Skip to content

คนละครึ่งพลัส 2569 เชื่อมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เปิดใช้จ่าย พ.ค.นี้ ผ่านแอปเป๋าตัง

09 เม.ย. 2569 | 08:45น.
คนละครึ่งพลัส 2569 เชื่อมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เปิดใช้จ่าย พ.ค.นี้ ผ่านแอปเป๋าตัง

คนละครึ่งพลัส ล่าสุด 2569 เชื่อมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อให้ผู้ถือบัตรสามารถใช้จ่ายในร้านค้าคนละครึ่งได้ด้วย แถมช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก เปิดให้เริ่มใช้จ่ายเดือน พ.ค.นี้ ผ่านแอปเป๋าตัง ปลัดคลังเผยมีงบฯแล้ว 84,000 ล้าน รอรัฐบาลเคาะว่าจะใช้วงเงินทั้งหมดเท่าไร

มีความคืบหน้าตามลำดับ สำหรับโครงการคนละครึ่งพลัส 2569 เวอร์ชั่นใหม่ ของรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล หนึ่งในนโยบายเรือธงของพรรคภูมิใจไทย ที่หาเสียงไว้ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2569

แจกเกิน 20 ล้านคน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2569 นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง แถลงข่าวถึงความคืบหน้าล่าสุดว่า อาจจะเข้า ครม.ครั้งถัดไป (21 เม.ย. 69) โดยต้องรอให้รัฐบาลเคาะว่าจะใช้วงเงินเท่าไหร่ แต่แน่นอนคือจะเริ่มใช้จ่ายได้ในเดือน พ.ค. 69 และคงต้องครอบคลุมประชาชนมากกว่าที่เคยทำเดิมที่ 20 ล้านคน

“ต้องขยายออกไป เพราะประชาชนเดือดร้อนในวงกว้าง ซึ่งต้องขึ้นกับว่าสำนักงบประมาณสามารถหางบประมาณมาได้เท่าไหร่ด้วย” ปลัดกระทรวงการคลังกล่าว และว่า

สำหรับงบประมาณที่กรมบัญชีกลางรายงานว่า เข้าข่ายออก พ.ร.ก.โอนเงินได้ ตอนนี้คือ 84,000 ล้านบาท แต่วงเงินนี้จะเล็กลงเรื่อย ๆ เพราะแต่ละวันโครงการเขาก็ผูกพันไปได้เรื่อย ๆ ขึ้นกับว่าจะ Cut off วันไหน ซึ่งเราก็อยากทำให้เร็วที่สุด

นายลวรณกล่าวว่า หากออกเป็น พ.ร.ก. (พระราชกำหนด) จะสามารถดำเนินการได้เร็วกว่าออกเป็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เพียงแต่ต้องรายงานรัฐสภาด้วย ซึ่งการออก พ.ร.ก.สามารถทำได้ เพราะมีความจำเป็นเร่งด่วน

คนละครึ่งพลัส 2569 : ลวรณ แสงสนิท
ลวรณ แสงสนิท

เปิดใช้จ่าย พ.ค.นี้

ก่อนหน้านี้ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้เตรียมมาตรการช่วยเหลือประชาชนในกลุ่มเปราะบาง โดยจะรวมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกับคนละครึ่งเข้าด้วยกัน ภายใต้ชื่อใหม่ “ไทยช่วยไทย พลัส” ซึ่งจะให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการสามารถใช้จ่ายในร้านค้าคนละครึ่งได้ด้วย จากเดิมจะใช้จ่ายที่ร้านธงฟ้าเป็นหลัก

ส่วนวงเงิน หรือจำนวนผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการ จะต้องพิจารณาอีกครั้ง

“ในส่วนของวงเงินคนละครึ่ง กำลังหารือรายละเอียด คาดว่าจะเริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่เดือน พ.ค. เป็นต้นไป ซึ่งรอบนี้จะเปิดลงทะเบียนใหม่เลย ส่วนบัตรสวัสดิการ ก็จะเปิดให้ลงทะเบียนรอบใหม่ โดยจะใช้เวลาหลังจากนั้นไปอีก 3 เดือน”

