่อไปยังประชาชนอีกกว่า 250,000 คน เป็นต้น

ลดหย่อนภาษี 200%

สำหรับผู้ประกอบการที่มีจำนวนลูกจ้างตั้งแต่ 100 คนขึ้นไป ที่จัดฝึกอบรมทักษะ AI ให้แก่ลูกจ้างที่ปฏิบัติงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่ได้การรับรองจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน สามารถได้รับประโยชน์จาก พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545

โดยผู้ประกอบการสามารถนำค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมไปลดหย่อนภาษีได้ 200% แบ่งเป็นค่าดำเนินการกิจกรรม 100% และลดหย่อนภาษีได้อีก 100% ส่วนนี้จะช่วยให้บริษัทต่าง ๆ มีส่วนร่วมในการพัฒนาฝีมือแรงงานของลูกจ้าง ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการทำงานของแรงงานในประเทศไทยได้ในที่สุด

“แรงงานทั้งหมดในประเทศไทย ทั้งในและนอกระบบ สามารถสมัครได้ไม่ต้องผ่านองค์กร” เดชาย้ำ

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการ THAI Academy เพื่อพัฒนาทักษะ AI และสร้างโอกาสใหม่ ๆ ในสายอาชีพของตนเอง สามารถติดตามรายละเอียดของโครงการและสมัครเข้าร่วมอบรมได้ที่ DSD Online Training ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AI ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย