เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
วิกฤต ‘3 สงคราม’ ไทยถูกบีบ ‘ทรัมป์’ ขึ้นภาษี-เสี่ยงเศรษฐกิจทรุด
Finance วิกฤต ‘3 สงคราม’ ไทยถูกบีบ ‘ทรัมป์’ ขึ้นภาษี-เสี่ยงเศรษฐกิจทรุด
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
ดูทั้งหมด

กรมอุตุฯ เปิดศูนย์ปฏิบัติการ ติดตามพายุ “วิภา” เตือนประชาชนรับมือถึง 24 ก.ค.นี้

21 ก.ค. 2568 | 14:40น.
ดร.สุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

กรมอุตุฯ เปิดศูนย์ปฏิบัติการ ติดตามสถานการณ์พายุโซนร้อน “วิภา” พร้อมเตือนประชาชนทั่วประเทศเตรียมรับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก น้ำท่วมฉับพลัน และคลื่นลมทะเลแรง ช่วงวันที่ 21-24 กรกฎาคม 2568 โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

วันนี้ (21 กรกฎาคม 2568) เวลา 10.30 น. ดร.สุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการติดตามสถานการณ์พายุโซนร้อน “วิภา” ณ ศูนย์ปฏิบัติการพยากรณ์อากาศ ชั้น 11 อาคาร 50 ปี อุตุนิยมวิทยา พร้อมถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live เพจ “กรมอุตุนิยมวิทยา” เพื่อสื่อสารสถานการณ์แบบเรียลไทม์และเตือนภัยอย่างทันท่วงที

ดร. สุกันยาณี ยะวิญชาญ
ดร.สุกันยาณี ยะวิญชาญ

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันนี้ พายุโซนร้อน “วิภา” ได้อ่อนกำลังลงแล้ว ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกค่อนทางใต้เล็กน้อยด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะลงสู่อ่าวตังเกี๋ยและขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในวันนี้ ก่อนจะอ่อนกำลังลง แม้ไม่ขึ้นฝั่งไทยโดยตรง แต่จะเสริมกำลังมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้หลายพื้นที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก

อัพเดตเส้นทางพายุโซนร้อนกำลังแรง “วิภา”
อัพเดตเส้นทางพายุโซนร้อนกำลังแรง “วิภา”

จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก

วันที่ 21 กรกฎาคม 2568

ภาคเหนือ : เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : เลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร

ภาคกลาง : นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก : นครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด

ภาคใต้ : เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา

วันที่ 22-24 กรกฎาคม 2568

ภาคเหนือ : แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา อุบลราชธานี

ภาคกลาง : นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี พระนครศรีอยุธยา

ภาคตะวันออก : นครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด

ภาคใต้ : เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง พังงา

สำหรับคลื่นลมทะเลในช่วงนี้รุนแรง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ดร.สุกันยาณีกล่าวว่า “พายุโซนร้อน ‘วิภา’ แม้จะไม่ขึ้นฝั่งประเทศไทยโดยตรง แต่เสริมกำลังมรสุมให้ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ กรมอุตุนิยมวิทยาจะติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง และสื่อสารข้อมูลอย่างต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนติดตามประกาศเตือนภัย และเตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และคลื่นลมแรงในช่วงนี้

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนเตรียมความพร้อมรับมือหรืออพยพ หากสถานการณ์อยู่ในสภาวะวิกฤต และติดตามประกาศจากกรมอตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดได้ที่เว็บไซต์ www.tmd.go.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร.0-2399-4012-13 และสายด่วน 1182 ตลอด 24 ชั่วโมง

ข้อควรระวัง

ในช่วงวันที่ 21-24 ก.ค. 2568 ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดจากฝั่ง จนถึงวันที่ 25 ก.ค.

คาดหมายลักษณะอากาศ 7 วันข้างหน้า 21 - 27 ก.ค. 2568
คาดหมายลักษณะอากาศ 7 วันข้างหน้า 21-27 ก.ค. 2568

ประกาศเตือนพายุวิภา ฉบับที่ 7
ประกาศเตือนพายุวิภา-ฝนตกหนัก ฉบับที่ 7