Skip to content

พิชัย เชื่อ “ตลาดทุนไทยยังแข็งแกร่ง” หลังเกิดเหตุตึงเครียดในตะวันออกกลาง

23 มิ.ย. 2568 | 07:50น.
พิชัย เชื่อ “ตลาดทุนไทยยังแข็งแกร่ง” หลังเกิดเหตุตึงเครียดในตะวันออกกลาง

รมว.คลัง ย้ำ “ตลาดทุนไทยยังแข็งแกร่ง” พร้อมรับมือความผันผวน หลังเกิดเหตุการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในช่วงเช้าวันนี้ กรณีเหตุการณ์สู้รบที่เกิดขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลางเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอาจสร้างแรงกระเพื่อมต่อตลาดการเงินทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย

นายพิชัย เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมประเมินผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจในภาพรวม โดยเฉพาะต่อเสถียรภาพของตลาดการเงินและการลงทุน

“มาตรการเหล่านี้ ไม่ใช่การปิดตลาดหรือการสกัดกั้นการลงทุน แต่เป็นการดูแลเสถียรภาพตลาดในช่วงที่มีเหตุการณ์ภายนอกที่ไม่แน่นอน เราเชื่อมั่นในความแข็งแกร่งของระบบเศรษฐกิจไทย และจะดำเนินการทุกวิถีทางในการรักษาความมั่นคงของตลาดทุนและความเชื่อมั่นของนักลงทุน”

นายพิชัย กล่าวอีกว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้มีการประชุมเร่งด่วนและมีมติออกมาตรการชั่วคราว 2 ข้อ เพื่อรองรับความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นในตลาด ได้แก่

1.การปรับ Ceiling & Floor ของราคาหลักทรัพย์ – ลดกรอบการเปลี่ยนแปลงของราคาหลักทรัพย์จาก ±30% เหลือ ±15% สำหรับตลาด SET, mai และ TFEX เพื่อชะลอความผันผวนที่รุนแรงในระยะสั้น

2.การปรับกรอบราคา Dynamic Price Band – ลดจาก ±10% เหลือ ±5% ของราคาซื้อขายล่าสุดในแต่ละหลักทรัพย์ เพื่อจำกัดความผันผวนของราคาระหว่างวัน

โดยมาตรการทั้งสองนี้ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน ถึงไม่เกินวันที่ 27 มิถุนายน 2568 ในช่วงเช้าวันนี้ เวลา 9.00 น. ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ มีกำหนดแถลงข่าวชี้แจงรายละเอียดผ่านช่องทางของตลาดหลักทรัพย์ฯ