รัฐทุ่มกำลังช่วยนักท่องเที่ยวติดน้ำท่วมหาดใหญ่ เร่งอพยพ–จัดอาหารตลอด 24 ชม.
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร
“อรรถกร ศิริลัทธยากร” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่หาดใหญ่สั่งระดมทุกหน่วยงานช่วยนักท่องเที่ยวและประชาชน หลังน้ำท่วมสูงทำรถเข้าไม่ถึง พร้อมจัดอาหาร–น้ำดื่ม–การเดินทางตลอด 24 ชั่วโมง
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่เทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา โดยเฉพาะย่านเศรษฐกิจชั้นในที่ได้รับผลกระทบหนัก ร้านค้า บ้านเรือนประชาชน และชุมชนรอบข้างถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากไม่สามารถเดินทางออกนอกพื้นที่ได้ โดยได้หารือกับ นายกฤษฎา พุกกะทรัพย์ ผอ.ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่,น.ส.จิราวดี อ่อนวงศ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา ,น.ส.อุไรวรรณ จันลาภ ผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลา รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น
นอกจากนี้ ได้ประสานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการจัดการส่งอาหาร และน้ำดื่ม ให้นักท่องเที่ยวที่ติดค้างในโรงแรมที่พัก และหากได้รับการประสานจากทางกงศุลร้องขอให้เขาช่วยเหลือนักท่องเที่ยวให้เร่งรีบดำเนินการและประสานรายงานผลให้ทางกงศุลทราบ ส่วนการบริหารจัดการภายในสนามบินหาดใหญ่ ให้ทางสนามบินจัดจุดแจ้งขอความช่วยเหลือท่องเที่ยว และให้ตำรวจท่องเที่ยวร่วมกับ จนท. TAC ในการรับเรื่อง และให้ความช่วยเหลือ

ขณะเดียวกัน ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวหลายร้อยคนติดค้างกระจายตามโรงแรม เนื่องจากระดับน้ำสูงเกินกว่ารถทั่วไปจะเข้าถึงได้ ซึ่งในเรื่องนี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ได้กำชับให้เร่งดูแลนักท่องเที่ยวทุกคนอย่างใกล้ชิด ทั้งชาวไทยและต่างชาติ และท่านได้สั่งการให้กรมชลประทานจัดบรรทุก 10 ล้อในการอำนวยความสะดวกส่งอาหาร น้ำดื่ม และรับนักท่องเที่ยว ที่ติดค้างในโรงแรมที่พัก ออกมายังศูนย์พักพิงหรือสนามบิน โดยให้ประสานปฎิบัติกับตำรวจท่องเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมง
“ในขณะนี้เนื่องจากกระแสน้ำไหลมาเร็วและแรง ทำให้รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ ทำให้นักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่เดินทางยากลำบาก ต้องพึ่งพารถของกองทัพเท่านั้น เราจึงประสานรถขนาดใหญ่ของกรมชลประทานเข้าช่วยเหลือเพิ่มเติมอีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ ได้ประสานร้านอาหารหลายแห่งในพื้นที่ให้ทยอยนำอาหารและน้ำดื่มไปแจกจ่ายแก่ผู้ติดค้างอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน”
ในส่วนของสถานการณ์ในท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ ยังมีผู้โดยสารตกค้างอยู่นั้น นายอรรถกร กล่าวว่า คาดว่า ภายใน 2–3 วันนี้ จะมีประมาณ 800–1,000 คน เนื่องจากการเดินทางเข้าตัวเมืองทำได้ลำบาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงได้ประสานให้สนามบินจัดจุดช่วยเหลือ พร้อมจัดเตรียมน้ำดื่ม อาหาร แปรงสีฟัน ยาสีฟัน และของใช้จำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องพักค้าง โดยเฉพาะจุดปฐมพยาบาลและโซนห้องน้ำต้องเพียงพอต่อความต้องการ โดยตนได้กำชับตำรวจท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ TAC ได้จัดเวรผลัดเปลี่ยนให้การดูแลตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว

“ทุกหน่วยงานได้เร่งปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มกำลัง ทั้งจังหวัดสงขลา เทศบาลนครหาดใหญ่ ตำรวจท่องเที่ยว หน่วยงานท้องถิ่น รวมถึงภาคเอกชนที่ร่วมสนับสนุนอาหารและน้ำดื่ม เพื่อช่วยเหลือประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบ ผมประเมินว่า สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายในช่วง 2–3 วันนี้ หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติม ก็จะทำให้การระบายน้ำสามารถดำเนินได้เต็มประสิทธิภาพ”
อย่างไรก็ตาม นายอรรถกร กล่าวย้ำว่า รัฐบาลโดยการนำของท่านนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล ให้ความสำคัญสูงสุดต่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติทุกคน และจะดูแลอย่างใกล้ชิด จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ
ทั้งนี้ ได้มีการตรวจเยี่ยมและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ตกค้างภายในสนามบิน โดยเป็นส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่ขับรถมาเที่ยว และประชาชนที่ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านพักในอำเภอหาดใหญ่ได้ ซึ่งนายอรรถกรขอให้ทางสนามบินได้จัดจุดบริการช่วยเหลือ ให้คำแนะนำนักท่องเที่ยว และให้บริการน้ำและอาหาร
