กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนฉบับที่ 15 ฉบับสุดท้าย “พายุบัวลอย” เผยอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ และเคลื่อนเข้าสู่ประเทศเมียนมาตอนบนแล้ว แต่อิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ยังมีฝนตกหนักบางแห่งในพื้นที่ภาคเหนือและอีสานตอนบน
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง พายุ “บัวลอย” และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย ฉบับที่ 15 (276/2568) ฉบับสุดท้าย
ประกาศฉบับดังกล่าวระบุว่าหย่อมความกดอากาศต่ำที่อ่อนกำลังลงจากพายุ “บัวลอย” ปกคลุมบริเวณประเทศเมียนมาตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน พื้นที่ลุ่ม และพื้นที่น้ำท่วมขัง
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน
ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือ โทร. 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
อัพเดต “พายุบัวลอย” วันนี้ (30/9/68)
- พายุบัวลอยอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว
- พายุนี้ศูนย์กลางไม่ได้เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย
- แนวตามขอบของพายุและลมที่พัดเข้าหาหย่อมความกดอากาศต่ำ ยังทำให้มีฝนในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ยังต้องระวังฝนตกสะสม น้ำล้นตลิ่ง ในระยะ 1-2 วันนี้
- หลังจากนั้น ฝนจะเริ่มน้อยลง


