เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ดูทั้งหมด

Iceland กับการลงทุน

03 ส.ค. 2561 | 15:35น.

คอลัมน์ จัตุรัสนักลงทุน

โดย เฉลิมเดช ลีวงศ์เจริญ

Iceland เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามติดอันดับต้น ๆ ของโลก เกาะไอซ์แลนด์เป็นดินแดนที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ ตั้งอยู่กลางมหาสมุทรแอตแลนติกในแนว Arctic circle ใกล้ขั้วโลกเหนือ

“เรยาวิค” ถือเป็นเมืองหลวงที่ตั้งอยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุดในโลก ทำให้ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มีภูเขาไฟจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ก็มีอากาศหนาวเย็นเต็มไปด้วยธารน้ำแข็ง จนได้รับฉายานามว่าดินแดนแห่งไฟและน้ำแข็ง

ปัจจัยดังกล่าวทำให้ประเทศไอซ์แลนด์มีสถานที่ทางธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา ทั้งทุ่งลาวา ภูเขาไฟ ธารน้ำแข็ง น้ำตกขนาดใหญ่จำนวนมาก น้ำพุร้อน ถ้ำน้ำแข็งสีสันงดงาม ทะเลสาบน้ำแข็ง ชายหาดสีดำ บ่อน้ำร้อนสีน้ำเงินแปลกตา แท่งหิน basalt เรียงกันงดงาม และที่ขาดไม่ได้คือแสงเหนือสีเขียวที่โด่งดังไปทั่วโลก

คนกลุ่มแรกที่มาตั้งรกรากในเกาะภูเขาไฟแห่งนี้ คือ พวกไวกิ้งจากประเทศนอร์เวย์ในปี ค.ศ. 874 พวกไวกิ้งมีความสามารถในการเดินเรือสูงมาก ชาวไอซ์แลนด์นำโดย Leif Ericson เป็นคนยุโรปกลุ่มแรกที่เดินทางไปถึงทวีปอเมริกาตั้งแต่ปี ค.ศ. 970 บริเวณริมชายฝั่งตะวันออกของประเทศแคนาดาในปัจจุบัน ก่อนที่ Christopher Columbus จะเดินทางถึงอเมริกาในปี ค.ศ. 1492 แต่ Leif Ericson ตั้งรกรากอยู่ได้ราว 50 ปีก็เดินทางกลับไอซ์แลนด์

ชาวไอซ์แลนด์เกือบเป็นชาวยุโรปชาติแรกที่สามารถขยายอาณาเขตไปยังทวีปอเมริกาอันกว้างใหญ่ก่อนโคลัมบัสถึง 500 ปี หากเทียบกับการลงทุนคงคล้ายกับนักลงทุนบางท่านที่เคยเฉียดรวยจากหุ้นหลายสิบเด้งในโลกการลงทุน การถือหุ้นอยู่เฉย ๆ รอเวลาให้หุ้นดี ๆ โตไปเรื่อย ๆ เป็นสิ่งที่นักลงทุนส่วนใหญ่ทำไม่ได้

เนื่องจากไอซ์แลนด์ตั้งอยู่ระหว่างเปลือกโลก North America และ Eurasia ซึ่งเป็นเขตที่เปลือกโลกขยับออกจากกันประมาณปีละ 2-3 เซนติเมตร จึงทำให้เกิดแผ่นดินที่สั่นไหวอยู่เสมอ และมีภูเขาไฟจำนวนมาก ปัจจุบันมีภูเขาไฟถึง 5 แห่งที่พร้อมระเบิดได้ตลอดเวลา แต่ก็เป็นสิ่งที่ชาวไอซ์แลนด์ “คุ้นเคย” และ “อยู่กับความไม่แน่นอน” เหล่านี้ได้ ซึ่งจะคล้าย ๆ กับนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์

เราควรเข้าใจ “ความเสี่ยง” ที่ว่าตลาดหุ้นพร้อมจะตกหรือมีวิกฤตได้ตลอดเวลา วิกฤตจะมาเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้

แต่สิ่งที่นักลงทุนที่ดีควรรู้และเตรียมตัวเตรียมใจแต่เนิ่น ๆ คือ “เวลามีวิกฤต” เราควรทำอย่างไร และเราจะอยู่รอดได้อย่างไร น่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญกว่า

หลายคนคงรู้จักไอซ์แลนด์จากวิกฤตการเงิน “ซับไพรม” เนื่องจากเป็นหนึ่งในประเทศที่เกือบล้มละลายจากวิกฤตซับไพรมในปี ค.ศ. 2008 แต่การระเบิดของภูเขาไฟในไอซ์แลนด์ในปี ค.ศ. 2010 อันโด่งดังที่ทำให้เครื่องบินในทวีปยุโรปบินไม่ได้เป็นสัปดาห์จากเขม่าควันภูเขาไฟ ส่งผลให้คนทั่วโลกรู้จักประเทศไอซ์แลนด์

การท่องเที่ยวในไอซ์แลนด์เติบโตอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่ปี จำนวนนักท่องเที่ยวที่มาไอซ์แลนด์เพิ่มจากปีละ 3 แสนคนก่อนปี ค.ศ. 2010 เป็นกว่า 2 ล้านคนในปัจจุบัน “การท่องเที่ยว” กลายเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้เป็นอันดับหนึ่งให้ไอซ์แลนด์แทนอุตสาหกรรมประมง ประเทศไอซ์แลนด์ฟื้นตัวจากเกือบล้มละลายในปี ค.ศ. 2008 เป็นประเทศเติบโตจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก มากจนกระทั่งปัจจุบันไอซ์แลนด์ต้องใช้แรงงานต่างชาติมาช่วยงานในภาคการท่องเที่ยว เนื่องจากประชากรไอซ์แลนด์มีแค่เกือบ 4 แสนคน แต่ต้องต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่า 2 ล้านคนในแต่ละปี

เหตุการณ์นี้คงคล้าย ๆ กับโอกาสในการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ที่บางธุรกิจที่ในอดีตแทบล้มละลาย แต่บางครั้งเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ธุรกิจฟื้นตัว และเติบโตต่อเนื่องได้ในระยะยาวคล้าย ๆ ประเทศไอซ์แลนด์

ดังนั้น เราที่เป็นนักลงทุนหากเห็นโอกาสที่ว่าแล้ว “กล้าลงทุนหนัก ๆ” ในหุ้นหลายสิบเด้งนี้ บางทีการลงทุนที่ถูกที่ถูกเวลาเพียงแค่ครั้งเดียว ก็อาจจะทำให้เรามีอิสรภาพทางการเงิน หรืออาจทำให้เปลี่ยนชีวิตเราไปตลอดกาลเลยก็ได้

คนส่วนใหญ่มองว่าการระเบิดของภูเขาไฟเป็นสิ่งเลวร้ายน่ากลัว คงมีแค่คนจำนวนน้อยมาก ๆ ที่คิดต่างและเห็นโอกาสก่อนใคร ๆ

Happy investing

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การลงทุน การเงิน