เชื่อมกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ก่อนหน้านี้ปลัดกระทรวงการคลังเคยอธิบายถึงมาตรการคนละครึ่งพลัส เวอร์ชั่นใหม่ว่า แนวทางใหม่จะเชื่อมระบบร้านค้าระหว่างโครงการคนละครึ่งกับร้านค้าของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จากเดิมที่แยกกัน โดยจะรวมร้านค้าทั้งสองกลุ่มเข้าด้วยกัน เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้สิทธิได้สะดวกมากขึ้น และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

หากกระบวนการดำเนินการเป็นไปตามแผน โครงการคนละครึ่งรูปแบบใหม่ และ “ไทยช่วยไทย พลัส” อาจเริ่มใช้ได้ภายในเดือนพฤษภาคม โดยจะเป็นมาตรการสำคัญในการบรรเทาภาระค่าครองชีพ และช่วยเยียวยาผลกระทบจากราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น

ทั้งนี้ การลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งจะเป็นการลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด ยกเว้นกลุ่มผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ได้รับเงินช่วยเหลือโดยตรง จะไม่สามารถลงทะเบียนซ้ำในรูปแบบเดิมได้

จับตาเวอร์ชั่นใหม่

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลจะเร่งดำเนินการออกโครงการคนละครึ่งพลัสเวอร์ชั่นใหม่ รอกระทรวงการคลังสรุปรายละเอียด จะใช้เงินดำเนินการประมาณ 1 แสนล้านบาท จากงบฯกลางปี’69 และบางส่วนจากงบประมาณปี’70

โดยรูปแบบของโครงการยังคงเงื่อนไขเดิม แต่อาจปรับเพิ่มอายุผู้มีสิทธิจากเดิม 16 ปี เป็นอายุ 18 ปีขึ้นไป ซึ่งมีอยู่ประมาณ 50 ล้านคน ทั้งผู้ที่เสียภาษีและไม่เสียภาษี ตัวเลขเบื้องต้นรัฐจะให้เงินคนละ 2,000 บาท ผ่านแอปเป๋าตัง

อย่างไรก็ตามเรื่องของอายุผู้มีสิทธิ วงเงิน และระยะเวลาการโอนหรือการใช้จ่ายยังอยู่ระหว่างการออกแบบรายละเอียดว่าจะ “พลัสอย่างไร” เพื่อช่วยเหลือประชาชนได้ระยะหนึ่งที่ไม่ใช้ระยะสั้นจนเกินไป และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก หรือช่วยเหลือประชาชนในช่วงที่ราคาน้ำมันมีราคาสูงได้ด้วย

“กำลังออกแบบกันอยู่ นอกจากประชาชนจะได้เงิน 2,000 บาท ยังได้ซื้อสินค้าราคาถูกลงจากปกติ 25-50% จากกระทรวงพาณิชย์ ผ่านโครงการไทยช่วยไทยและร้านธงฟ้าด้วย” แหล่งข่าวกล่าว

ใครบ้างได้ คนละครึ่งพลัส

  • มีสัญชาติไทย
  • อายุตั้งแต่ 16-18 ปีขึ้นไป
  • จำนวนผู้ได้รับสิทธิ 20-50 ล้านคน

วงเงินที่ได้รับ

ไทม์ไลน์โครงการ

  • รอกระทรวงการคลังเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติ (21 เม.ย. 2569)
  • เดือนเมษายน-พฤษภาคม 2569 เปิดระบบให้ลงทะเบียนรับสิทธิ
  • เดือนพฤษภาคม 2569 โอนเงินเข้าแอปเป๋าตัง-เปิดให้ประชาชนใช้สิทธิ

สินค้าและบริการ

  • สามารถซื้อได้ตามเงื่อนไขเดิม เช่น ร้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วไป ร้านขายของใช้จำเป็น สินค้าทั่วไป เป็นต้น
  • สินค้าบางประเภทไม่สามารถใช้สิทธิในโครงการได้ เช่น สลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้าเบียร์ บุหรี่ ค่าน้ำมันหรือเชื้อเพลิง เป็นต้น
  • เชื่อมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกับร้านค้าคนละครึ่ง
  • ซื้อสินค้าราคาถูกผ่านโครงการไทยช่วยไทย พลัสและร้านธงฟ้าของกระทรวงพาณิชย์ได้

ทั้งนี้ ต้องรอรายละเอียดที่ชัดเจน ซึ่งจะมีการนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 21 เมษายน 2569 ต่อไป

คนละครี่งพลัส