เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
ดูทั้งหมด

UIHพลิกโฉมธุรกิจมุ่ง”ดิจิทัลโซลูชั่น”เจาะเอสเอ็มอี

15 ก.ค. 2561 | 11:03น.

UIH ลงทุน R&D เพิ่มเท่าตัว ทุ่ม 200 ล้านเสิร์ฟโซลูชั่นดิจิทัล AI big data บล็อกเชนให้ลูกค้า พร้อมขยับเจาะ SMEs พลิกโฉมจากแค่ให้บริการโครงข่าย ปักธงธุรกิจใหม่ดันรายได้เพิ่ม 10% ทุกปี

นายสันติ เมธาวิกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) ในกลุ่มบริษัท เบญจจินดา โฮลดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า เดิมบริษัทเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม ซึ่งมีจุดแข็งด้านอินฟราสตรักเจอร์ โดยเฉพาะโครงข่ายไฟเบอร์ระดับเทราบิตของ UIH พัฒนาบนเทคโนโลยี DWDM (dense wavelength division multiplexing) ที่ทันสมัยที่สุด แต่ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาได้ประกาศวิสัยทัศน์ชัดเจนที่จะเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายและดิจิทัลโซลูชั่น (digital infrastructure and solution provider) รองรับความต้องการของลูกค้าองค์กรที่มีกว่า 3,000 รายในปัจจุบัน

โดยล่าสุดได้ใช้งบประมาณกว่า 200 ล้านบาทในการพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลโซลูชั่น U-smart ที่จะช่วยทรานส์ฟอร์มการทำงานขององค์กรให้ก้าวไปสู่ยุคดิจิทัลได้ง่ายขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีคลาวด์ ปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelli-gence : AI) บิ๊กดาต้า (big data) เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของลูกค้า ทั้งลดต้นทุนและสร้างโอกาสธุรกิจใหม่ ๆ ซึ่งจะมีทั้งระบบรองรับการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ด้านภาษี (smart tax) ระบบจัดการทรัพยากรบุคคล (smart people)

รวมไปถึงโซเชียลแพลตฟอร์มที่จะนำ LINE chat bot บริการแชตแพลตฟอร์มบน LINE official account application ที่จะนำแชตบอตมาประยุกต์ใช้เพื่อการสื่อสารทางการตลาด ทั้งในส่วนของคอลเซ็นเตอร์ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์ ด้วยการตอบคำถามลูกค้าอัตโนมัติ การให้ข้อมูลสินค้าใช้ data analytics เพื่อวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า

ทั้งในปลายไตรมาส 3 จะเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตออฟทิงส์ (IOT) แพลตฟอร์ม โดยมุ่งเจาะกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมและการผลิตเพื่อสนับสนุนการสร้างระบบโรงงานอัจฉริยะ และในเร็ว ๆ นี้จะเริ่มนำบล็อกเชนโซลูชั่นที่ได้พัฒนาขึ้นมาให้บริการลูกค้า

“UIH ขยายธุรกิจเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ในเมื่อเรามีลูกค้าในมือกว่า 3,000 รายอยู่แล้ว ซึ่งมั่นใจว่า ไม่ได้ขยับสู่ธุรกิจนี้ช้าไป เพราะทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับจังหวะความต้องการของลูกค้า เพื่อให้มีโอกาสที่จะเติบโตไปพร้อมกับลูกค้าของเรา จุดนี้ถือเป็นจังหวะที่เหมาะสม ซึ่งในแง่จำนวนลูกค้าใหม่หลังขยายธุรกิจอาจจะไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก เพราะเน้นตอบสนองลูกค้าเดิมที่ตื่นตัวกับการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลอย่างมาก แต่ก็จะขยายไปสู่กลุ่ม SMEs และสตาร์ตอัพเพิ่มขึ้น เพื่อให้เขารับรู้ว่า UIH มีบริการแบบนี้ซึ่งเป็น as a service จ่ายเท่าที่ใช้”

ขณะเดียวกันมั่นใจว่าด้วยธุรกิจใหม่ซึ่งยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก จากที่ผ่านมามีการเติบโตถึง 100% จึงจะช่วยผลักดันให้รายได้เพิ่มขึ้นราว 10% ทุกปี จากปีที่แล้วที่มีรายได้รวมราว 3,000 ล้านบาท และโครงสร้างรายได้ของบริษัทจะถูกปรับให้เข้าสู่ภาวะสมดุล จากเดิมที่ 75% มาจากบริการโครงข่าย มาอยู่ในสัดส่วน 50% เท่ากับรายได้จากธุรกิจใหม่ในปี 2563 ดังนั้นเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ บริษัทจะให้ความสำคัญกับการลงทุนด้านวิจัยและพัฒนามากขึ้น เพื่อหาโซลูชั่นบริการใหม่ ๆ ให้ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ได้เพิ่มงบประมาณส่วนนี้เป็นเท่าตัว นอกเหนือจากงบฯลงทุนสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ 200 ล้านบาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง

IoT